Villa Petersen – Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông

Đánh giá post

Địa điểm: Jyllinge, Đan Mạch

Thiết kế: CORNELIUS + VOGE APS – Dan Cornelius, Nanna Voge

Hoàn thành: 2007

Nhiếp ảnh: Adam Mork

Khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh ngôi nhà vườn:

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 1

Là một nơi lý tưởng để ngắm hoàng hôn cũng như sở hữu một tầm nhìn tuyệt đẹp ra vịnh Roskilde, Villa Petersen nằm trên một sườn dốc tiếp xúc với ánh mặt trời và gió từ hướng tây. Nền tảng của ngôi nhà vườn là một khu đất vuông vức với các căn phòng được sắp xếp theo hình chữ U bao quanh một sân hiên nằm ở chính giữa ngôi nhà vườn. Mái nhà lớn được lợp theo hình dạng của khu đất với những khu vực được bảo vệ khỏi thời tiết và ánh mặt trời ở xung quanh lối vào và khu vực phía trước nhà.

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 2

Từ hầu hết các không gian bên trong nhà, phong cảnh đẹp đều có thể được nhìn thấy như một sự chuyển giao tinh tế từ ngoài vào trong. Ngôi nhà vườn được xây để hướng ra phong cảnh của sườn dốc theo nhiều cấp độ khác nhau để có thể hòa nhập vào bối cảnh kiến trúc. Từ mọi không gian trong nhà, phong cảnh từ vịnh có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau cùng với ánh sáng tự nhiên chiếu xuống từ giếng trời cũng như từ mọi hướng.

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 3

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 4

Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông truyền thống ở Đan Mạch:

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 5

Từ một cầu thang dài đầy mời gọi, khách viếng thăm được dẫn tới lối vào nhà. Khi bước vào, khách sẽ thấy một lối đi trực tiếp xuyên qua ngôi nhà vườn đến cấp độ cao nhất, chính là vị trí của khu vực bếp và phòng ăn, nơi gần với sân hiên tránh gió ở hướng đông. Từ căn bếp, khách có thể nhìn ra không gian phòng khách ở cấp độ thấp hơn và bước trực tiếp đến sân hiên cao hơn ở ngay chính giữa ngôi nhà vườn. Phòng ngủ chính bao gồm cả phòng tắm và phòng thay đồ được bố trí ở phía bên kia của sân hiên. Nhiều cấp độ khách nhau dẫn đến phòng ngủ với hướng nhìn ra phong cảnh tuyệt đẹp bên ngoài và từ khu vực nhà tắm gồm có khu vực tắm đứng và bồn tắm, cũng có một tầm nhìn ra sân hiên.

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 6

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 7

Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại này là một khối kiến trúc bằng gỗ với gỗ thông được ốp theo chiều dọc ở khu vực bên ngoài. Gỗ được sơn tối màu được ốp theo chiều ngang ở những khu vực tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.  Khu vực nội thất được sơn màu trắng, cho phép ánh sáng tự nhiên có thể thâm nhập vào bên trong từ nhiều ô cửa và góc độ khác nhau. Bằng cách này, các không gian bên trong sẽ luôn luôn thay đổi theo lượng ánh sáng được chiếu vào trong suốt khoảng thời gian ban ngày cũng như thay đổi theo từng mùa khác nhau. Sàn nhà ở các tầng được tạo nên từ đá phiến đen và trắng tro. Lò sưởi được bố trí cả trong lẫn ngoài và được xây bằng gạch và đá địa phương.

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 8

Các giải thưởng đạt được:

2006: 3-year Architectural Grant từ Hiệp hội nghệ thuật Đan Mạch

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 9

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 10

Villa Petersen - Mẫu nhà vườn đẹp và hiện đại ốp gỗ thông 11

Vai trò của Hiệp hội là thúc đẩy nghệ thuật sáng tạo của Đan Mạch. Phạm vi hoạt động của Hiệp hội bao gồm hội hoạ, văn chương, âm nhạc, tạo hình và thiết kế, kiến trúc, điện ảnh, nhạc kịch cũng như nhiều loại hình nghệ thuật sáng tạo khác hỗ trợ cho các ngành nghệ thuật quốc gia. Vượt lên 2000 ứng cử viên khác, CORNELIUS + VOGE đã được chọn là một trong ba văn phòng kiến trúc nhận được giải thưởng vào năm 2006. Giải thưởng này được xem là một giải thưởng kiến trúc lớn và danh giá nhất của Đan Mạch.

Để lại bình luận: