Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử

Đánh giá post

Địa điểm: Merida, Yucatan, Mexico

Thiết kế: Nauzet Rodríguez

Diện tích: 196 m2

Hoàn thành: 2016

Nhiếp ảnh: Juan Sánchez Cano

Thông tin cải tạo nhà hàng từ kiến trúc sư:

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 1

Cấu trúc và thiết kế của dự án cải tạo nhà hàng này hoàn toàn được thực hiện dựa trên trạng thái tự nhiên của tòa nhà cũng như danh hiệu Kiến trúc Lịch Sử mà Viện Nhân Học và Sử Học Quốc Gia Mexico đã xác nhận. Với danh hiệu đó, các kiến trúc sư không được phép thay đổi cấu trúc của công trình, họ chỉ được phép cải tạo nó dựa trên các yếu tố kiến trúc sẵn có và các thiết kế cũng phải hoàn toàn trung thành với nguyên bản của khu đất.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 2

Với nguyên tắc thiết kế đó, bước đầu kiến trúc sư tiến hành cải tạo phần ban công của mặt tiền ngôi nhà đã được sửa lại từ nhiều năm trước đây, sửa lại lối thoát hiểm nếu có thể, hoặc thay thế bằng một bản sao trong trường hợp nó không còn sử dụng được nữa.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 3

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ với các chi tiết tương đồng:

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 4

Cải tạo lại hai trần nhà theo hình ảnh của ngôi nhà gốc, cải tạo lại toàn bộ sàn nhà cũng theo nguyên bản. Hoàn thiện lại bề mặt tường và điều chỉnh lại các yếu tố cốt thép bên trong các cột trụ và các tường rào bê tông (Mời bạn xem thêm: Thiết kế quán cafe đẹp rẻ). Đối với các khu vực bên ngoài, các tiêu chí được đặt lên hàng đầu là sự hợp nhất của các không gian và bảo tồn các dấu vết của thời gian đã hằn lên tòa nhà cổ kính trong suốt nhiều năm qua.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 5

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 6

Mục đích sử dụng của ngôi nhà cũng được thay đổi dựa trên điều kiện hiện tại và cấu trúc khu đất. Vị trí của khu vực nhà bếp với những không gian phân bổ của nó như quầy bar, phòng khách và phòng ăn…. Được điều chỉnh sao cho thật khớp với các không gian của tòa nhà.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 7

Có thể bạn quan tậm dịch vụ của chúng tôi: Tư vấn thiết kế nhà hàng

Vẻ đẹp hoài cổ:

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 8

Còn khu vực lưu thông trong bếp, có lối dẫn đến quầy bar, mặc dù có thể không đáp ứng được những tiêu chuẩn mà một khu vực lưu thông trong bếp vốn có nhưng lại mang đến cho không gian một tính chất mới vô cùng riêng biệt, làm trổi dậy mong muốn được trải nghiệm và tạo nên nhiều bất ngờ cho các vị khách, vừa thoát khỏi khuôn mẫu sẵn có ngôi nhà nhưng vẫn thể hiện được sự tôn trọng của một dự án cải tạo nhà hàng phong cách cổ.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 9

Một sân khấu dài 40 m được nhìn thấy từ ngoài đường cùng các không gian khác sẽ dần dần được hé lộ khi thực khách dạo quanh ngôi nhà, hay một quầy bar mở. Một bếp bánh có thể ghé thăm hoặc một căn bếp có không gian rộng mở ra khu vườn.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 10

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 11

Vật liệu địa phương mang tính thẩm mỹ cao:

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 12

Do không thể kết hợp khu vực vệ sinh với các khu vực khác nếu dựa theo khuôn mẫu có sẵn, kiến trúc sư phải dời khu vực vệ sinh ra sân sau và bổ sung những yếu tố hiện đại vào một ngôi nhà kiểu cũ không phải một nhiệm vụ dễ dàng gì.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 13

Vì vậy kiến trúc sư đã chọn phương án sử dụng tường bê tông thô theo cách mà các kiến trúc sư trong vùng đã thực hiện thành công với các dự án tương tự. Toàn bộ khu vực ở phía sân sau này là bao gồm thành một nhà kho, một văn phòng và các nhà vệ sinh dành cho nam nữ và người khuyết tật.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 14

Thiết kế nội thất cho nhà hàng được sử dụng trong sự án này chủ yếu là theo trường phái mỹ thuật công nghiệp với nét mộc mạc đặc trưng, các vật liệu được sử dụng chủ yếu là sắt và gỗ để tránh làm ảnh hưởng đến tính niên đại và bản chất tự nhiên sẵn có của ngôi nhà.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 15

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng cố tình sắp đặt những khu vực có khung cảnh đẹp tạo thành các điểm nhấn cho nét trang trí mang phong cách công nghiệp. Đồng thời cũng tránh việc làm giảm đi giá trị và che mất vẻ đẹp tự nhiên của những bức tường đá cổ xưa hiếm có.

Cải tạo nhà hàng phong cách cổ từ công trình di tích lịch sử 16

Xem thêm bài viết về: thiết kế quán cafe bar rượu Soro.

Để lại bình luận: