NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

The Barrow House – Mẫu nhà vườn hiện đại sử dụng vật liệu gỗ

26/05/2016 by Thao Moc Leave a reply »

Địa điểm: Melbourne, Victoria, Úc

Thiết kế: Andrew Maynard Architects

Thời điểm hoàn thành: 11/2008

Nhiếp ảnh: Peter Bennetts

Không gian thiết kế của mẫu nhà vườn hiện đại:

Phần mở rộng của mẫu nhà vườn hiện đại Barrow được xây dựng như một loạt những chiếc hộp gỗ, với mỗi hộp được bố trí một cách độc lập trong việc lưu thông ra, vào của người sống trong nhà. Những chiếc hộp riêng biệt này có nhiều hình dạng khác nhau nhưng lại được đặt chung một chỗ, tạo nên một không gian bên trong với nhiều sự bố trí khác nhau, mang đến một không gian hai tầng cho căn nhà vườn được xây bằng ván ốp này.

Phần mở rộng như muốn thách thức căn nhà gỗ truyền thống này. Ở các khu vực khác nhau trong nhà, các bức tường được làm cho dày thêm, mang lại một cảm nhận về sự thay đổi về khối lượng. Tính chất tự nhiên của những khu vực trong nhà được củng cố hơn nhờ sự sắp xếp khác nhau của các cửa sổ và kĩ thuật tạo khung.

Phương pháp thiết kế cửa sổ hiện đại này đã phá vỡ bản chất cứng nhắc vốn có của chiếc hộp. Sự di chuyển của các bóng râm, được tạo nên bởi những yếu tố bên trong và bên ngoài này, đã được ghi lại trên bức tường bên ngoài và cả ở không gian bên trong, tạo nên những hoa văn đa dạng và mang lại cho phần mở rộng một hình dạng không  xác định.

Gỗ – thổi hồn vào thiết kế mẫu nhà vườn hiện đại:

Lớp gỗ ốp bên ngoài và bên trong là như nhau khiến cho phần mở rộng có cảm giác giống như mẫu nhà vườn ban đầu, nơi phòng khách cũ giờ đây đã trở thành phòng tắm. Tại đây, không có một dâu hiệu nào cho thấy những yếu tố thiết yếu của một phòng tắm, căn phòng vẫn giữa nguyên sự bố trí như một khu vực phòng khách và phòng ăn. Chỉ duy nhất một chi tiết gợi cho người nhìn về một phòng tắm chính là bồn tắm bằng gang đúc (được tái sử dụng từ phòng tắm đã bị tháo dỡ trước đó) tại trung tâm căn phòng, thể hiện cho khả năng chuyển đổi chức năng không gian của một yếu tố duy nhất.

Không gian sống chủ yếu nằm về cuối hướng tây của khu đất, phản ánh sự tập trung vào trong khu đất, định hình một khu vực mở có diện tích lớn và tăng mức độ riêng tư của căn nhà vườn. Cả phần mở rộng lẫn lần phần bổ sung mới cho nhà vườn cũng tại cuối hướng tây của khu đất đều bao bọc xung quanh khu vườn trung tâm. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà như mờ nhạt đi nhờ tầm nhìn xuyên suốt được tạo nên từ cửa gấp và những khung cửa sổ lớn; việc tương tác trực quang là không đổi.

Phần mở rộng tươi sáng và rộng rãi hơn khiến cho các hoạt động ban ngày của các thành viên trong gia đình trở nên hăng hái và đa dạng hơn, trong khi những hoạt động đòi hỏi ít năng lượng cũng như thư giãn hơn vào buổi chiều sẽ diễn ra tại phòng sưởi nắng tại cuối hướng tây của khu đất, phản chiếu ngược lại trên sân và hồ bơi ngoài trời, quan sát những bóng râm có hình dạng vui mắt chạy dọc qua phần mặt tiền độc đáo của phần mở rộng của Barrow.

Việc bố trí cửa trượt và cửa sổ lớn cùng với việc điều chỉnh hướng của ngôi nhà Barrow cho phép không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên cũng như vô cùng thoáng khí, giúp giảm đi sự phụ thuộc vào hệ thống điện cũng như hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Toàn bộ thiết kế của ngôi nhà đều sử dụng những vật liệu được tái chế từ những phần của ngôi nhà cũ cũng như những yếu tố giúp giảm lượng khí thải carbon cũng như bổ sung những yếu tố giúp mở rộng không gian.

Các giải thưởng đạt được:

Award winner at the 2009 Australian Timber Design Awards

Nguồn: ArchDaily

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn