NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Dòng suối dài trong thiết kế nội thất nhà hàng Restaurant 51

10/10/2014 by noithat Leave a reply »

Trung tâm lưu trữ điện ảnh Cinémathèque Francaise:

Nhà hàng tại trung tâm lưu trữ điện ảnh Cinémathèque Francaise

Nhà hàng tại trung tâm lưu trữ điện ảnh Cinémathèque Francaise

Nhà hàng Restaurant 51 được xây dựng nằm trong trung tâm lưu trữ điện ảnh Cinémathèque Francaise, là một trong những trung tâm lưu trữ lớn nhất của nghệ thuật thứ 7, do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế (hoàn thành năm 1994) – tại 51 phố Bercy, ở quận 12 của thành phố Paris, thiết kế nội thất nhà hàng có diện tích 200 m2.

Thiết kế nội thất nhà hàng do công ty MUT phối hợp cùng các cộng sự hoàn thành:

Thiết kế nội thất nhà hàng Restaurant 51

Thiết kế nội thất nhà hàng Restaurant 51

Dự án thiết kế nội thất nhà hàng được bắt đầu sau khi đấu thầu được hoàn thành khoảng 1 tháng. Thời gian hoàn tất được tính toán trước đúng 1 ngày, nhằm khai trương trùng với ngày khai mạc lễ tưởng nhớ cố diễn viên Jacques Tati.

Nhà hàng được thiết kế bởi công ty MUT Architecture

Nhà hàng được thiết kế bởi công ty MUT Architecture

Làm việc ở phía nam quận Bronx,  New York,  Eléonore Morand và John Mascaro – họa sĩ và kiến trúc sư đồng sáng lập công ty MUT Architecture, đã hoàn thành bản thiết kế nội thất nhà hàng cùng với các kiến trúc sư cộng sự, nhanh chóng đề ra giải pháp cho không gian 200 m2 với chi phí thi công chỉ 60 ngàn bảng Anh. MUT bắt đầu hợp tác với công ty Le Potager ở Pari để bắt đầu thiết kế thi công và quản lý dự án. Tất cả thành viên trong nhóm đến với nhau chỉ một tuần trước khi hoàn tất, làm việc xuyên suốt để thực thi công việc.

Góc ngồi hướng ra cửa kính

Góc ngồi hướng ra cửa kính

 

Nhà hàng được thiết kế nằm phía trước công viên Parc de Bercy:

Nhà hàng hướng ra công viên Parc de Bercy

Nhà hàng hướng ra công viên Parc de Bercy

Nhà hàng được mở đối diện với công viên Parc de Bercy và có sự thống nhất với tổng thể công trình trong không gian nội thất. Nhìn trên bản vẽ thiết kế mặt bằng nhà hàng, ta thấy xuyên suốt từ tòa nhà ra ngoài là một hình xoắn dài 40m, thực tế đó là chiếc bàn cong được làm từ gỗ thông Thụy Sĩ.  Chiếc bàn được thiết kế có hình dạng chạy dài từ lối vào và thoát ra khỏi tòa nhà giống như hình chữ S, nhằm mục đích tạo nên không khí ăn uống thân mật, mời gọi mọi người từ công viên Parc và những khu phố lân cận.

Chỗ ngồi bên ngoài nhà hàng

Chỗ ngồi bên ngoài nhà hàng

Bản vẽ mặt bằng nhà hàng Restaurant 51

Bản vẽ mặt bằng nhà hàng Restaurant 51

Thiết kế của chiếc bàn được chế tác bởi bàn tay của các nghệ nhân Kunstbetrieb tại vùng Münchenstein Thụy Sĩ. Cùng với đội ngũ thợ mộc người Thụy Sĩ, MUT đã nghĩ ra phương pháp nhằm “uốn cong” chiếc bàn, bằng cách tổng hợp từ các nhân tố có sẵn lại mà không phải dùng đến máy uốn hơi nước. Khuôn ép gỗ được đưa ra, keo dán được mua theo từng thùng, những chiếc kẹp cũng được tận dụng. Chiếc bàn hoàn thành, trải dài qua không gian như một dòng suối, và tách ra ở vài điểm để dễ dàng cho việc đi lại của khách hàng cũng như di dời chân bàn ghế.

Quá trình uống cong chiếc bàn

Quá trình uống cong chiếc bàn

 

Thiết kế bên trong nội thất của nhà hàng:

Kệ tủ để đồ được tái chế lại

Kệ tủ để đồ được tái chế lại

Ở bên trong thiết kế nội thất nhà hàng, kệ tủ tạp hóa là một sự hợp nhất của những đồ nội thất cũ được mua với giá 250 Euro. Để hoàn thành kệ tủ, MUT và Le Potager đã tháo những chiếc tủ cũ, cắt bỏ những chiếc kệ, gỡ những ngăn kéo, chia nhỏ những cái chân kệ nhất định, sau đó thu hẹp những phần còn lại với nhau để phù hợp với không gian bố trí của quầy tạp hóa. Những mẫu thiết kế đó được đánh bóng và phủ sơn màu tối cho hài hòa với những bức tường của hai phòng lớn trong thiết kế nội thất nhà hàng, tạo cảm giác không gian nhà hàng được rộng thêm. Ở trên đỉnh của kệ tủ tạp hóa, trong các góc và hộc tủ, là nơi dùng để trưng bày những lon bánh và chai rượu.

Thiết kế nội thất nhà hàng sử dụng tông màu tối

Thiết kế nội thất nhà hàng sử dụng tông màu tối

thiet-ke-noi-that-nha-hang-restaurant-51-09

Bạn có thể đọc sách trong không gian yên tĩnh nơi đây

Bạn có thể đọc sách tại không gian yên tĩnh nơi đây

Những chiếc tủ cũ này được treo cố định trên tường, bạn có thể tìm thấy xúc xích và đồ ăn nhẹ trên kệ, bên cạnh là chiếc ghế dài và giỏ dã ngoại mùa hè tại công viên được cho thuê từ nhà hàng nhằm thư giãn đi kèm với những sản phẩm của cửa hàng tạp hóa. Thay vì làm các chân tủ như bình thường, bảy đôi giày boot câu cá được sử dụng với cấu trúc như chân tủ của quầy tính tiền và các thiết bị điện tử của Restaurant 51.

Quá trình lắp ráp chiếc bàn và nhửng đôi giày boot làm chân tủ

Quá trình lắp ráp chiếc bàn và những đôi giày boot làm chân tủ

Một gác lửng lớn nhô ra bên trong nội thất, không gian nơi đây phục vụ như một thư viện yên tĩnh, được sơn màu đỏ đậm. Những vật thể khổng lồ xuyên suốt toàn bộ không gian, từ một căn phòng màu trắng lịch sự đến căn phòng màu đen. Toàn bộ không gian thiết kế nội thất nhà hàng được chiếu sáng bởi những chiếc đèn treo trần đặc biệt kết nối với những đui đèn hình chữ “Y” được mua ở phố người Hoa ở New York, với giá rẻ nhất là 200 Euro và một số loại đèn được tìm thấy ở những cửa hàng xung quanh Paris.

Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo thêm các thiết kế của kiến trúc sư Frank Gehry tại đây: www.artsy.net/artist/frank-gehry

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn