Trang trại Celia – Vật liệu bê tông nhẹ trong cải tạo nhà cũ

Đánh giá post

Địa điểm: Viechtach, Munich, Bayern, Đức

Thiết kế : Peter Haimerl Architektur

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: Edward Beierle, Gero Wortmann

Phương án cải tạo nhà cũ từ vật liệu bê tông bọt thủy tinh:

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-01

Hai Merlin Studio – Peter Haimer và Jutta Gorlich đã quyết định tạo nên những cấu trúc mới bằng chất liệu bê tông bọt thủy tinh tại ngôi nhà cũ có trang trại trong rừng Bavarian, bọt thủy tinh Cellular Glass hay còn gọi là Foam Glass được cấu tạo từ hàng triệu phân tử cách nhiệt kín (Closed Cell Structure), là loại vật liệu cách nhiệt rắn nhưng rất nhẹ, không thấm nước, không bắt lửa, được sử dụng rất tốt trong công nghiệp lạnh (âm độ), các hệ thống đường ống bồn bể LNG – LPG và các hệ ống nằm âm dưới lòng đất có nhiệt độ từ -196°C đến +450°C, bọt thủy tinh Cellular Glass được sản xuất dưới dạng tấm và ống với độ dày từ 30-130mm, trọng lượng từ 115-160kg/m3.

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-02

Một mặt, các không gian sống trong ngôi nhà được thiết kế sao cho nhất quán nhất có thể và phải có khả năng giữ nhiệt tốt. Mặt khác, lịch sử của rừng Bavarian dính liền với những sản phẩm từ thủy tinh. Một đặc điểm rất đặc biệt của thiên nhiên nơi đây đã chỉ ra truyền thống về thủy tinh này chính là “Pfahl”, có nghĩa là cây cọc – một chỏm thạch anh ở ngầm dưới đất đã nhô lên khỏi mặt đất gần thị trấn Viechtach. Từ bê tông bọt thủy tinh là một dạng vật liệu rất nhẹ và ổn định với hệ số dẫn nhiệt vào khoảng 0.12 – 0.38w/mk và do đó cũng được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt. Một điểm cộng nữa cho vật liệu này là nó có đặc tính tương tự với gỗ do đó có thể liên kết chặt chẽ với ngôi nhà cũ. Nhằm đạt được độ cao hợp lý trong bếp và khu vực phòng ăn, sàn nhà được làm cho lún xuống đất 130 cm. Một lớp bọt thủy tinh vụn được tráng xung quanh để khiến cho không gian sống không bị mất nhiệt.

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-03

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-04

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-05

Có thể bạn quan tâm: Cải tạo nhà 40 m² thành không gian sống lý tưởng của gia đình trẻ

Các giải thưởng đạt được:

2008 Best Architect Award 09 in Gold

2008 Architecture Award for Concrete Buildings / Germany

Gìn giữ những giá trị xưa cũ:

Cấu trúc hộp trong hộp được sử dụng trong cải tạo nhà cũ trang trại Celia
Cấu trúc hộp trong hộp được sử dụng trong cải tạo nhà cũ trang trại Celia

Vào cuối những năm 30, hầu hết các ngôi nhà cũ có trang trại trong rừng Bavarian đều bị phá hủy vì sự thiếu hiểu biết và những đánh giá sai lệch gây bất lợi cho những gì đã thuộc về quá khứ, có lẽ cũng vì muốn xóa đi những tàn tích của khoảng thời gian cực khổ trước đó.

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-07

Vì vậy trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư có ý định giữ lại những gì vốn có của ngôi nhà, đổ nát như đã từng và không can thiệp vào cấu trúc của ngôi nhà trang trại “Celia” cũ. Các phòng của ngôi nhà cũ vẫn giữ nguyên hiện trạng, ít có đồ vật nào bị lấy đi, bắt buộc phải giữa lại các cửa sổ, các phần từ thạch cao cũ, nền gạch và những đồ đạc cũ khác. Những vật liệu bị lấy đi khác sẽ được tái chế thành đồ nội thất. Các hộp bê tông bọt thủy tinh chịu lực sẽ được đặt ở một vài không gian trung tâm, ví dụ như phòng khách cũ, nơi sẽ là một phần trong cuộc sống mới. Ngôi nhà mới sẽ định hình cho ngôi nhà cũ, che chở và bảo vệ còn ngôi nhà cũ sẽ là nơi chứa đựng ngôi nhà mới.

thiet-ke-cai-tao-nha-cu-trang-trai-celia-08

Để lại bình luận: