NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

The Xeros Residence – Vật liệu thép trong thiết kế nhà ở đẹp

29/09/2016 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Pheonix, Arizona, Mỹ

Thiết kế: Blank Studio

Hoàn thành: 01/2006

Nhiếp ảnh: Bill Timmerman, Timmerman Photography

Thông tin từ kiến trúc sư:

Ngôi nhà Xeros toạ lạc tại một khu dân cư có phong cách kiến trúc của thời điểm cuối những năm 1950, nơi mạng lưới đô thị của Phoenix, Arizona bị thay thế bởi những hình thức đất canh tác của khu bảo tồn thuộc vùng núi phía bắc Phoenix.

Được gọi là “Xeros” (theo tiếng Hy Lạp nghĩa là “khô”) vì ngôi nhà như một lời nhắc nhở rằng tất cả các giải pháp thiết kế nên đáp ứng một cách trực tiếp đối với điều kiện môi trường xung quanh, nơi mà ngôi nhà tồn tại – thiết kế nhà ở đẹp này có một số quyết định liên quan đến môi trường.

Không gian thiết kế nhà ở đẹp:

Nằm phía cuối hai con đường cụt, Xeros Residence có vị trí trên một con dốc thuộc khu đất có diện tích 50’ x 250’ đối mặt với khu bảo tồn trên núi về phía bắc và trung tâm thành phố về phía nam.

Ngôi nhà là một xưởng thiết kế cao hai tầng với tầng trên dành cho việc cư ngụ, một cầu thang được bố trí bên ngoài để lên được tầng bên trên. Để vào xưởng, khách đến thăm phải đi ra phía sau một tấm lưới và đi xuống một cầu thang ngắn để tới phần sân trước cũng được bao bọc bằng một tấm màng lưới.

Một bức tường nước bằng thép không gỉ sẽ dẫn bạn xuống những bậc thang và kết thúc tại hồ phản chiếu. Một cánh bằng kính có khung thép với kích thước rộng 1m và cao 6m sẽ mở ra lối vào xưởng từ sân sau.

Để lên đến nơi cư ngụ ở tầng trên, khách ghé thăm phải đi lên một cầu thang bằng thép để đến được ban công trước khi bước vào phòng sinh hoạt chung (phòng khách, phòng ăn và nhà bếp).

Khách thăm tiếp tục đi qua phòng trưng bày trung tâm để hướng tới phòng giải trên ngay bên cạnh phòng ngủ chính được xây chìa ra bên ngoài. Mặt phía bắc của không gian này được làm hoàn toàn bằng kính để có thể tận hưởng được phong cảnh của khu bảo tồn núi.

Vật liệu xây dựng chủ yếu là thép (dùng cho cấu trúc, ốp, che nắng) vì loại vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao và thay đổi màu sắc một cách tự nhiên và có khả năng hòa vào màu sắc của những ngọn đồi xung quanh.

Phía nhà bị làm mờ sẽ hướng về phía có trời chiều ở hướng tây và những phía có kính trong suốt hướng về hướng nam hoặc đông sẽ được che chắn bởi một một tấm lưới bằng kim loại.

Chính khu đất cũng được “tái chế” để có một diện mạo mới trong một khu đất bị bỏ mặc thuộc một khu phố bị lãng quên của Phoenix.

Các giải thưởng đạt được:

Năm 2006: giải thưởng danh dự của AIA Western Mountain Region.

Năm 2006: giải thưởng danh dự của AIA Arizona

Năm 2006: đạt giải Architectural Record – Record House Award. Đây là một giải thưởng chuyên môn cho các kiến trúc sư tại Mỹ. Hàng năm họ chọn những mẫu dự thi cho thiết kế nhà ở từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 2008: đạt giải Residential Architect – Project of the Year Award. Đây cũng là một giải thưởng chuyên môn danh cho các thiết kế nhà ở. Mỗi năm giải thưởng này cũng thu hút được nhiều bài dự thi đến từ nhiều quốc gia.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn