Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại

Đánh giá post

Địa điểm: Tel Aviv-Yafo, Israel

Thiết kế: Pitsou Kedem

Diện tích: 580 m²

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh: Amit Geron

Công trình hòa hợp với thiên nhiên xung quanh:

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 1

Các phần khối và không gian được kết hợp với nhau bằng các cấu trúc thép đục lỗ chống mòn (CorTen) tạo nên một những đường ranh giới cho biệt thự.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 2

Cấu trúc này giúp điều tiết lại sự chiếu sáng của ánh nắng đối với không gian, đồng thời cũng điều chỉnh lại những góc nhìn, tạo nên những tương tác về thị giác giữa bên trong và bên ngoài của thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 3

Việc cân nhắc sử dụng những nguồn tài nguyên sẵn có dồi dào như khí hậu địa phương, ánh sáng mặt trời đã giúp các nhà thiết kế tạo ra không gian của sự tương phản và lơ lửng cho biệt thự: giữa những phần khối và sự chiếu sáng, giữa cảm giác yên tĩnh và năng động, giữa sự đơn giản và phức tạp, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa những điều bí ẩn và rõ ràng.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 4

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 5

Vật liệu và cách bố trí trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại:

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 6

Vật liệu được chọn để xây dựng đều được để ở trạng thái thô (bê-tông, thép chống mòn và gỗ), ngày qua ngày dưới ánh nắng ,tất cả sẽ có sự biến đổi về màu sắc. Thép chóng mòn mang đến màu cam sáng cho ngôi nhà vào ban ngày và sẽ chuyển dần sang màu đen khi trời càng về chiều tối.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 7

Cấu trúc được xây dựng theo từng tầng và từng khu vực. Khu vực trung tâm là không gian ở giữa, được xếp đặt làm phòng sinh hoạt chung hai tầng và được bao phủ bởi cấu trúc thép chống mòn tạo thành một đường ranh giới, một khu vực trung gian kết hợp giữa không gian bên trong và bên ngoài.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 8

Ở khu vực bên ngoài, lớp thép chống mòn nhìn từ xa trông như một cấu trúc hai chiều nhưng trên thực tế nó là một cấu trúc kết hợp của nhiều mảnh nhỏ tạo cảm giác như một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật chứ không chỉ đơn giản là một cấu trúc bình thường.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 9

Cấu trúc này đã tạo ra một yếu tố vô cùng quan trọng, một yếu tố không liên quan đến các khía cạnh vật chất cũng như không dùng đến không gian hay khối lượng nào – đó chính là những lớp bóng râm rọi vào biệt thự.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 10

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 11

Bóng râm – Nét bí ẩn ẩn hiện xung quanh biệt thự:

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 12

Hình ảnh của những bóng râm in trên những bức tường và sàn nhà là kết quả của sự tính toán kỹ lưỡng hướng của ánh nắng chiếu vào cấu trúc bao phủ bên ngoài của ngôi biệt thự.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 13

Các kiến trúc sư cũng đã lên kế hoạch trước để tạo ra những khu vực và những bề mặt phù hợp cho sự phản chiếu của những chiếc bóng tạo nên cảm giác như những bức tranh được sơn lên tường.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 14

Biệt thự được xây dựng với những bức tường bê tông thô to lớn mang cảm giác buồn tẻ, nếu không có sự chuyển động của ánh sáng và những bóng râm, căn nhà sẽ giống như một tu viện. Vì vậy mà các kiến trúc sư đã thiết kế để những bóng râm chuyển động qua những bề mặt tạo nên cảm giác năng động, giúp cho những phần khối trở nên sống động hơn.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 15

Ánh sáng và bóng râm trong cấu trúc này đã giúp nâng cao cảm giác của khách hàng đối với không gian ngôi biệt thự, mang đến một không gian phong phú về cấu trúc, sự chuyển động độc đáo và cả một chút cảm giác bí ẩn.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 16

Tất cả làm nên sự phong phú cho cấu trúc theo quan điểm kiến trúc và cũng tăng thêm mối quan hệ tương tác giữa không gian và những người sống trong đó. Một vườn cây xương rồng tĩnh mịch góp làm nổi bật hơn không khí khô cằn bản địa và sự yên tĩnh của bóng cây xương rồng trên những bức tường bê tông và trên trần nhà tạo thêm sức sống cho sân vườn và cũng trở thành biểu tượng cho cả ngôi biệt thự hiện đại.

Nét phóng khoáng với thép trong thiết kế biệt thự sân vườn hiện đại 17

Nguồn: ArchDaily

Để lại bình luận: