Chung cư cao cấp MTN – Những căn hộ có cấu trúc bậc thang

Đánh giá post

Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Thiết kế: PLOT, BIG – Bjarke Ingels

Diện tích: 33.000 m2

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: BIG / Bjarke Ingels Group

Yêu cầu về một chung cư hiện đại của chủ đầu tư:

Công trình mới nằm cạnh chung cư M và V
Công trình mới nằm cạnh chung cư M và V

Khi được yêu cầu về dự án thiết kế căn hộ chung cư cao cấp mới nằm ngay bên cạnh khu nhà chung cư VM Houses vừa được hoàn thành (VM Houses là một dự án căn hộ chung cư bao gồm hai lô liền kề tại Ørestad, Copenhagen, Đan Mạch. Được thiết kế bởi JDS Architects và Bjarke Ingels Group(BIG), tòa nhà M với 95 căn hộ được hoàn thành vào năm 2004 và tòa nhà V với 114 căn hộ, trong năm 2005) – cũng cùng một khách hàng, cùng một qui mô và nằm trên cùng một con đường.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-02

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-03

Công ty thiết kế kiến trúc BIG đã quyết định xem dự án này như một người anh em song sinh với VM Houses và bắt đầu khám phá mảnh đất mới. Yêu cầu vắn tắt là tạo nên hai tòa nhà tách biệt nhau: một khu chung cư 10000 m2 nằm bên cạnh một khu đậu xe 20000 m2.

Thiết kế căn hộ chung cư cao cấp MTN
Thiết kế căn hộ chung cư cao cấp MTN

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-05

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-06

 Thiết kế căn hộ chung cư cao cấp theo cấu trúc bậc thang:

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-07

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-08

Copenhagen là một vùng đất rộng đã được cải tạo và vì vậy mà nơi đây bằng phẳng như một chiếc bánh kếp. Thay vì tạo nên một khu căn hộ chung cư đúng tiêu chuẩn ngay bên cạnh một nhà để xe chán ngắt, họ quyết định biến bãi đậu xe thành một không gian chung với khu vực sinh sống. Khu nhà đậu xe có hướng dốc lên theo một đường chữ chi ngoằn ngoèo từ hướng nam qua hướng bắc. Phần nhà ở được thiết kế để nằm trên nhà xe theo cấu trúc bậc thang.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-09

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-11

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-10

Thay vì được xếp chồng lên nhau, các căn hộ sẽ được chuyển đổi thành những ngôi nhà có sân vườn với những khu vườn lớn và tầm nhìn bao quát. Giống như những khu dân cư ở ngoại ô băng ngang qua kênh đào và tràn qua khu đậu xe, làm chắn hết mọi lối đi từ tầng trệt đến tầng 11. Khu đậu xe nằm ở phía bắc và khu sân hiên bậc thang nằm ở phía nam. Các căn hộ có sân thượng được bố trí tại khu đất hình chữ L Jorn Utzon và những khu vườn lớn của những căn hộ này có thể kết hợp tất cả những nét thú vị của lối sống vùng ngoại ô trong một khu dân cư đông đúc nhưng thoáng đãng. Một thang máy theo chiều dốc (có đầu tiên tại Đan Mạch) là cách để đến được những căn hộ từ bên dưới.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-19

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-12

Có thể bạn quan tâm: Chung cư đạt giải “công trình đẹp nhất thế giới” ở Singapore

Bức tranh khổng lồ về ngọn núi Everest:

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-13

Mặt phía nam của chung cư được bố trí nhiều ghế xếp và các lò nướng ngoài trời cho việc vui chơi giải trí. Trong khi ở phía bắc, là nơi có hướng nhìn ra thành phố lại chỉ là nhà đậu xe. Việc thông gió tự nhiên ở bãi đậu xe yêu cầu một mặt tường được đục lỗ để không khí có thể lưu thông còn mưa và tuyết sẽ bị chặn lại. Xí nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị khoan, đục lỗ vừa cho ra đời một loại máy mới có thể tạo ra những lỗ tròn với nhiều kích cỡ khác nhau (đường kính từ 5 đến 30 mm) dựa trên dữ liệu của hình kỹ thuật số. Kể từ khi các nhà thiết kế luôn giới thiệu về ý tưởng từ các ngọn núi, họ chọn hình ảnh của núi Everest cho bức hình trắng đen lớn nhất thế giới và bố trí bức hình này sao cho nhìn từ bên trong sẽ là những hoa văn lạ mắt, còn nhìn từ bên ngoài sẽ thấy bức hình giống như bản sao của dãy Himalaya.

Thiết kế nội thất nhà xe và một căn hộ điển hình:

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-14

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-18

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-17

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-16

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-15

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-20

thiet-ke-can-ho-chung-cu-mtn-21

Các giải thưởng đạt được:

Năm 2009 đạt giải thưởng kiến trúc xuất sắc nhất vùng Bắc Âu của The Forum AID Awards.

Năm 2008 đạt giải kiến trúc nhà ở xuất sắc nhất của World Architecture Festival.

Năm 2008 được đề cử cho giải Mies Van der Rohe Award World Architecture Festival là sự kiện được tổ chức thường niên bởi Emap, một hãng truyền thông tổ chức nhiều sự kiện khác, bao gồm World Retail Congress (Hội nghị ngành bán lẻ quốc tế) và Cannes Lions International Advertising Festival cũng như xuất bản báo chỉ ở nhiều lĩnh vực, bao gồm những tờ báo trong ngành kiến trúc như Architecture Review và Architect’s Journal. World Architecture Festival đầu tiên được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha vào ngày 22-24 tháng 10/2008. Sự kiện thứ hai cũng được tổ chức tại Barcelona vào tháng 11/2009.

Đối với những giải thưởng đạt được vào năm 2008, ban giám khảo cấp quốc tế đã lọc ra những tòa nhà mà họ đánh giá cao thành 17 hạnh mục. Tất cả những kiến trúc sư được chọn sẽ phải trình này quá trình làm việc của mình để thuyết phục ban giám khảo và khán giả tại sự kiện. Vào ngày cuối cùng của sự kiện, người chiếc thắng ở 17 hạnh mục lại một lần nữa trình bày tác phẩm của mình, cạnh tranh lẫn nhau để giành được giải thưởng lớn nhất tại sự kiện ở Barcelona.

Ý tưởng về hình khối và công năng
Ý tưởng về hình khối và công năng

Để lại bình luận: