Villa Storingavika – Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy

Đánh giá post

Địa điểm: Bergen, Na Uy

Thiết kế: Saunders Architecture

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: Jan Lileb, Michael Perlmutter

Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển tuyệt đẹp:

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 1

Sở hữu một tầm nhìn ngoạn mục ra vịnh và nằm dọc theo quần đảo phía tây của Na Uy, Villa Storingavika trông như một con tàu lớn nhưng vẫn mang những đường nét tinh tế nhằm tôn lên đường bờ biển uốn lượn và đôi khi là để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt nơi đây. Ngôi biệt thự được xây dựng bằng những thanh gỗ nhạt màu nhưng được bao bọc bởi một lớp gỗ được xếp nếp có tông màu đậm hơn.

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 2

Ngôi biệt thự được xây dọc theo mép của khu đất và cầu thang bằng bê tông nối sân hiên phía trên với một bãi cỏ thấp hơn, tận dụng mọi địa hình tự nhiên của khu đất. Điều này cũng tối đa hoá tác động của ngôi biệt thự lên địa hình. Đồ nội thất được tạo nên từ bê tông cũng phù hợp với khu đất, biến sân hiên thấp hơn thành một phần dư ra của không gian bên trong.

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 3

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 4

Tận dụng tối đa view nhìn đẹp về hướng Nam:

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 5

Không giống như nhiều ngôi nhà thường có hệ cột được xây lơ lửng trên mặt đất của kiến trúc sư Saunders, ngôi biệt thự hiện đại này lại có nền móng vững chắc ngay trên khu đất. Ở cả hai tầng, không gian khả dụng cũng như không gian chung được bố trí dọc theo hướng bắc, trong khi khu vực sống khác được mở rộng ra hướng nam và có hướng nhìn ra biển. Do đó, có rất ít cửa ở phía bắc và các cửa sổ lớn có chiều cao từ trần xuống sàn đều hướng mặt về phía nam. Chiều cao của không gian bên ngoài, phần cao nhất của ngôi nhà thể hiện tầm quan trọng của nó trong toàn bộ ngôi nhà. Đặc biệt, trần nhà bên ngoài được tiếp nối vào bên trong nhà tại sảnh lớn nơi trần nhà có độ cao bằng với ban công. Ban công bị xuyên qua bởi ba cột thép tròn có cao độ từ sàn tầng trệt cho đến mái nhà.

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 6

Là một tác phẩm kiến trúc, Villa Storingavika như một ví dụ điển hình cho phương pháp xây dựng hiên đại trong nước. Kết hợp giữa nền nhà được trải rộng theo phong cách hiên đại và các hình dạng cũng như vật liệu trong những ngôi nhà gỗ truyền thống ở Bergen. Tỷ lệ của ngôi biệt thự cũng gần giống với kiến trúc nhà ở vùng Bergen và những ngôi nhà cổ hai tầng của thành phố này. Chuyển đổi phương pháp xây dựng đã được thiết lập từ quá khứ thành một không gian hiện đại, giản dị đã kết nối ngôi biệt thự với bối cảnh tự nhiên và tạo nên một mối liên kết bền vững giữa ngôi biệt thự và khu đất.

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 7

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 8

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 9

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 10

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 11

Các giải thưởng đạt được:

2007: Đoạt giải Architectural Review Award Honorable Mention

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 12

Bằng việc giữ nguyên bản chất của các vật liệu và tính toàn vẹn của ngôi nhà, thiết kế biệt thự biển Villa Storingavika của Todd Saunders đã thành công mỹ mãn trong việc kết hợp ngôi nhà và cảnh quang xung quanh. Mặc dù được hình thành hoàn toàn theo phong cách kiến hiện đại nhưng ngôi nhà vẫn thể hiện được phương pháp thiết kế nghiêm ngặt để có thể tạo nên một ngôi biệt thự tiện nghi và có giá trị riêng.

Villa Storingavika - Mẫu biệt thự hiện đại bên bờ biển Na Uy 13

Mặc dù có thiết kế bắt nguồn từ những ngôi nhà truyền thống nhưng ngôi nhà vẫn thể hiện được hai phẩm chất là thực tế và sáng tạo. Sự tương tác với tầm nhìn và quá trình chuyển đổi tinh tế từ trong ra ngoài đã mang lại sự phong phú, đa dạng cho không gian ảm đạm, cứng nhắc bên trong. Ván ốp tường chưa qua xử lý tạo ra những bóng râm đa dạng bởi hình dạng được vót nhọn của chúng. Đây là một sự đan xen giữa các không gian trong ngôi biệt thự, mang lại những trải nghiệm tuy đơn giản nhưng cũng rất thú vị. Sự đối lập giữa tính đơn điệu và tính hài hoà, cân đối trong bối cảnh và trong sắc màu của các vật liệu mang lại sự rõ ràng cho các ý tưởng kiến trúc.

Để lại bình luận: