NTA Architects – Thiết kế nội thất, thi công trang trí chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Thiết kế nội thất nhà phố dành riêng cho những người thích nuôi mèo

10/11/2016 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Setagaya, Tokyo, Nhật Bản

Kiến trúc sư: Akira Koyama + Key OPERATION INC./ ARCHITECTS

Diện tích: 99.63 m2

Tổng diện tích sàn: 148.24 m2

Nhiếp ảnh: Keizo Shibasaki

Thông tin từ kiến trúc sư:

Neko no le (The Cat House) nằm trên một khu đất nhỏ vuông vức điển hình (rộng 7m, sâu 12m) có vị trí dọc theo một con đường hẹp, chỉ đủ lớn cho một chiếc ô tô chạy qua.

Mặc dù diện tích khu đất khá nhỏ nhưng khách hàng (bao gồm cả mèo) tỏ ra không có nhu cầu cho một khu vườn ngoài trời và vì vậy kiến trúc sư quyết định bố trí cho ngôi nhà lùi lại 3m tính từ mép đường, nhờ vậy sẽ tạo được một khoảng trống.

Tầng trên của ngôi nhà phố cũng được bố trí lùi vào trong so với tầng trệt để tạo ra một khu vực cho ban công.

Thường thấy được rằng các kiến trúc sư Nhật Bản có được sự biểu cảm về tính tự do phóng khoáng nhiều hơn so với các đối tác phương Tây nhưng chúng ta lại quên rằng có một vài hạn chế mà kiến trúc sư Nhật Bản phải đối mặt khi thiết kế những ngôi nhà ở Nhật Bản và đây cũng phải là một ngoại lệ.

Mặt tiền được đắp vữa màu xám của Neko no le tuân theo luật lệ này.

Đường ngói bất đối xứng của ngôi nhà đã tối đa hoá nét độc đáo cũng như độ rộng của thiết  kế nội thất nhà phố dành riêng cho những người thích nuôi mèo.

Không gian thiết kế nội thất nhà phố đặc biệt:

Kiến trúc sư đã tạo nên một không gian nội thất phức tạp bao gồm nhiều phòng với nhiều kích cỡ khác nhau chồng lên nhau xuyên suốt ba tầng lầu.

Sẽ không thể quan sát được hết toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà từ bên ngoài nhưng nó sẽ phản ánh được cách bố trí của khu vực, nơi có một sự pha trộn giữa các ngôi nhà riêng biệt, cả lớn và nhỏ.

Phòng lớn nhất trong ngôi nhà là khu vực phòng khách kết hợp phòng ăn, được phát thảo theo chiều ngang để vừa với toàn bộ bề rộng của ngôi nhà.

Bằng cách cơi nới không gian theo chiều dọc, kiến trúc sư đã mở rộng căn phòng này ra phần còn lại của ngôi nhà. Vật nhìn giống như những kệ sách nhô ra khỏi tường trong phòng khách kết hợp phòng ăn thực ra là những bậc thang cho vật nuôi (mèo) có thể bước vào các phòng bên cạnh thông qua những ô trống cao trên tường.

Sự sắp xếp này nhằm mang lại lối đi rộng rãi trên cầu thang và ở đầu cầu thang, khiến nơi này đủ không gian cho một thư viện và không bị làm phiền từ những hoạt động của chú mèo, trong khi những thành viên còn lại của gia đình dùng những không gian này như một nơi để tĩnh tâm và thư giãn.

Bằng cách áp dụng nhiều kích thước cho các căn phòng và sơn chúng bằng nhiều màu sắc khác nhau, kiến trúc sư đã nhấn mạnh được nét độc đáo cũng như tính riêng biệt của từng phòng.

Đồng thời, kiến trúc sư cũng có thể kết nối được các phòng với nhau thông qua những ô cửa lớn, nhỏ khác nhau vì vậy không có phòng nào bị cô lập.

Trong khi đó, mèo có thể trượt vào phòng học nằm phía trên bếp nhưng lại thông qua một ô cửa nhỏ hơn. Sự đồng phụ thuộc của các phòng trong nhà do đó mà ngầm được nhấn mạnh.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn