NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Nhà hàng Bob San – Sự hợp nhất của hai nền văn hóa (P1)

23/02/2015 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Chicago, Illinois, Mỹ

Thiết kế: Jordan Mozer and Associates

Diện tích: 646 m2

Nhiếp ảnh: Doug Snower 

Nhà hàng phong cách Nhật tại Mỹ:

Thiết kế nội thất nhà hàng Bob San

Thiết kế nội thất nhà hàng Bob San

Bucktown và Wicker Park là hai trong những khu phố sôi động và rực rỡ nhất ở Chicago, có nhiều nghệ sĩ và chuyện gia trẻ thành danh tại đây. Họ tập trung trên con đường West Division, bức tranh một khu phố nhộn nhịp được tạo nên bởi các miếng ghép từ các cửa hàng, phòng trưng bày và những điểm đến khi cuộc sống về đêm, bao gồm cả Bob San – một nhà hàng Nhật – Mỹ, quán giải khát và lobby bar.

Bob Bee, chủ sở hữu của nhà hàng Bob San, sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc và đã từng nấu ăn tại Nhật Bản vài năm trước khi đến Chicago nơi mà ông đã thành lập ba nhà hàng theo phong cách tự do Mỹ – Nhật. Bob San là dự án kinh doanh thứ ba của ông, chính thức được lên kế hoạch vào năm 2000. Năm 2008, ông đã mua được nhà hàng cũ Lunch Room của Leo, nằm gần kề khu đất chưa được xây dựng, với định hướng mở rộng và phát triển việc kinh doanh rất thuận lợi bằng việc thêm một quầy giải khát, một phòng ăn riêng và mở rộng bar.

Dự án được hoàn thành vào đầu năm 2010, sử dụng một hệ thống giao thông mới để liên kết các phòng ăn, quầy bar, phòng chờ và phòng VIP, bốn không gian công cộng với nhiều chức năng khác nhau có thể hoạt động riêng hay chung tùy theo những yêu cầu về kinh doanh.

thiet-ke-noi-that-nha-hang-bob-san-02 

Thiết kế nội thất nhà hàng được cải tạo và mở rộng thêm:

thiet-ke-noi-that-nha-hang-bob-san-03

Nhà bếp hiện hữu, nội thất văn phòng và phòng ăn được xây dựng lại một cách rộng rãi và tinh tế. Bar được mở rộng về phía khu đất trống ở giữa Bob San và Lunch Room. Nội thất công trình nhà hàng Lunch Room trước đây được dỡ bỏ hoàn toàn để tạo một quầy giải khát hai tầng, bức tường gạch ấn tượng với những view nhìn qua mặt tiền bằng kính hướng ra khu phố đi bộ trên đường Division. Hệ dầm thép dài được xây dựng trên bức tường của nhà hàng cũ để tạo nên mái vòm lớn dẫn tới tòa nhà mới. Nội thất các phòng VIP được xây dựng trên một khoảng nhỏ ở khu đất mở rộng.

Mặt bằng nhà hàng Bob San

Mặt bằng nhà hàng Bob San

Ký ức tuổi thơ hiện về…

Thiết kế nội thất nhà hàng được lấy cảm hứng từ thói quen Mỹ của Bob Bee và văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Theo nhà thiết kế Mozer giải thích, có một ký ức khó phai về Nhật Bản khi ông được 14 tuổi…

Nhà thiết kế Jordan Mozer

Nhà thiết kế Jordan Mozer

Mozer kể rằng cha của ông là một bác sĩ, người luôn khuyến khích niềm đam mê của ông về động vật học và mẹ ông là một nghệ nhân thường hay khen ngợi sự sáng tạo của ông. “Ban đầu, tôi không nhìn thấy những sinh vật trong những khe núi hay dọc bờ biển, tôi đã học cách phát họa chúng một cách không thể cưỡng lại. Niềm đam mê của tôi về thiết kế được khơi nguồn khi tôi bắt đầu phát minh ra những loài động vật mới được cách điệu từ những gì mà tôi thu thập được”.

“Sở thích của tôi là thân mềm – một nhóm động vật không xương khớp bao gồm bạch tuộc, mực và ốc anh vũ. Vào sinh nhật lần thứ 12, tôi đã nhận được từ cha tôi một quyển sách của Jacques Cousteau – tác giả mà tôi luôn ngưỡng mộ, có chủ đề về thân mềm. Đến sinh nhật lần thứ 13, tôi đã ngây ngất vì được chiêu đãi một bữa ăn tối tại nhà hàng Nhật ở Chicago, nơi tôi được thưởng thức các món bạch tuộc và mực, những động vật mà tôi chưa từng được nhìn thấy ở thực tế và cũng rất ít khi được ăn. Năm 15 tuổi, khi gia đình tôi du lịch sang Nhật, mọi thứ đều rất khác so với tưởng tượng, đó chính là lần đầu tiên của hơn 20 chuyến đi tới Nhật”.

thiet-ke-noi-that-nha-hang-bob-san-05

Mozer cảm nhận Nhật Bản là một trong những nước có bản sắc văn hóa riêng và tinh tế nhất thế giới về nhiều lĩnh vực, khác xa so với Mỹ. Bob Bee đã tạo nên bức chân dung phong cách Mỹ về văn hóa ẩm thực Nhật Bản ở Chicago.

“Những thiết kế của chúng tôi cho Bob lấy cảm hứng từ sự hợp nhất hai nền văn hóa rất khác nhau”.

Xem phần tiếp theo: Nhà hàng Bob San – Sự hợp nhất của hai nền văn hóa (P2)

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn