Villa NM – Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên

Đánh giá post

Địa điểm: New York, Mỹ

Thiết kế: UN Studio

Hoàn thành: 2007

Nhiếp ảnh: Christian Richters

Ngôi biệt thự nghỉ dưỡng hiện đại nằm trên đồi:

Hình khối đơn giản và hiện đại trong thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng
Hình khối đơn giản và hiện đại trong thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng

Nằm trên một ngọn đồi không quá xa thành phố New York, Villa NM được tạo hình như một cá thể sống và hiện diện với những con mắt và tâm hồn của riêng nó. Rất nhiều mắt giống như những tấm màn nhìn ra phong cảnh bên ngoài, phản chiếu và mời chào phong cảnh tự nhiên vào không gian bên trong của ngôi biệt thự.

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 1

Mục đích cho cách bố trí trong Villa NM là dành cho việc tránh nóng vào mùa hè của những gia đình khá giả của Mỹ vào những năm 1920 và 1930; vào năm 1969, nó trở nên nổi tiếng toàn thế giới trong hội chợ Woodstock. Vài năm sau đó, Catskills (một địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích của người dân thành phố New York vào những năm giữa thế kỉ 20) không còn nổi tiếng như lúc đầu nhưng gần đây đã có sự phục hồi và phát triển diễn ra tại nơi này và một lần nữa, Catskills trở thành một điểm đến yêu thích cho giới trẻ New York khi họ muốn thoát khỏi Trái Táo Lớn (Big Apple – tiếng lóng chỉ thành phố New York) nhộn nhịp.

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 2

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 3

Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng có hình khối đơn giản và bố cục sắp xếp hợp lý:

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 4

Ngôi biệt thự có diện tích 250 m2 và có tầm nhìn bao quát toàn bộ khu rừng. Độ dốc thoai thoải của khu đất truyền cảm hứng cho bản thiết kế và cách thức bố trí sắp xếp cho không gian của ngôi biệt thự. Một không gian hình hộp theo đúng nghĩa đen chia ra làm hai khối nhà tách biệt: một khối chạy dọc theo sườn đồi hướng về phía bắc, khối còn lại hướng lên ngọn đồi tạo nên một không gian đậu xe trong nhà và mang lại sự thăng hoa trong bố cục nội thất cho từng tầng khác nhau. Cấu trúc của từng khu vực được tạo ra bởi năm bức tường song song với nhau và xoay quanh một trục nhà nằm ngang để các phần không gian được ngăn cách đôi khi sẽ là sàn nhà và đôi khi sẽ là những bức tường theo chiều dọc.

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 5

Bên trong, những tầng khác nhau của ngôi biệt thự được liên kết với nhau nhờ vào hệ thống các đường dốc được thiết kế như những lối đi với hướng nhìn ra thung lũng bên dưới. Phòng tắm, nhà bếp và lò sưởi được bố tí dọc theo trục dọc của ngôi nhà, giữ cho các bức tường bên trong nhà được trống trải. Phòng khách ở tầng thấp hơn còn phòng ngủ với bầu không khí ấm áp và thân mật nằm ở tầng cao hơn. Mọi căn phòng trong ngôi biệt thự đều rộng mở với không gian bên ngoài thông qua những bức tường kính.

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 6

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 7

Các vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, kính và kim loại. Kính phản chiếu phong cảnh và khiến cho phong cảnh như một lớp da của ngôi biệt thự; kim loại làm bật lên những tông màu ấm áp của đất và chào mời mọi thứ tham gia vào cuộc hội thoại với các sắc màu của ngôi biệt thự.

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 8

Villa NM - Biệt thự nghỉ dưỡng hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên 9

Xem thêm bài viết: Biệt thự nghĩ dưỡng tông màu trắng thiết kế thanh thoát

Giải thưởng đạt được:

Năm 2008: đạt giải nhì của Wallpaper*Design Award

Villa NM là một ví dụ xuất sắc cho tiềm năng của sự tương tự giữa hệ thống chế tạo sẵn và kiến trúc có chất lượng cao. Sử dụng cấu trúc được chế tạo sẵn theo đúng tiêu chuẩn giúp cắt giảm chi phí xây dựng mà không làm mất đi các giá trị thẩm mỹ của ngôi biệt thự.

Để lại bình luận: