Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel

Đánh giá post

Địa điểm: Tel Aviv, Israel
Thiết kế: Pitsou Kedem
Diện tích: 600 m²
Tổng diện tích sàn: 300 m²
Nhiếp ảnh: Amit Geron

“Ngôi nhà Rechter” ở Tel Aviv ban đầu được thiết kế bởi Zeev Rechter, nó là căn biệt thự một tầng dành cho gia đình của ông với sự sắp xếp một cách trật tự với những xà bê tông thô theo chiều dọc ở bên ngoài để tạo thành nền tảng cho những không gian bên trong, thiết kế này bám sát theo nguyên tắc của “kế hoạch mở rộng” đang phổ biến trong những năm gần đây. Qua nhiều năm, một tầng của biệt thự và cánh (chái) nhà thứ ba được xây thêm vào làm mất đi hình dáng ban đầu của ngôi biệt thự và các yếu tố của thiết kế hiện đại đã bao trùm lên nó. Với tư cách là nhà thiết kế mới cho ngôi biệt thự này, Pitsou Kedem được yêu cầu phải đương đầu với một tình huống khó khăn khi mà toàn bộ ý tưởng ban đầu đã bị mất đi và các khu vực đều không còn sự liên kết bởi việc chia ra sử dụng của hai gia đình riêng biệt.

Ý tưởng để kiến trúc sư tạo nên mẫu thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại:

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 1
Gia đình mua lại ngôi nhà cũ kỹ và bị bỏ quên này đã yêu cầu Pitsou thiết kế cho họ một ngôi biệt thự  mà tất cả các phần đều thống nhất làm một, một không gian sống hợp nhất hoàn toàn, về chức năng cũng như là về phong cách thiết kế. Ý tưởng chính của dự án này là không cần thiết phải giữ lại những cấu trúc và hình dáng hiện tại của căn biệt thự, mà quan trọng hơn là bảo tồn được tinh thần của thiết kế ban đầu. Với yêu cầu đó, ông đã thiết kế lại các yếu tố đặc trưng bên ngoài và các không gian bên trong của nó.

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 2
Kiến trúc sư giữ lại những đường kẻ nằm ngang và thêm ấn tượng bằng cách chia phân nửa căn biệt thự theo toàn bộ chiều ngang tạo thành hai không gian rộng rãi. Trong không gian đó, ông đặt một cầu thang để hợp nhất các phần khối của cấu trúc thành một tổ chức duy nhất, đi cùng đó là một tủ sách lớn dọc theo toàn bộ tường nhà làm nhấn mạnh toàn bộ không gian hai phần đó. Pitsou muốn giữ lại những xà bê tông ban đầu và biểu đồ rộng rãi . Thiết kế và cách sắp đặt các không gian bên trong, các khu vực chức năng và các phòng sẽ được thống nhất để không bị trệch hướng với đường kẻ ngang của cấu trúc. Ông cũng tập trung khai thác những bức tường bên trong của căn biệt thự, tạo một phần mở mới cho nó để tạo tầm nhìn cho cả từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong.

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 3
Hoàn tất việc làm nổi bật chiều dài của các đường ngang và các yếu tố cấu trúc khác của ngôi nhà, tiếp đến là phần mặt tiền dài đối diện với đường của căn biệt thự, Pitsou Kedem tạo sự tương tác giữa cấu trúc và mặt đường bằng cách lắp đặt các lá nhôm thẳng đứng có thể chuyển động theo trục để những người trong nhà có thể nhìn ra những người đi bộ ngoài đường, đồng thời cũng giảm nhẹ rào cản giữa không gian riêng tư bên trong và cộng đồng bên ngoài. Sự chuyển động của các lá nhôm cũng tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà theo các góc độ khác nhau trong suốt cả ngày, mang đến sức sống và sự năng động cho những không gian được sắp xếp trật tự và kiến trúc đơn giản bên trong biệt thự.

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 4

Tham khảo các mẫu biệt thự đẹp đẹp tại đây.

Không gian biệt thự mang tinh thần của thời đại mới:

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 5
Việc lựa chọn chất liệu ( như sàn nhà bê tông và xà bê tông thô, cầu thang sắt và rào chắn đã qua quá trình xử lý gỉ dài, những khối silicat nguyên chất và các kim loại đa dạng được sử dụng nhiều lần và đặt ở những khoảng không khác nhau) được hoàn thành sau những suy nghĩ khó khăn, ông phải chọn những chất liệu không theo xu hướng quá để nó không lấn át kiến trúc, và cũng phải giúp hình thành cầu nối giữa hai thời đại; giữa thiết kế một tầng ban đầu với thiết kế mới gần với xu hướng hiện tại. Với những yếu tố sử dụng thiết kế mới, ông cố gắng thể hiện một phiên bản hiện đại hóa và cá nhân hóa của căn biệt thự với tinh thần của thời đại mới và với một phong cách quốc tế.

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 6
Mục tiêu sau cùng của các thiết kế kiến trúc và các thiết kế nội thất mới là tạo ra một căn biệt thự riêng tư mang tính văn hóa và có sự bảo tồn với sự cân bằng giữa yếu tố con người và không gian, các yếu tố đó cùng nhau tạo nên hình thái mạnh mẽ và trọn vẹn, bỏ qua những trang trí không cần thiết và những thiết kế vặt vãnh, chỉ có những hình dáng và ý tưởng sáng sủa và vừa phải, phản ánh được cả yếu tố xã hội và yếu tố kiến trúc, điều mà rất khó tìm thấy trong thế giới hiện đại ngày nay.

Rechter House – Thiết kế biệt thự hai tầng hiện đại ở Israel 7                                                                                                                                                                                                        Nguồn: ArchDaily

Để lại bình luận: