NTA Architects – Thiết kế nội thất, thi công trang trí chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Plus – Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần bên sườn núi

25/04/2015 by noithat Leave a reply »

Thiết kế: Mount Fuji Architects Studio

Địa điểm: Shizuoka, Nhật Bản

Diện tích khuôn viên: 988.5 m2

Diện tích xây dựng: 232.77 m2

Tổng diện tích sàn: 380.44 m2

Hoàn thành: 2009

Photo: Ken’ichi Suzuki

Một công trình hòa lẫn vào thiên nhiên:

Thiết kế biệt thự Plus theo dạng hình hộp

Thiết kế biệt thự Plus theo dạng hình hộp

Ngôi nhà nằm trên sườn núi Izu, biển Thái Bình Dương có thể được nhìn thấy từ phía nam. Sự hoang dã chưa bị bàn tay con người đụng đến được che phủ bởi những loài thực vật có lá rộng bản hay rụng lá sớm như cây anh đào và sồi Nhật Bản, để lại rất ít diện tích mặt đất không bị che phủ bởi lá rụng. Nhưng chúng tôi đã nhìn ra một tia le lói về khả năng xây dựng một công trình kiến trúc dọc theo sườn núi. Công trình kiến trúc này có thể được sử dụng như một nhà nghỉ cho những dịp cuối tuần.

thiet-ke-biet-thu-plus-02

Ý tưởng của kiến trúc sư thiết kế:

thiet-ke-biet-thu-plus-03

thiet-ke-biet-thu-plus-04

“Tôi không chỉ muốn tạo nên một cảnh quan lượn sóng được tô điểm bởi một vài cây có kích cỡ lớn như thông thường, hay thiết kế nên một tác phẩm kiến trúc quá công phu trên một nền địa lý phức tạp. Những gì bật ra trong đầu tôi là một bản thảo cho một công trình kiến trúc có thể tự nó kiểm soát bản thân một cách hoàn hảo nhưng đồng thời cũng hiện ra như một hình thể độc đáo bị thiên nhiên giấu kín. Có thể nói đây là một sản phẩm trừu tượng của tự nhiên.”

thiet-ke-biet-thu-plus-05

thiet-ke-biet-thu-plus-06

Công trình kiến trúc nổi bật nhờ hai khối hình hộp chữ nhật cắt nhau. Khối thấp hơn gồm các phòng riêng và phòng tắm và có một nửa diện tích gắn với phần mặt đất hẹp. Khối cao hơn gồm phòng khách, nhà bếp với một bên là khối thấp hơn và một bên là sườn núi. Ngôi biệt thự trông như một hình chữ thập bị lệch tâm được gắn một cách cẩn thận lên địa hình tự nhiên.

thiet-ke-biet-thu-plus-07

Thiết kế biệt thự như một tác phẩm nghệ thuật mang tính trừu tượng:

thiet-ke-biet-thu-plus-08

Một trục của hình chữ thập hướng về Thái Bình Dương theo hướng nam và trục còn lại hướng về rừng cây sồi Nhật Bản và cây cán lò trắng ở phía tây. Các căn phòng ở khối chữ nhật thấp hơn và phần sân hiên của khối nhà này có được một tầm nhìn rộng ra biển và bầu trời. Bóng râm từ khu rừng bao trùm lấy không gian của khối chữ nhật cao hơn. Đá cẩm thạch trắng được chọn làm vật liệu trang trí cho không gian bên trong. Vật liệu này ánh lên một cách mềm mại như những tác phẩm điêu khắc của Hy Lạp để hòa trộn ánh sáng xanh dương từ phía nam và ánh sáng xanh lá từ phía tây theo nhiều sắc độ khác nhau, do đó tạo nên những khung cảnh tinh tế, gợi nên tính chất và mục đích của không gian. Không gian bên ngoài cũng được ốp đá cẩm thạch trắng. Bề mặt đất trở nên trơn láng hơn khi tiến gần đến phía nam/phía tây cho đến khi có một tấm kính bóng ở cuối. Đầu phía nam của chữ thập như hòa vào với màu xanh của trời và biển, còn đầu phía tây thì hòa vào màu xanh lá của rừng cây.

thiet-ke-biet-thu-plus-09

Tính trừu tượng trong thiết kế biệt thự không hề đối lập với thiên nhiên nơi đây. Dù trông như một bản thể khác biệt với thiên nhiên, ngôi nhà chưa bao giờ ngừng trở thành một phần của thiên nhiên. Ngôi nhà chưa bao giờ khiến thiên nhiên trở thành một cái gì đó thân thuộc với sự xa lạ của mình hay làm nảy sinh sự đối lập với việc trở thành “thiên nhiên nhân tạo” bằng cách từ bỏ trở nên trừu tượng và bắc chước thiên nhiên.

thiet-ke-biet-thu-plus-10

Sự trừu tượng được truyền cảm hứng bởi mẹ thiên nhiên sẽ định nghĩa cho chính thiên nhiên và vẫn duy trì được tính tự nhiên.

thiet-ke-biet-thu-plus-11

thiet-ke-biet-thu-plus-12

Đó chính là những gì kiến trúc sư muốn từ sự trừu tượng và kiến trúc.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn