NTA Architects – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Văn phòng Apos2 – Màu sắc tươi trẻ khuấy động không gian

17/09/2015 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Bangkok, Thái Lan

Thiết kế: Apostrophy’s

Diện tích: 176 m2

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh: Ketsiree Wongwan, Sirichai leangvisutsiri­

Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư:

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-01

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-02

Nếu một ngày nào đó, nơi đây được dùng để làm văn phòng, nó có thể được mở rộng ra để hỗ trợ nhiều hơn khối lượng công việc và giải quyết được thách thức về số lượng nhân viên ngày càng tăng và vẫn tạo được một không gian làm việc thích hợp. Để hỗ trợ cho việc mở rộng này, việc tạo ra môi trường làm việc phù hợp là tiêu chí đầu tiên được quan tâm. Đặc biệt là đối với công ty đa ngành như “Apostrophys”, những người đang làm việc tại văn phòng “Apos2” phải luôn không ngừng sáng tạo.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-03

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-05

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-04

Dựa theo trụ sở văn phòng hiện hữu tại khu phát triển nhà ở, gọi là “Nhà trung tâm” thường được thấy rất nhiều trong thời gian gần đây tại khu vực trung tâm thành phố. Công trình này là sự kết hợp giữa nhà ở và văn phòng. Nó gồm 3 tầng lầu và có không gian xung quanh rất hạn chế. Do đó, việc cơi nới thêm diện tích để sử dụng rất khó thực hiện. Hơn nữa, nếu xây một văn phòng mới có diện tích lớn hơn cũng không phải là thượng sách vì thời gian thi công lâu và chi phí cao.

Thiết kế văn phòng Apos2 là một chi nhánh của công ty Apostrophys

Thiết kế văn phòng Apos2 là một chi nhánh của công ty Apostrophys

Khái niệm thiết kế văn phòng làm việc “Apos2” được hình thành vì lí do này, và nảy sinh ý tưởng về “sự nảy mầm của cây”, tức là các công ty con sẽ được xây gần khu văn phòng trụ sở chính. Văn phòng “Apos2” cũng được xây gần trụ sở chính trong khu phát triển nhà ở, cho phép các nhân viên của 2 văn phòng có thể gặp gỡ hoặc trao đổi các vật dụng cần thiết như tài liệu điện tử, vật liệu thiết kế hoặc các thiết bị chuyên dụng khác mà không cần phải mua trùng hoặc mua dư.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-07

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-09

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-08

 Sự linh động trong thiết kế văn phòng làm việc:

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-10

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-11

Đối với tốc độ tăng trưởng của các văn phòng như hiện nay, thời gian là yếu tố quyết định tất cả. Nếu mất quá nhiều thời gian cho thiết kế và xây dựng một văn phòng mới sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hiệu quả kinh tế của công ty mẹ. “Apos2” có thể sẽ trở thành nguyên mẫu của loại “Văn phòng tốc hành” bằng cách sử dụng cấu trúc “Nâng-Hạ” lắp ráp với kỹ thuật đơn giản và sử dụng các vật liệu tổng hợp như Bàn đặt góc, ván ép, các góc nối cơ bản, và được hoàn thiện bằng các màu sơn sẵn có.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-13

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-17

Không có bất kì bộ phận nào từ kiểu thiết kế mới này được gắn chết hoặc cố định vào bề mặt của văn phòng kiên cố hiện hữu, do đó nó là một không gian hoàn toàn linh động tiện cho di chuyển hoặc đổi mới sau này. Bên cạnh đó, nó là một không gian làm việc hoàn hảo cho mục đích “Đa ngành”, nghĩa là nó kết hợp được nhiều không gian làm việc khác nhau của các chuyên gia chuyên ngành khác nhau với cùng mục đích công việc.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-21

Từ “Square” trong “Apos2” không chỉ có ý nghĩa là “nhiều con số trong nó” mà còn có nghĩa là “một khu vực công cộng đa năng” giống như tiêu chí của thiết kế được tạo ra để chào đón mọi chuyên gia đến làm việc trong một không gian mở rộng.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-14

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-16

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-15

 Không gian làm việc mang màu sắc sinh động:

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-16

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-20

Ngoài ra, một mục tiêu khác của “Apos2” đó là tạo ra môi trường học tập về văn hóa doanh nghiệp và đào tạo những nhân viên mới. Các màu sắc sinh động sôi nổi được dùng làm màu chủ đạo cho mỗi tầng, đó là màu đỏ, xanh dương và vàng, mỗi tầng nối với nhau bằng cầu thang quang phổ (màu cầu thang được sơn theo dãy màu quang phổ: xanh đỏ tím vàng lục lam chàm tím…), cũng như các hình họa chữ viết tay và các hình tượng đồ họa tinh nghịch về các triết lý thiết kế trên các bề tường văn phòng.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-12

Điểm nhấn vui nhộn của linh vật khổng lồ tên là “Aposer” nhìn giống một ông mập có hai mặt khác biệt nhau. Ở bên trái là vô số các cây kẹo đủ màu sắc với các khuôn mặt sắc thái khác nhau, ở phía còn lại là hình nội tạng cơ thể người như đầu lâu, miệng, hệ tiêu hóa, não và tim, những vật tượng trưng cho tính thống nhất và tham vọng trong công việc của những “Aposer” (thành viên Apostrophy). Từ “Aposer” đầy ý nghĩa tinh nghịch này được dùng làm chữ nền cho bức tường ở cầu thang nối từ tầng 2 lên tầng 3.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-22

Đối với thiết kế của từng tầng, chúng tôi phân thành 3 chủ đề như sau:

  1. Bước đầu tiên – một bảng đèn neon phản quang được treo trên bức tường đỏ ở lối ra vào. Tại lối vào tầng 1 có một quầy tiếp tân và quầy cafe dành cho nhân viên và cả cho khách. Những dãy ghế và bàn dài để dọc theo tường và bên dưới các tủ thép treo trên để tiết kiệm diện tích lối vào. Đỏ là màu sắc nồng ấm do đó nó được dùng cho mục đích nạp năng lượng và kích thích tinh thần mọi người và cả nhân viên để cảm nhận sự nhiệt tình ngay từ bước đầu tiên.
  2. Tiến tới – tầng 2 được thiết kế thành không gian làm việc, gọi là “Phòng Aposer” (địa bàn của thành viên Apostrophy), dùng màu xanh dương làm chủ đạo, tạo cảm giác điềm tĩnh, yên tĩnh và ổn định. Đây là một kiểu văn phòng mở, các bàn làm việc được đặt đấu mặt với nhau để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin. Chữ viết lớn mang ý nghĩa “không hề có chữ I trong từ TEAM nhưng có trong từ WIN” được trang trí trên tường để nhắc nhở mọi thành viên dẹp bớt cái tôi cá nhân, thay vào đó là cùng cộng tác hoặc cùng thảo luận để tìm ra cách khắc phục và giải quyết vấn đề.
  3. Tiếp tục – tầng 3 tuy là tầng cuối cùng nhưng không hề bị lơ là, tầng này được xem là “Phòng Bão Trí Tuệ” và cũng là phòng điều hành. Nó được sơn màu vàng để tạo không gian tươi sáng và có thể kích thích ý tưởng sáng tạo để nảy ra các câu ý nghĩa dành cho các chữ viết tay trên tường có nội dung giúp phát triển nghề nghiệp cho nhân viên mới và cho cả các khách hàng.

thiet-ke-noi-that-van-phong-cong-ty-apos2-19

Kết luận, đây có thể là một giải pháp sáng tạo trong việc mở rộng không gian làm việc hiện hữu mà không gây phát sinh phí hoặc mất nhiều thời gian xây dựng. “Apos2” có thể trở thành thiết kế nguyên mẫu, trong thời đại chi phí đất đai mắc mỏ và không gian chật chội như hiện nay, cần xây các văn phòng nhánh gần trụ sở chính. Các văn phòng nhánh kiểu mới này hoàn toàn tươi trẻ, mới mẻ và có thể mở rộng nhanh hơn so với công ty chính với các vật liệu và kỹ thuật xây dựng đơn giản, nhưng vẫn giữ được đặc điểm chính về triết lý làm việc của công ty mẹ được thể hiện trong từng chi tiết thiết kế của Apos2.

Nguồn: ArchDaily

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn