Casa Panama – Ngôi biệt thự sân vườn với khoảng vượt lớn

Đánh giá post

Địa điểm: Sao Paulo, Brazil

Thiết kế: Marcio Kogan

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: STUDIO MK27

Ngôi biệt thự là một bảo tàng thu nhỏ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật:

Sự phóng khoáng trong việc thiết kế biệt thự sân vườn casa panama
Sự phóng khoáng trong việc thiết kế biệt thự sân vườn casa panama

Ngôi biệt thự Casa Panama tọa lạc tại một trong những khu vực trồng nhiều cây xanh, chỉ cách vài tòa nhà từ Paulista – trung tâm tài chính của thành phố Sao Paulo. Khách hàng sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật vô giá, trên hết, chính là nghệ thuật đương đại Brazil và ngôi biệt thự sân vườn được thiết kế với mục đích làm nơi trưng bày bộ sưu tầm này. Những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở nhiều khu vực khác nhau trong nhà, từ phòng ngủ ra đến các khu vườn.

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-04

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-05

Thiết kế biệt thự sân vườn không gian mở rộng lớn:

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-02

Không gian nội thất được chia thành 3 tầng và một phần phụ tách rời:
thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-18 thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-19 thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-20

Ở tầng trệt, ngay trên lối vào khu đất, một hành lang lộ thiên trồng nhiều cây dẫn khách đến ngay cửa. Một sảnh sinh hoạt chung giúp ngôi biệt thự phân phối được các không gian như: một thư viện, lưu thông theo chiều dọc, các không gian đa dụng và phòng khách. Từ bên trong thư viện bạn có thể thấy ngay trước bức tường đá bên ngoài là tác phẩm điêu khắc của Maria Martins được đặt trên mặt hồ như một tấm gương phản chiếu. Phòng khách có một phần mở rộng khá lớn ra đến sân vườn, tạo nên một không gian nối tiếp giữa bên trong và bên ngoài. Trong vườn, hồ bơi được bố trí bên hông khu đất, phản chiếu những phiến đá ốp trên tường.

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-13

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-14

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-03

Trên tầng hai, một hành lang lớn liên kết các phòng ngủ với nhau đồng thời đóng vai trò như một phòng trưng bày các tác phẩm tranh vẽ và điêu khắc. Hai cửa sổ ở cuối mỗi đầu hành lang giúp cho ánh sáng tràn ngập khu vực này, ở trước mỗi cửa sổ là một tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ người Brazil Amilcar de Castro, khiến cho không gian càng thêm sinh động. Một văn phòng được thêm vào khu vực chính có hướng nhìn ra khu vườn và có chức năng như một phòng ngủ khác. Mặt tiền của các căn phòng trong ngôi biệt thự đều có hệ lam che nắng được làm từ lati theo hướng thẳng đứng. Hệ lam gỗ che nắng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thoải mái, bảo vệ căn phòng khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời và tạo nên những hoa văn từ ánh sáng này.

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-09

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-10

Trên tầng ba, phòng giải trí và phòng học kết nối với tầng lửng lộ thiên bằng gỗ, không gian này được xem như sân hiên của ngôi nhà. Không gian đa dụng và sân đậu xe được đặt tại phần phụ tách biệt.

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-11

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-12

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-16

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-17

Một trong những ý đồ trong việc thiết kế biệt thự sân vườn là sắp xếp không gian từ một chiếc hộp gỗ được đặt bên trong một thùng bê tông hình chữ C. Hộp bê tông này được định hình bởi các tấm xi măng và bức tường có liên hệ với chiếc hộp gỗ xác định đâu là khu vực xuyên thấu và đâu là khu vực trong mờ (để cho ánh sáng đi qua nhưng không trong suốt).

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-15

Phòng khách và không gian ngoài trời:

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-07

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-08

thiet-ke-biet-thu-san-vuon-casa-panama-06

Các giải thưởng đạt được:

2008 Award Winning / International Design Awards IDA / USA

Đá và gỗ, những vật liệu gợi đến những ngôi nhà truyền thống của Brazil, được kết hợp với những vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép và nhựa đã tạo nên một ngôn ngữ riêng của kiến trúc. Ngôi biệt thự sân vườn nói lên sự tận tâm và độ chính xác của quá trình xây dựng, tất cả các chi tiết của ngôi biệt thự trở nên công phu hơn nhờ vào văn phòng thiết kế, thậm chí một vài đồ nội thất còn được thiết kế đặc biệt giành riêng cho ngôi biệt thự này.

Để lại bình luận: