Sans-serif

Aa

Serif

Aa

Font size

+ -

Line height

+ -
Light
Dark
Sepia

Chung cư tại Katayama – Giải pháp thiết kế căn hộ diện tích nhỏ

Địa điểm: Osaka, Nhật Bản

Thiết kế: Mitsutomo Matsunami

Diện tích khuôn viên: 111 m²

Diện tích xây dựng: 70 m²

Tổng diện tích sàn: 341 m²

Số căn hộ: 10 căn

Nhiếp ảnh: Mitsutomo Matsunami

Chung cư dành cho căn hộ cho thuê diện tích nhỏ:

Mặt tiền hướng Nam của chung cư
Mặt tiền hướng Nam của chung cư

Vì chung cư có một cách sắp xếp các căn phòng sao cho phù hợp với mặt tiền theo kiểu ô cửa, một phần đặc biệt đã trở thành một vấn đề lớn trong việc thiết kế. Chấp nhận thử thách của một chung cư dành cho căn hộ diện tích nhỏ đi kèm với điều kiện ngân sách hạn hẹp, chung cư Katayama đã ra đời trong hoàn cảnh đó.

Lối vào chính
Lối vào chính

Chung cư Katayama là một khối nhà nhỏ được xây trên một khu đất có diện tích 110 m² và bao gồm 7 tầng, 2 căn hộ cho mỗi tầng và có tổng cộng là 10 căn hộ. Thang máy, cầu thang và lối đi lại được bố trí ở phía bắc. Có một căn hộ có gác lửng với trần nhà cao gộp hai tầng lại thành một. Cách sắp đặt trong Thiết kế nội thất căn hộ chung cư trở nên rõ ràng hơn khi được nhìn từ mặt tiền hướng nam của chung cư.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-03

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-04

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-05

Cấu trúc chia phòng được thể hiện rõ trên mặt tiền, thể hiện ý tưởng một sức sống trải dài ra khắp không gian tối giản của các căn hộ Katayama. Về vật liệu ốp cho không gian ngoại thất, màu đen và trắng được chọn nhằm thể hiện được diện mạo mạnh mẽ của không gian hình hộp đơn giản đối lập với những tòa nhà màu be, xám và màu gạch ở xung quanh.

Căn hộ gác xếp:

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-06

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-07

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-08

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-09

Để hoàn thành thiết kế của mặt tiền, có một số hạn chế liên quan đến vấn đề thoát hiểm cần phải được khắc phục cho phù hợp với chức năng của một chung cư. Sự đơn giản các chi tiết không cần thiết được thể hiện trên ban công vì vấn đề thoát hiểm khẩn cấp nhưng vẫn được cân nhắc và có ảnh hưởng lớn đối với bản thiết kế.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-10

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-11

Bài toán kinh tế trong thiết kế căn hộ chung cư:

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-12

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-13

Bản vẽ kiến trúc đã được thay đổi một lần để phù hợp với chiến lược “làm thế nào để đạt được những giải pháp kinh tế nhất” cho chủ nhân khu chung cư. Kể từ khi việc quảng cáo căn hộ cho thuê được thực hiện trong khu vực, nhu cầu về căn hộ chung cư diện tích nhỏ được đáp ứng, sự khác biệt so với những tòa nhà khác là điều rất cần thiết.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-14

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-15

Từ khi những quy định về độ cao hợp pháp được ban hành, thiết kế nội thất căn hộ chung cư có trần nhà cao bằng 2 tầng được hợp nhất lại với nhau với 3 cách bố trí và sự kết hợp của 10 loại vật liệu cho các căn hộ được hình thành. Bằng những cách bố trí đa dạng này, một không gian mang lại cả sự phong phú lẫn hiệu quả kinh tế đã được tạo nên. Chính những yếu tố này đã làm lên nét nổi bật và khiến cho chung cư dành cho căn hộ diện tích nhỏ không còn một chỗ trống nào cho đến hôm nay.

thiet-ke-can-ho-chung-cu-nho-tai-katayama-16

Mặt bằng các tầng
Mặt bằng các tầng

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply