Termitary House – Thiết kế căn hộ gạch nung và vật liệu thô

Đánh giá post

Địa điểm: Quận Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam

Thiết kế: Tropical Space

Diện tích: 80 m²

Hoàn thành: 2014

Photo: Hiroyuki Oki 

Ý tưởng của kiến trúc sư:

Mặt tiền đơn giản của thiết kế căn hộ gạch nung
Mặt tiền đơn giản của thiết kế căn hộ gạch nung

Căn hộ Termitary House được xây dựng tại Đà Nẵng, khí hậu tại đây khá khắt nghiệt với sự khác biệt rõ rệt giữa mùa nắng và mùa mưa. Nơi đây phải chịu ảnh hưởng lớn bởi những cơn bão nhiệt đới hàng năm. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn nổi tiếng với các di tích tháp Chăm Pa bằng gạch nung còn sót lại (từ thời kỳ Vương Quốc Chăm Pa cổ đại), tồn tại trong thời gian từ thế kỷ thứ IV đến cuối thế kỷ thứ XIV. Trong số tất cả, thánh địa Mỹ Sơn là di tích nổi tiếng nhất.

thie-ke-can-ho-termitary-house-02

thie-ke-can-ho-termitary-house-03

Lấy cảm hứng từ khả năng xây tổ đặc biệt của loài mối, kiến trúc sư đã thiết kế căn hộ với một không gian chung rộng lớn tại trung tâm, gồm có bếp, bàn ăn và một góc giải trí. Không gian chung này dẫn đến các khu vực chức năng khác nhau như phòng ngủ, phòng khách và các phòng vệ sinh. Tất cả được kết nối một cách nghệ thuật và mang đến cảm giác thoải mái. Tầng lửng gồm có một phòng ngủ, một phòng thờ và một thư viện nhỏ.

thie-ke-can-ho-termitary-house-04

Thiết kế căn hộ với gạch nung và bê tông thô làm chủ đạo:

thie-ke-can-ho-termitary-house-05

Căn hộ được thiết kế cho ba người mà không cần nhiều các tường ngăn, ngoại trừ phòng thờ và phòng ngủ. Trong khi ở khu vực chung trong căn hộ, các thành viên trong gia đình vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với nhau thông qua các lỗ gạch được sắp xếp một cách chi tiết tựa như một tổ mối thật sự.

Thiết kế nội thất bếp
Thiết kế nội thất bếp
Khu vực sinh hoạt chung
Khu vực sinh hoạt chung

Căn hộ này được xây dựng chủ yếu bằng gạch nung, đây là vật liệu truyền thống tai địa phương. Gạch là nguyên liệu được sử dụng cho các tháp Chăm Pa cổ xưa với nhiều bí ẩn. Trần nhà bằng bê tông thô, sàn được phủ bằng vật liệu bê tông đá mài màu tối. Tất cả đồ nội thất được làm bằng gỗ được lấy từ mái của ngôi nhà cũ, điều này giúp cho tổng chi phí thực tế của việc xây dựng căn hộ này được tiết kiệm đáng kể (khoảng dưới 22.000 USD).

thie-ke-can-ho-termitary-house-08

thie-ke-can-ho-termitary-house-09

thie-ke-can-ho-termitary-house-10

Có thể bạn quan tâm: Cải tạo không gian công nghiệp thành căn hộ đầy nắng xinh đẹp

Ưu điểm của vật liệu gạch nung:

thie-ke-can-ho-termitary-house-11

Những bức tường được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung giúp căn hộ được làm mát vào mùa hè, loại gạch thẻ này đóng vai trò như một vỏ bọc giúp giữ ẩm cho toàn bộ ngôi nhà. Bức tường ở mặt trước và sau căn hộ được thi công đặc biệt với hai lớp, một bức tường gạch bao phủ và vách nhôm kính bên trong giúp ngăn cách với bên ngoài, có chức năng như một khoảng đệm ở hai đầu căn hộ.

thie-ke-can-ho-termitary-house-12

thie-ke-can-ho-termitary-house-13

Bên cạnh đó, việc bố trí các phòng vệ sinh và kho dọc theo chiều dài căn hộ không chỉ giúp ngăn chặn những cơn gió mạnh trong mùa mưa bão mà còn đưa những cơn gió này hướng lên mái nhà thông qua các khe thông tầng. Trên mái nhà, kiến trúc sư sử dụng hệ dầm sàn lật để tạo nên một khu vườn nhỏ trồng cây – một nơi lý tưởng cho cả gia đình thư giãn và tận hưởng những làn gió trong những ngày hè oi bức.

thie-ke-can-ho-termitary-house-14

Thiết kế đặc biệt của các bức tường gạch nung với nhiều lỗ cùng với không gian thông tầng lớn, giúp thông gió và đưa ánh sáng vào từng không gian trong căn hộ. Chủ nhà cũng có thể ngắm nhìn bầu trời xanh trong ở ban ngày hay ánh trăng vào buổi tối từ khu vực phòng khách, phòng ăn và nhà bếp.

thie-ke-can-ho-termitary-house-15

Tại các thời điểm khác nhau trong ngày, sự đa dạng của cường độ ánh sáng nhận được làm cho các bức tường gạch thay đổi màu sắc, màu đỏ nhạt và buổi sáng, màu đỏ vào buổi trưa, màu đổ đậm vào buổi chiều và tím hơn vào chiều tà và buổi tối. Đặc biệt là vào ban đêm, căn hộ trông như một chiếc đèn lồng khổng lồ với ánh đèn phát ra từ các lỗ gạch. Các bức tường gạch bao quanh có một số viên gạch nhô ra để tạo bóng đổ. Điều này cải thiện vẻ đẹp và sự hấp dẫn của vật liệu gạch thô với hình dạng và màu sắc rất đặc trưng.

thie-ke-can-ho-termitary-house-16

Khoảng sân và khu vườn xung quanh căn hộ được rải đá nhỏ với một số cây cảnh đã có từ lâu giúp giữ lại sự thân thuộc. Tận dụng tốt các khoảng thông gió, chiếu sáng và điều hòa không khí tự nhiên đã làm cho căn hộ Termitary House khai thác được những ưu điểm của khí hậu nhiệt đới một cách hiệu quả.

thie-ke-can-ho-termitary-house-17 thie-ke-can-ho-termitary-house-19 thie-ke-can-ho-termitary-house-18

Xem thêm bài viết: Ngôi nhà có tường gạch nung nổi bật giữa Sài Gòn

Để lại bình luận: