NTA Architects – Thiết kế nội thất, thi công trang trí chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Thiết kế showroom đồ nội thất tại tòa nhà The Orange Cube

15/05/2015 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Quai Rambaud, Lyon, Pháp

Thiết kế : Jakob + Macfarlane Architects

Diện tích: 6.300 m2

Hoàn thành: 2005 – 2011

Photo: Nicolas Borel, Roland Halbe

Công trình nằm tại khu bến cảng bên bờ sông Saône:

Thiết kế showroom đồ nội thất nằm bên trong tòa nhà The Orange Cube

Thiết kế showroom đồ nội thất nằm bên trong tòa nhà The Orange Cube

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-02

Hoài bão của dự án quy hoạch đô thị cho khu vực cảng cũ được phát triển bởi VNF (tập đoàn đường thủy của Pháp) hợp tác với Caisse des Dépôts và Sem Lyon Confluence, các nhà đầu tư đã cho xây dựng những bến cảng của thành phố Lyon và một trung tâm thương mại ngay bên dòng sông, đó là sự giao thoa giữa kiến trúc, văn hóa và thương mại.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-03

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-04

Những bến cảng này ban đầu được sử dụng làm các kho hàng (la Sucrière, les Douanes, les Salins, la Capitainerie), cần trục hàng, là yếu tố chức năng liên kết với con sông và dòng chảy của nó. Sau đó nó được biến đổi thành một khu vực có cảnh quan mới hướng ra sông và những ngọn đồi xung quanh.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-06

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-07

Thiết kế showroom đồ nội thất nằm trong tòa nhà thương mại The Orange Cube:

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-08

Dự án được thiết kế như một hình khối trực giao đơn giản và khoảng trống như một tác phẩm diêu khắc khổng lồ đáp ứng những yêu cầu cần thiết về ánh sáng, luồng lưu thông khí và quan cảnh. Khoảng trống này tạo nên một không gian đưa gió xuyên vào tòa nhà có hướng từ mặt sông và đi lên cho tới mái của sân thượng.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-09

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-10

Bên cạnh tòa nhà hình lập phương này là tòa nhà Salins (cấu trúc từ ba mái vòm) đã nhấn mạnh sự hiện diện của nó. Công trình được thiết kế trên một cấu trúc chịu lực thông thường (mặt bằng tòa nhà: 29m x 33m) được làm từ những cột bê tông cao trên 5 tầng. Ánh sáng xuyên qua mặt tiền với các lỗ tròn ngẫu nhiên nằm ở lớp bao che ngoài cùng, những hoa văn này trông khá điệu đà nhưng rất thích hợp với sự di chuyển của dòng sông. Màu cam được sử dụng là màu mang tính chủ đạo, một màu sắc công nghiệp thường được sử dụng cho những khu bến cảng.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-11

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-12

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-13

Để tạo nên khoảng trống kỳ lạ khuyết vào hình khối, kiến trúc sư Jakob và MacFarlane đã làm việc với hàng loạt các xáo trộn về mô hình, kết nối đến việc loại bỏ ba khối “hình nón” được đặt trên ba cấp độ: góc của mặt tiền, trên mái và lối vào. Những xáo trộn này tạo ra các không gian và mối liên quan giữa tòa nhà, người sử dụng, địa điểm và nguồn cung cấp ánh sáng, nằm bên trong một phương án văn phòng phổ biến.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-14

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-15

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-16

Những khó khăn về việc ưu tiên cho hình khối kỳ lạ ở mặt tiền:

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-05

Sự xáo trộn đầu tiên là dựa trên mối liên quan trực tiếp với cấu trúc hình vòm của đại sảnh, hình dạng cột chịu lực và tính gần gũi của nó, cho phép kết nối cả hai yếu tố kiến trúc và tạo nên không gian mới với chiều cao gấp đôi, được bảo vệ bên trong tòa nhà.

Thứ hai, hiển nhiên là khối khuyết hình bầu dục, phá vỡ quy luật cấu trúc của kết cấu cột dầm trên bốn tầng ở phần  mặt tiền hướng ra sông. Phần khuyết này có hình dạng giao thoa của hai khối cầu, nó tạo ra một lỗ trống lớn hướng sâu vào bên trong tòa nhà và được bao quanh bởi một loạt các hành lang kết nối với khu vực văn phòng. Thiết kế của mặt tiền ảnh hưởng đến việc hướng luồng gió vào trong nội thất, tạo ra mối quan hệ với ánh sáng và các view nhìn, kế cả giữa nội thất và ngoại thất. Tạo ra mối quan hệ cực kỳ năng động với việc xây dựng một dạng hình học không gian có thể thay đổi tùy theo từng vị trí đứng của người xem.

Thứ ba dựa trên lợi ích từ ánh sáng và những view nhìn từ các tầng khác nhau với ban công mà ta có thể tiếp cận từ mỗi tầng.

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-17

thiet-ke-showroom-do-noi-that-the-orange-cube-18

Mỗi một nền  tảng đều cho một trải nghiệm mới mang đến sự phấn khích thông qua việc tiếp cận trên những ban công và view nhìn tuyệt đẹp của nó, tạo không gian gần gũi cho các cuộc gặp mặt và giao lưu thông thường. Nghiên cứu về tính trong suốt và truyền tải ánh sáng tối ưu trên các bậc thềm đã góp phần vào việc tạo nên không gian làm việc thanh lịch và nhẹ nhàng hơn. Tầng trên cùng có một sân thượng rộng lớn mà từ đó, người ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh của Lyon, ngọn đồi La Fourvière và ngả ba sông Lyon.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn