NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

House With Two Focal Points – Tận dụng ánh sáng trong thiết kế nhà

24/10/2016 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Nigata, Nhật Bản

Thiết kế: Daigo Ishii + Future-scape Architects

Diện tích: 201 m2

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: Courtesy of Future-scape Architects

Thông tin từ kiến trúc sư:

Ngôi nhà tọa lạc tại phía tây của Nigita. Ở khu vực này, hai ngọn núi Yahiko và Kakuda có chiều cao 600 m trên mực nước biển là hai ngọn núi nổi tiếng nằm giữa Nigita và biển Nhật Bản.

Mặc dù tầm nhìn từ ngôi nhà ra hai ngọn núi sẽ không còn nữa nhưng chúng vẫn là một nét đặc trưng của khu đất và điều kiện hiện tại của ngôi nhà vẫn sẽ mở ra một thể giới rộng lớn hơn không gian chật hẹp của nơi này.

Vì vậy họ đã thiết kế nhà như một chiếc la bàn để xác định được vị trí của hai ngọn núi khi khách hàng tiếp tục cuộc sống ở đây.

Không gian thiết kế nhà đẹp:

Trọng tâm thứ nhất là mặt trực giao hoá của trục nằm ở trung tâm núi Yahiko và trọng tâm thứ là hai mặt trực giao hoá của trục nằm ở trung tâm núi Kakuda. Hai mặt trực giao hoá này có tính giả định nhiều hơn tính chính xác.

Giả sử là trong tương lại sẽ có thay đổi thì cửa sổ lớn sẽ không  có tầm nhìn tuyệt đẹp ra hai ngọn núi nhưng những dấu hiệu để nhận biết về sự có mặt của hai ngọn núi sẽ vẫn tồn tại mà không bị thay đổi quá nhiều thậm chí nếu quang cảnh xung quanh thay đổi đi nữa.

Và ngôi nhà đây chính là nơi giao nhau giữa hai ngọn núi Yahiko và Kakuda.

Tầng một của ngôi nhà sẽ được nới rộng thêm trong khi tầng hai sẽ bị thu nhỏ lại. Trên tầng một, cả hai đầu của hành lang dài đều có lắp kính.

Đèn chiếu sáng được lắp đặt trên tấm kính ở hai đầu hành lang khiến cho không gian như đang bừng sáng. Đó cũng là vì sự chênh lệch không gian giữa tầng một và tầng hai.

Tầng hai là một không gian mở hướng về phía hai mặt trực giao hóa. Tường và đồ nội thất được sắp xếp theo hướng tỏa tròn và trần nhà có độ nghiêng theo hướng đi lên từ bên trong nhà ra đến cửa sổ.

Theo góc nhìn ngược, chiều sâu của tầng thứ hai sẽ bị ngắn đi và môi trường bên ngoài sẽ gần gũi với người sống trong nhà hơn. Nó khiến cho mặt trực giác hóa và “dấu hiệu” nhận biết về sự hiện diện của hai ngọn núi” như được nhận thức rõ hơn.

Hai mặt trực giác hóa có góc tù khiến cho không gian bên trong và bên ngoài như hòa quyện vào nhau.

Đồng thời, nhờ vào hình dạng đặc biệt mà ngôi nhà được xem như một biểu tượng nhỏ trong một thị trấn thiếu sức sống như Nigita.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn