Bí quyết trang trí nội thất qua thiết kế nhà phố phong cách Zen

Zen – Phong cách Nhật truyền thống trong thiết kế nội thất:

Phong cách Zen truyền thống của người Nhật đã truyền cảm hứng về sự giản dị, sử dụng yếu tố thiên nhiên; dẫn dắt một cách khéo léo vào trong những kiến trúc theo phong cách tối giản.

Đường nét, hình dáng, không gian, ánh sáng và vật liệu được biến tấu chủ yếu giữa một thế giới nghệ thuật thiết kế đầy rộng lớn.

Nguyên tắc quan trọng là làm giảm đi những bức tường không cần thiết để mở ra một không gian rộng lớn và tận dụng sự liên kết một cách hệ thống giữa cấu trúc bên ngoài và bên trong ngôi nhà.  

Bố trí nội thất cần thiết vừa đủ giúp không gian sống thoát khỏi việc cảm thấy chật hẹp hoặc lộn xộn. Sự sang trọng của gỗ và các chi tiết màu trắng phản chiếu được làm bật lên bởi ánh sáng tự nhiên. Thêm vào đó khi thiết kế đồ nội thất và các yếu tố trang trí, người thiết kế tận dụng khoảng trống không dùng tới bên dưới những đồ dùng để lấy năng lượng và ánh sáng xuyên suốt không gian.

Những cánh cửa kéo để tạo mối liên kết với bên ngoài và nội thất bên trong của những căn nhà phố được hoà hợp với nhau.

Vật liệu gỗ ở trần nhà và khung viền được ốp quanh bức tường một cách đơn giản nhất nhằm tăng thêm sự thú vị. Những tấm kính như những rào chắn xung quanh gác xếp để ánh sáng lọt vào trong nhà.

Không gian thiết kế nhà phố phong cách Nhật:

Thiết kế nhà phố phong cách Nhật ở thành phố luôn thể hiên được sự êm đềm, bình yên qua cách dùng hầu hết các nguyên vật liệu căn bản như gỗ, kính và kim loại.

Phòng khách kiểu Nhật là kết quả của văn hoá tối giản trong triết lý Zen. Sự tập trung vào việc tạo dựng các không gian sử dụng ánh sáng tự nhiên, nguyên vật liệu, tận dụng những khoảng không gian âm để năng lượng tràn vào.

Những cánh cửa kéo thường được dùng trong phòng ngủ để phục vụ sự riêng tư khi cần thiết và để kết nối không gian bên trong khi mở ra.

Những không gian có giá trị cao tạo nên quang cảnh trong sáng và thoáng đãng trong những ngôi nhà ảnh thưởng bởi triết lý Zen.

Trong khi màu trắng và những màu trung lập chiếm ưu thế trong thiết kế tối giản thì những màu khác được sử dụng rất ít, có thể chỉ thấy ở trong phòng ngủ của trẻ nhỏ.

Xem thêm bài viết: 10 bước tạo phong cách Zen trong thiết kế nội thất

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply