NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Helal “New Moon” Residence – Kiến trúc Ả Rập trong thiết kế khu nghỉ dưỡng

30/07/2016 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Dubai United Arab Emirates
Thiết kế: Ehrlich Architects (Design Architect), Godwin Austen Johnson (Executive Architect)
Hoàn thành: 2007
Nhiếp ảnh: Erhard Pfeiffer, Irfan Naqi

Thông tin đặc điểm từ nhà thiết kế:


Trong bản thiết kế khu nghỉ dưỡng ba tầng này, khu vực đón khách (được gọi là majlis theo tiếng Ả Rập) giành cho nam giới nằm tại hướng tây, khu vực giành cho nữa giới nằm phía sau sảnh chính lớn và khu vực cho phòng ngủ của gia đình có vị trí tại hướng đông.


Trong sự pha trộn giữa cổ xưa và hiện đại, những bức tường bằng đá nguyên khối là đối trọng của những khoảng cách lớn của kính và những yếu tố trang trí bằng thép không chùng.

 Mái vòm trợ lực cho những cột nhà được ốp đá có chức năng như những ống hút cơ khí; chúng đâm xuyên qua mái vòm và hướng thẳng lên trời, gợi nhớ đến những ống hút gió truyền thống được dùng trước thời máy điều hoà được phát minh.

Không gian Hồi giáo tràn ngập:


Hình phản chiếu của những hoa văn hồi giáo được hiện đại hóa từ những ô cửa sổ lồi được đúc vào các nền nhà bằng đá và tỏa ánh sáng lung linh trên những hồ nước phản chiếu – một loại cửa sổ được khắc theo dạng lưới mắt cáo, thường được bố trí ở tầng hai hoặc những tầng cao hơn của ngôi nhà và được ốp bằng thủy tinh màu.


Đây là một yếu tố của kiến trúc Ả Rập truyền thống được sử dụng từ thời trung cổ đến giữa thế kỷ 20, được bố trí chủ yếu ở mặt hướng ra đường của ngôi nhà nhưng đôi khi vẫn được bố trí để hướng vào sân trong).


Lối vào chính được tiếp cận thông qua một lối đi có trồng cọ hai bên. Một hồ nước phản chiếu chảy quanh mặt tiền của ngôi nhà được bố trí từ ngoài vào trong và mang lại bầu không khí mát mẻ cho môi trường xung quanh.


Vật liệu nội thất của thiết kế khu nghỉ dưỡng:


Một cửa sổ lồi, đóng vai trò như một màng chống nắng được khắc theo hình mắt cáo truyền thống, lọc đi ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp từ mặt trời. Các khu sân vườn, đài phun nước, sân trong có bóng râm và các sân hiên được bố trí xung quanh và cả bên trong ngôi nhà, biến khu nghỉ dưỡng thành một thiên đường giữa sa mạc.


Toàn bộ cấu trúc của resort gợi lên hình ảnh của một túp lều Bedouin khổng lồ (lều Bedouin: nơi sinh sống của người dân Beduoin – một dân tộc du mục, thường sinh sống trên những sa mạc của các tiểu vương quốc Ả Rập, ), với mái nhà có kích thước giống mái của một sân bóng đá, có dầm chìa 30 feet (gần 9.15 m) ở mỗi bên, tạo nên một mảng lớn không gian râm mát.


Được bọc ngoài bằng một lớp nhôm tỏa ra ánh sáng mờ ảo. mái nhà nguyên khối uốn lượn che chắn và hợp nhất hàng loạt các khu vực và không gian của tòa nhà cao hai tầng. Nhìn chung, hình dạng của mái vòm giống như hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng của một cuộc sống mới và thường được đính trên đỉnh tháp của người Hồi giáo.

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn