NTA Architects – Thiết kế nội thất, thi công trang trí chuyên nghiệp
Hotline tư vấn khách hàng: 0908802348

Văn phòng làm việc của Facebook tại thung lũng Silicon

25/05/2017 by noithat Leave a reply »

Địa điểm: Palo Alto, CA, Mỹ

Thiết kế: O+A Studio

Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư:

Cách đây vài tuần, chúng tôi giới thiệu với các bạn hình ảnh từ một dự án thiết kế kiến trúc cho một văn phòng làm việc được độc giả chia sẻ qua Facebook.  Và hôm nay, chúng tôi mang đến cho bạn kiến trúc của văn phòng làm việc thực tế của Facebook ở Palo Alto được thiết kế bởi Studio O+A.

Studio O+A là một công ty thiết kiến trúc có trụ sở ở San Francisco, được thành lập bởi Primo Orpilla và Verda Alexander trong giai đoạn bùng nổ của tin học vào đầu những năm 1990. Cùng với thời thế đó, công ty đã mang đến nhiều thiết kế ấn tượng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp ở thung lũng Silicon.

Tôi ước gì NTA Architects cũng đủ lớn để chứa những cơ sở vật chất như dự án này… không gian nội thất thật sự tuyệt vời, đặc biệt là những không gian làm việc mở đi cùng với những không gian hội nghị/làm việc/thư giãn nhỏ rải rác ở khắp mọi nơi, thiết kế này phản ánh rõ nét tinh thần làm việc hợp tác của Facebook.

Văn phòng làm việc của Facebook theo hướng mở:

Nhân viên của Facebook gần đây được chuyển qua trụ sở chính mới nơi được xây dựng với nhiều tính tương tác và sự kết nối hơn, phản ánh được rõ ràng sứ mệnh của công ty với vai trò là một nhà cung cấp mạng xã hội lớn nhất thế giới. Khu đất này trước đây là cơ sở thí nghiệm của nhà máy công nghệ cao Agilent Technologies, có cấu trúc rộng hơn 14000 m2 nằm trong Công viên Nghiên Cứu Stanford của Palo Alto là nơi làm việc của hơn 700 nhân viên được tập hợp từ 10 địa điểm rải rác khắp các trung tâm thành phố Palo Alto.

Thiết kế không gian của công ty phụ thuộc phần lớn vào ý kiến đóng góp của nhân viên người trực tiếp sử dụng nó, đó cũng là chính sách thẳng thắn của công ty luôn tôn trọng ý kiến của từng cá nhân một cách công bằng. Các nhà thiết kế của O+A đã phải phỏng vấn từng nhân viên về mong muốn của họ đối với trụ sở làm việc mới của mình. Diễn đàn của Facebook được dùng để tiến hành bỏ phiếu khắp công ty về ý tưởng thiết kế, các hình ảnh trước và trong khi xây dựng được cập nhật thường xuyên để mọi người đều nắm được thông tin quá trình của dự án. Một ban cố vấn tập hợp từ nhân viên của các phòng ban cùng làm việc với nhóm thiết kế của chúng tôi trong suốt quá trình sáng tạo, từ lên kế hoạch cho các không gian đến hoàn thiện cách bố trí sau cùng.

Bởi vì các nhân viên đến từ những nơi khác nhau nên công ty vẫn muốn giữ những đặc trưng riêng biệt của từng bộ phận. Chúng tôi đã lấy cảm hứng bằng việc kết nối những đặc tính của người sử dụng Facebook và các nhân viên, kết hợp những yếu tố tưởng chừng như hoàn toàn khác biệt để hình thành một hình mẫu mang tính liên kết đi cùng với việc sử dụng màu sắc và các không gian bên trong để tạo ra nhiều khu vực lân cận nằm trong một không gian phẳng để mở. Ban quản trị của công ty sẽ ngồi ở khu vực trung tâm để tất cả nhân viên đều có thể dễ dàng tiếp cận. Những chiếc ghế dài lớn và không gian mở tạo nên những khu vực thư giãn để mọi người có thể giao lưu cùng nhau. Khu vực bếp và khu vực dùng café vẫn được dựng theo phong cách truyền thống của Facebook với mục đích mang đến những món ăn chất lượng cho nhân viên mọi lúc, trong khi đó bánh và nước uống cũng luôn được chuẩn bị sẵn ở các khu vực bếp nhỏ rải rác khắp trụ sở công ty.

Vật dụng nội thất văn phòng được tận dụng tối đa từ công trình cũ:

Thực hiện theo mong muốn có được một không gian làm việc xanh của các nhân viên, trụ sở cũng là dự án thương mại đầu tiên đáp ứng được tiêu chuẩn Tòa nhà Xanh 2008 của Palo Alto, chúng tôi tận dụng phần lớn các đặc trưng về vật liệu sẵn có, tái sử dụng lại những vật dụng bằng gỗ từ phòng thí nghiệm trước đây và thay đổi mục đích sử dụng của các vật dụng công nghiệp. Ngoài ra còn có các đặc điểm khác như sử dụng thảm trải bằng chất liệu tái chế và hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng.

Mục tiêu lớn của thiết kế cho cơ sở vật chất của trụ sở mới là duy trì được lịch sử và tính thẩm mỹ mộc mạc của tòa nhà, đồng thời cũng tạo nên được nguồn năng lượng sôi nổi phù hợp với đội ngũ nhân viên trẻ của công ty. Kiến trúc sư thiết kế những bức tường và không gian để thô để khuyến khích các nhân viên viết lên tường, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật của mình lên hay có thể tự do sắp đặt các vật dụng trang trí vào, điều này sẽ giúp cho tòa nhà có sự phát triển thay đổi liên tục.

Một điểm đặc biệt là một cần trục màu cam sáng của những người sử dụng tòa nhà trước đây để lại đã được tái tạo lại bởi nhà điêu khắc từ San Francisco – Oliver DiCicco để làm trụ đỡ cho mặt bàn, tận dụng sức kéo nặng của nó để tạo ra một cấu trúc khéo léo độc đáo. Để làm nổi bật tính thẩm mỹ công nghiệp của tòa nhà, kiến trúc sư đã thiết kế một bức màn thả dài từ trần xuống phủ ngang cả một bức tường để tạo thành một phòng họp trung tâm và có thể mở rộng ra trong những tình huống cần thiết. Kích thước của tấm màn có thể thay đổi linh hoạt theo hiệu ứng gợn sóng bằng cách điều chỉnh một thanh kéo sợi, tấm màn có thể cách âm và tiếp nhận ánh sáng từ những bóng đèn trên trần qua những khoảng trống.

Một sân bóng rổ ngoài trời và một bàn bóng bàn trong nhà được thiết kế để nhân viên có thể thư giãn giữa giờ. Và cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy các nhân viên chạy vụt qua trên những ván trượt khi đến đây nhé!

Bài cùng chuyên mục:

Loading Facebook Comments ...

Ý kiến của bạn