Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki

Đánh giá post

Địa điểm: Quận Hyogo, Nhật Bản

Thiết kế: PUDDLE

Diện tích: 276 m2

Hoàn thành: 2016

Thông tin thiết kế cải tạo nhà cũ từ kiến trúc sư

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 1

Bằng việc kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và các yếu tố đặc trưng bền vững qua thời gian, kiến trúc sư đã biến một “trung tâm geisha” thành một ngôi nhà độc đáo.

Suối nước nóng Kinosaki nằm ở quận Hyogo – một trong những khu vực suối nước nóng nổi tiếng nhất của Nhật với lịch sử hơn 1300 năm. Từ con đường chính của thành phố đi vào một đoạn ngắn sẽ đến một dòng suối nhỏ, dọc theo dòng suối bạn sẽ bắt gặp một “trung tâm geisha” cũ (nơi tập trung của các geisha sẽ trình diễn ở suối nước nóng). Đó là một tòa nhà được xây dựng cách đây hơn 50 năm, được bao quanh bởi rừng tre bạt ngàn, kiến trúc sư đã quyết định thiết kế cải tạo nhà cũ này thành một ngôi nhà phố tuyệt vời.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 2

Từ Tokyo quay trở về quê hương Hyogo của mình, chủ nhân ngôi nhà đã quyết định chọn “trung tâm” này làm nơi trú ngụ của ông. Với bản tính chu đáo và thân thiện, rất nhiều bạn bè và họ hàng dù xa hay gần đều thường xuyên đến thăm ông, họ cùng ông trò chuyện thân tình, chia sẻ những sở thích nghệ thuật cùng nhau. Để thể hiện rõ nét tính cách của chủ nhân ngôi nhà, kiến trúc sư quyết định thiết kế nhà bếp ở vị trí trung tâm để tạo thành khu vực chính phục vụ cho những buổi họp mặt ấm cúng của ông ấy. Đi cùng theo đó là một bộ sưu tập cực nhiều những vật dụng quý giá (bàn ghế, tác phẩm nghệ thuật, quần áo và các vật dụng nội thất khác), sẽ được kiến trúc sư sắp xếp bao quanh khu vực bếp trung tâm – nơi kiến trúc sư bắt đầu triển khai các ý tưởng thiết kế cải tạo nhà cũ khác để liên kết toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 3

Thật tốt là kiến trúc sư và chủ nhân ngôi nhà đã quen biết khá lâu, ông ấy thực sự là một người bạn tốt, vì thế mà kiến trúc sư cũng rất quen thuộc với bộ sưu tập các vật dụng của ông, đó là những thứ vô cùng quan trọng và quý giá đối với cả gia đình ông ấy.

Cài tạo nhà cũ với nhiều chi tiết ấn tượng

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 4

Các chi tiết nổi bật của tầng 3 của tòa nhà bao gồm một khu vực bếp ở giữa, hai khu vực dùng bữa, một khu vực sinh hoạt phía trên được thiết kế dựa trên kết cấu của sân khấu trình diễn của “trung tâm” cũ, và một khu vực studio dành riêng cho người vợ – một tác giả truyện tranh, tất cả không gian đều được kết hợp một cách cân bằng trong không gian rộng rãi và ấm cúng. Các cấu trúc xà nhà hình chữ V bao quanh toàn bộ không gian nhà là chi tiết đặc trưng được giữ lại từ cấu trúc của “trung tâm” cũ. Chỉ khi bắt đầu thực hiện công đoạn cải tạo trần nhà thì cấu trúc xà trần tuyệt vời này mới được phát hiện và kiến trúc sư đã vô cùng hào hứng đưa thiết kế xinh đẹp bị ẩn đi suốt 50 năm này trở thành một chi tiết ấn tượng của ngôi nhà.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 5

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 6

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 7

Điểm cốt yếu mà kiến trúc sư cần làm là tạo ra sự cân bằng cho cấu trúc xà trần đặc biệt này với những vật dụng cá nhân của chủ nhà. Chúng đều là những thứ đơn giản nhưng lại có tính chất vô cùng quan trọng, vì thế mà kiến trúc sư phải tìm ra cách tôn vinh lên được vẻ đẹp của cả hai và từ đó tạo hiệu ứng cho các chi tiết thiết kế khác của toàn bộ không gian ngôi nhà phố cải tạo này.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 8

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 9

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 10

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 11

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 12

Một ví dụ điển hình chính là việc lựa chọn màu sắc và độ rộng của thiết kế sàn, hay việc kiến trúc sư tránh sử dụng màu trắng để sơn phủ mà thay vào đó là dùng 4 tông màu xám khác nhau. Hiệu ứng mà kiến trúc sư hướng đến chính là tạo nên sự nổi bật cho vật liệu ốp xà trần đặc sắc và đồng thời tạo chiều sâu hợp lý cho không gian sắp đặt các vật dụng của chủ nhà.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 13

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 14

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 15

Tương phản với tầng trên, cấu trúc của tầng 2 được thiết kế thiên về các chức năng tĩnh nhiều hơn bao gồm lối vào, phòng tắm và phòng ngủ ở trung tâm. Lối vào được cố tình đặt ở tầng này để mang đến cho mọi người cảm giác mong đợi được khám phá phần phía trên của ngôi nhà.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 16

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 17

Vì ngôi nhà được bao quanh bằng một rừng tre dày đặc nên vấn đề ẩm mốc cần phải được kiểm soát một cách kĩ lưỡng. Do đó, kiến trúc sư quyết định dùng đất tảo cát từ Hokkaido – vật liệu có tính chất hút ẩm tự nhiên khá tốt để phủ bề mặt của tường và trần của phòng ngủ chính.

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 18

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 19

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 20

Ngoài việc hạn chế độ ẩm cho phòng, việc sử dụng đất tảo cát còn xuất phát từ một nguyên nhân vô cùng ý nghĩa khác. Chủ của công ty xây dựng cho công trình là một người bạn từ thời trung học của chủ nhà. Công ty khởi đầu chỉ với một nhóm nhỏ những người thợ trát vữa nhiều kinh nghiệm, vì vậy mà kiến trúc sư vô cùng hào hứng khi tạo điều kiện để kết hợp giữa kỹ năng của họ vào dự án thiết kế cải tạo nhà cũ này. Ngoài phần bề mặt của phòng ngủ chính thì ở tầng 2 còn khá nhiều khu vực khác cũng ứng dụng kỹ năng trát vữa của những người thợ lành nghề. Một ví dụ điển hình cho ý tưởng về những lớp trát hoàn hảo chính là khu vực bồn rửa trong phòng tắm, qua bàn tay điêu luyện của những thợ trát đầy kinh nghiệm, bề mặt của nó đã được bao phủ bằng một lớp nhựa FRP mỏng vô cùng bóng bẩy (Fibeglass Reinfored Plastic – nhựa cốt sợi thủy tinh).

Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha ở Kinosaki 21

Cuối cùng là tầng trệt của ngôi nhà, sau khi đã cải tạo các phần trên của ngôi nhà, kiến trúc sư đã quyết định giữ nguyên vật liệu thô của khu vực này. Đó sẽ là nơi để chủ nhân ngôi nhà có thể tự do thiết kế cải tạo nhà cũ và sử dụng theo cách mà ông ấy muốn. Với tính cách của mình, kiến trúc sư tin rằng ông ấy sẽ tiếp tục gặp gỡ những con người mới, bắt gặp những điều mới mẻ và vì thế mà khu vực này sẽ là nơi để ông ấy mang về những trải nghiệm của mình trong tương lai.

Để lại bình luận: