Sans-serif

Aa

Serif

Aa

Font size

+ -

Line height

+ -
Light
Dark
Sepia

Murmur – Thiết kế căn hộ không gian mở cho người độc thân

Địa điểm: Yokohama, Nhật Bản

Thiết kế: Apollo Architects & Associates

Diện tíc: 80.39 m²

Photo: Masao Nishikawa

Yêu cầu của chủ nhà và ý tưởng của kiến trúc sư:

Thiết kế căn hộ dành cho người độc thân Murmur
Thiết kế căn hộ dành cho người độc thân Murmur

Căn hộ một trệt cho người phụ nữ độc thân tọa lạc tại một ngọn đồi. Khách hàng đã yêu cầu một căn hộ với một mảnh sân nhỏ bên trong để loại bỏ đi sự mấp mô của toàn bộ khu đất mà vẫn có thể đảm bảo được tính riêng tư và thoải mái cho chủ nhà. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, chúng tôi quyết định tạo một mô hình cho ý tưởng thiết kế căn hộ hình hộp đơn giản được bao bọc bởi những bức tường của căn nhà.

thiet-ke-can-ho-murmur-02

thiet-ke-can-ho-murmur-03

Để tránh cho không gian bên trong căn hộ không trở thành không gian một phòng đơn điệu, chúng tôi xem như mỗi một thành phần cấu trúc của căn nhà là một không gian riêng biệt. Việc mở rộng cửa sẽ hé lộ một góc nhìn thoáng qua khoảng sân riêng và mở rộng ra bên ngoài khung cửa sổ thanh mảnh ngay trước mắt bạn. Cửa ra vào bằng kính được đặt ngay cuối hành lang dài và hẹp còn ánh sáng tự nhiên từ mái nhà thì lắp đầy không gian nội thất với những tia nắng mềm mại, nhẹ nhàng.

thiet-ke-can-ho-murmur-04

thiet-ke-can-ho-murmur-05

Cách bố trí không gian mở trong thiết kế căn hộ:

thiet-ke-can-ho-murmur-06

thiet-ke-can-ho-murmur-07

Căn hộ được bố trí theo cách mà bạn có thể sẽ đi vòng quanh theo hành lang khá hẹp để đến không gian chính của căn hộ. Đối lập với diện tích nhỏ hẹp của hành lang, không gian rộng rãi của căn hộ cũng có thể hòa hợp được với khoảng sân bên trong khi cánh cửa trượt lớn được mở ra. Phòng ngủ là một căn phòng nhỏ độc lập thẳng hàng với một phần trung tâm của ngôi nhà mặc dù bị đã bị tách ra, cũng nối liền với sân sau – là mảnh sân có liên kết với phòng thay đồ. Tất cả những không gian sống này được thiết kế để lúc nào cũng hướng ra không gian bên ngoài mặc dù vẫn đảm bảo được tính riêng tư cho môi trường sống bên trong.

thiet-ke-can-ho-murmur-09

thiet-ke-can-ho-murmur-10

Hai không gian và hai khu vườn khác biệt nhau được bố trí sao cho có một sự chênh lệch nhẹ giữa chúng: một không gian nội thất vừa khoa học vừa tinh tế đã được tạo ra chỉ nhờ vào việc áp dụng một loạt những thủ thuật đơn giản. Đối lập với mặt tiền đơn giản của căn hộ vốn không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, một thế giới quan vừa phức tạp vừa độc đáo vừa riêng biệt đã được hình thành bên trong thiết kế căn hộ. Những bất ngờ đa dạng nổi lên từ quá trình này chính là “câu chuyện” mà chúng tôi cố gắng tạo ra, cũng chính là chìa khóa để mở ra những quan điểm mới cho những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

thiet-ke-can-ho-murmur-11

thiet-ke-can-ho-murmur-12

thiet-ke-can-ho-murmur-13

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply