“Hút ngàn khách” với cách marketing cho spa cực chuẩn

5/5 - (11 votes)

Nói đến cách marketing cho spa làm đẹp – thẩm mỹ viện, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc tạo một website riêng, chạy quảng cáo fanpage, tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá… Nhưng đốt tiền chạy quảng cáo liên tục vẫn không ra đơn? Thực hiện đủ chiêu bài mà spa vẫn ế khách? Bạn đang sai lầm ở đâu?

Dưới đây, những bậc “lão làng” đi trước sẽ bật mí tất tần tật về kinh nghiệm marketing online cho spa để giúp bạn nhìn ra cái sai của mình. Từ đó từng bước lập kế hoạch marketing spa thông minh, giúp thu hút khách hàng tới spa hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa.

Marketing spa là gì?

Marketing spa là tiếp thị cho cơ sở spa – Một cách thức phổ biến nhằm tiếp cận với khách hàng spa.

Lợi ích của các kênh marketing hiện nay giúp khách hàng tin tưởng và biết đến thương hiệu của spa nhiều hơn.

Phần lớn các cơ sở spa đều áp dụng các hình thức marketing cho spa
Phần lớn các cơ sở spa đều áp dụng các hình thức marketing cho spa

Vì sao marketing cho spa đủ cách vẫn không thành công?

Đa phần các chủ spa thường mắc một lỗi rất sơ đẳng khi tìm cách marketing cho spa, đó chính là ‘thích gì làm nấy’ mà không cân nhắc, không có chiến lược rõ ràng.

Ví dụ: Thấy chị A khuyên nên làm website cho spa – website cho thẩm mỹ viện chuyên nghiệp nên nhanh chóng đầu tư một đống tiền đầu tư cho website, thấy spa B đang chạy quảng cáo facebook ngon ăn quá nên cũng rục rịch chuẩn bị một cục tiền chạy ads. Vô tình, bạn trở thành kẻ làm nhiều thứ nhưng không được thứ nào, áp dụng nhiều kiểu nhưng không có kiểu nào thật xuất sắc.

Vậy làm thế nào để sửa chữa những lỗi sai này?

Việc quan trọng nhất là bạn cần ngồi lại suy nghĩ sâu về chiến lược marketing spa của mình. Sau đó lên plan marketing spa tổng thể trước khi bắt đầu để tránh “lạc hướng”, bạ đâu đánh đấy trong quá trình tiếp cận khách hàng.

Bạn cần lên kế hoạch marketing cho spa hoặc thẩm mỹ viện một cách chi tiết
Bạn cần lên kế hoạch marketing cho spa hoặc thẩm mỹ viện một cách chi tiết

Các bước lên plan chiến lược marketing spa

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng và chọn dịch vụ để marketing spa

a/ Đối với spa đã hoạt động một thời gian

Bạn cần rà soát và phân loại lại tệp khách hàng đã từng tới spa của mình, xem họ bao nhiêu tuổi, là nam hay nữ, họ thích sử dụng dịch vụ nào nhất? Tất cả những dữ liệu này cực kì quan trọng giúp bạn dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, tránh tình trạng tiếp thị tràn lan gây lãng phí nhân lực và tiền bạc.

Ví dụ: Bình thường bạn tiếp cận khách hàng spa từ 18 tuổi đến 55 tuổi tốn một khoản chi phí tương đối lớn. Nhưng khi nghiên cứu lại khách hàng cũ, bạn phát hiện ra rằng khách của bên mình chủ yếu là các bạn trẻ 18-25 tuổi đến trị mụn. Ngay lập tức, bạn có thể giới hạn lại nhóm khách hàng mục tiêu của mình, tập trung đẩy mạnh dịch vụ trị mụn cho giới trẻ để tăng doanh số.

b/ Đối với spa mới mở

Bạn hãy chọn cho mình một dịch vụ độc đáo nhất mà chỉ riêng spa bạn có (hoặc dịch vụ mà spa bạn tự tin nhất) để chuẩn bị cho việc lập kế hoạch marketing spa giúp tìm kiếm và thu hút khách hàng.

Bước 2: Giới hạn phạm vi tiếp cận khách hàng của spa – thẩm mỹ viện

Nhiều chủ spa thường có thói quen quảng cáo dịch vụ rộng rãi trên quy mô lớn với mục tiêu “gom” nhiều khách hàng về cùng lúc. Nhưng bạn đã sai rồi đấy nhé!

Giả sử spa của bạn ở quận 1 mà bạn làm marketing toàn thành phố, thử hỏi có khách hàng nào chạy từ Bình Chánh hoặc Thủ Đức lên tận quận 1 chỉ để lấy nhân mụn hay không? Có ai sẵn sàng đội nắng gió đi từ quận 12 về quận 1 chỉ để đắp mặt nạ thải độc da không?

Nói đến đây chắc bạn đã hiểu rồi đúng không ạ? Cách marketing cho spa hiệu quả nhất là chỉ nên tiếp cận khách hàng trong bán kính khoảng dưới 5km. Như vậy bạn sẽ nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Số lượng người sử dụng mạng xã hội trên thiết bị di động ngày càng nhiều
Số lượng người sử dụng mạng xã hội trên thiết bị di động ngày càng nhiều

Bước 3: Nghiên cứu cách marketing spa của đối thủ

Trước khi bắt tay vào làm nội dung chi tiết, bạn cần nghiên cứu các chiến dịch marketing quảng bá spa của đối thủ đang thực hiện, xem họ đang đánh vào các vấn đề gì… Đây là thông tin quan trọng để giúp bạn hạn chế marketing trùng lặp với đối thủ và dễ dàng tìm được hướng đi riêng cho mình.

Bước 4: Xây dựng nội dung marketing spa – thẩm mỹ viện

Ở bước này, bạn cần vạch rõ kế hoạch nội dung theo từng chặng, chia nhỏ các bước đi để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Ví dụ: Kế hoạch marketing spa làm đẹp của bạn triển khai 5 tháng đầu năm. Bạn có thể chia nhỏ khoảng thời gian này theo từng chặng, chọn 2 tháng đầu năm triển khai các chương trình dịch vụ khai xuân, 3 tháng tiếp theo đẩy mạnh dịch vụ trị mụn cho học sinh – sinh viên giá rẻ. Khoảng thời gian giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, học sinh – sinh viên bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi học kỳ, thức đêm nhiều nên mụn nổi lên nhiều, nhu cầu sử dụng nhiều. Như vậy, ở mỗi giai đoạn khác nhau, bạn có hướng đi nội dung rõ ràng liền mạch và thoát khỏi tình trạng thích gì làm nấy.

Bước 5: Chọn kênh marketing spa phù hợp

Đây mới là lúc bạn nên suy nghĩ với nội dung ở bước 4 thì nên đi kênh nào: làm website, làm facebook, phát tờ rơi, chăm sóc khách hàng cũ hay remarketing… để tạo ra doanh số “tiền tươi thóc thật”.

a/ Cách marketing cho spa bằng kênh offline

+ Phát phiếu giảm giá cho khách hàng trong bán kính < 5km để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của mình. Nội dung marketing online cho spa nhắm vào các dịch vụ chủ lực mà mình đã nhận định ban đầu.

Mẫu thiết kế gift voucher cho spa do team Nội Thất Art thực hiện
Mẫu thiết kế gift voucher cho spa do team Nội Thất Art thực hiện

Lưu ý: Bạn có thể thay thế tờ rơi thông thường bằng một tấm voucher giảm giá dịch vụ hay in thông tin spa trên các loại quà tặng giá rẻ như quạt tay, mũ, nón…. Cách này sẽ tăng tỉ lệ khách hàng đọc thông tin và thu hút khách hàng tới với bạn nhiều hơn là đọc một tờ rơi nhàm chán.

+ Treo banner hoặc trưng standee khuyến mãi có các chương trình hấp dẫn để gây chú ý với khách hàng đi ngang spa – thẩm mỹ viện của bạn.

+ Marketing spa theo cách truyền miệng: bạn có thể nhờ bạn bè người quen giới thiệu tới sử dụng dịch vụ.

b/ Tiếp cận khách hàng spa bằng kênh online

Với nội dung ở bước 4, bạn có thể đưa lên các trang ở website, facebook của mình để thông báo thông tin một cách đồng bộ, rộng khắp. Ở bước này, nếu bạn đang có ý định chạy quảng cáo tăng tương tác thì chú ý chọn đối tượng khách hàng mục tiêu như đã phân tích ở bước 1 nhé!

Ngoài ra, với các spa mới mở, uy tín chưa cao, chưa được nhiều người biết đến, seeding trong các hội nhóm có chứa khách hàng mục tiêu của mình cũng là một cách marketing cho spa giúp tăng tương tác và tạo độ phủ cho thương hiệu.

Lời kết

Trong bài viết này, Nội Thất Art đã giới thiệu một số cách marketing cho spa và các bước lên kế hoạch marketing spa làm đẹp hiệu quả.

Để có thể phát triển trong thị trường spa đầy cạnh tranh, marketing là cách giúp bạn vượt qua đối thủ và phát triển một cách bền vững. Có lẽ các spa đều lập ra các mục tiêu marketing ở mỗi giai đoạn phát triển. Và thực tế, chiến lược marketing cho spa không hề đơn giản một chút nào.

Nhưng đừng quá lo lắng! Với kinh nghiệm marketing cho spa kể trên, bạn sẽ từng bước trở nên chuyên nghiệp và có được ngày càng nhiều khách hàng hơn.

Chúc cơ sở spa của bạn kinh doanh thành công!

Để lại bình luận: