Cải tạo mở rộng khách sạn – spa Minho với thiết kế tối giản

Đánh giá post

Địa điểm: Vila Nova de Cerveira, Bồ Đào Nha

Thiết kế: Virgula i

Diện tích khuôn viên: 10560 m²

Hoàn thành: 2014

Photo: Nelson Garrido, Eva Sousa

Thông tin về dự án và ý tưởng của kiến trúc sư:

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-01

Việc đổi mới và mở rộng dự án khách sạn Minho được khơi nguồn cảm hứng từ một công trình được xây dựng vào năm 2006, được trùng tu thêm khu vực công cộng và spa vào năm 2014. Các phần mở rộng được thiết kế nhằm duy trì kiến trúc của tòa nhà, mặc dù đây là những thiết kế tối giản và phổ biến, tuy nhiên nó mang đến hình ảnh hiệu quả hơn cho khách sạn.

Thiết kế khách sạn và spa Minho
Thiết kế khách sạn và spa Minho

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-03

Giải pháp nhắm vào những chi tiết đơn giản và tại một số không gian, chủ yếu hướng nội, giữ lại cấu trúc hiện tại và giới thiệu những không gian mới tại những tầng dưới hướng vào lối đi chính. Sân vườn trên mái kết hợp với những bức tường trắng liên tục nhằm làm giảm mức tương tác trực quan của công trình mới xây dựng.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-04

Có thể bạn quan tâm đến chủ đề: Xu hướng spa trên thế giới

 Nguồn cảm hứng mới từ vật liệu gỗ hạt dẻ:

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-05

Cố gắng tạo ra sự liên kết với vị trí khu đất, các vật liệu địa phương, kiến trúc truyền thống, biểu tượng kiến trúc địa phương, nên khu vực mở rộng mới sử dụng gỗ hạt dẻ như là điểm nhấn chính cho công trình. Chính vật liệu này được sử dụng như một biểu tượng lưu giữ của các dự án mới tạo nên sự phong phú của môi trường xung quanh, có tác dụng tạo ra các ranh giới không gian mới. Các “hộp gỗ” chính là yếu tố mới của việc tổ chức khách sạn, khơi nguồn cảm hứng và giai điệu mới cho thiết kế nội ngoại thất, trong đó vẫn tạo ra sẽ liên kết mạnh mẽ giữa mổi tầng đơn lẻ.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-06

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-07

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-08

Dự án được triển khai đến từng chi tiết nhỏ nhất, tích hợp không gian nội ngoại thất, sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên, các góc nhìn đầy mê hoặc của sân trong và các mẫu thiết kế trang trí có thể rải rác xuất hiện ở đồ nội thất, đèn chiếu sáng, hoặc thậm chí hệ thống kí hiệu của khách sạn.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-09

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-10

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-11

Nội thất trong thiết kế khách sạn và spa:

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-12

Dự án thiết kế khách sạn Minho xác định việc thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng như một phần của chiến lược kiến trúc mang tính thương hiệu. Sự khác biệt giữa trong và ngoài từ một sở thích kỳ lạ trở thành một giải pháp độc đáo, kiến trúc được so sánh như vỏ bề ngoài còn thiết kế nội thiết đóng vai trò cốt lõi thiết yếu.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-13

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-14

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-15

Như đã đề cập ở trên, bởi vì chúng ta phải đối mặt với tòa nhà sẳn có, dự án này nhằm mục đích duy trì những tính năng chính của kiến trúc bên ngoài, tuy nhiên có thể cải biến lại tự do ở bên trong. Các vật liệu, đồ nội thất, hoàn thiện mang tính cân đối, mối quan hệ giữa giải pháp kiến trúc và từng cung bậc cảm xúc trong thiết kế nội thất, đã xác định tạo ra môi trường hoàn toàn mới lạ cho khách sạn.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-16

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-17

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-18

Lượng gỗ được sử dụng ở một vài tầng của khách sạn, thường được bố trí từ bên trong ra bên ngoài, nhằm mục đích liên kết khu vực của khách sạn và khu vực xung quanh. Có nhiều khu vực được xây mới, như khu vực kinh doanh, các phòng điều trị spa, và những phòng chuyên dụng khác, tất cả đều rất giản đơn và được bao bọc bởi gỗ hạt dẻ tại địa phương, giúp nội thất trở nên vững chắc, mang đầy đủ những cá tính, cùng với tông màu ánh sáng vừa phải, ấm ám.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-19

Bởi vì khách sạn tọa lạc tại nơi gần rừng, sông và còn lưu trữ nhiều truyền thống địa phương, thế nên đây chính là đặc điểm thu hút chủ đạo, thiết kế nội thiết hướng tới thiên nhiên, thích hợp với mọi người ở nhiều lứa tuổi, tạo ra khoảng không gian rộng mở với cảnh quan môi trường xung quanh hoặc giúp bản thân hòa nhập trọn vẹn với không gian rộng mở bên ngoài.

Thiết kế nội thất spa tạo nên mối liên kết giữa những chi tiết hiện đại từ giữa thế kỷ 20 đến việc sử dụng đồ gỗ truyền thống được lựa chọn rất tỉ mĩ. Dựa án không đi theo xu hướng, mốt thời trang, hoặc xu hướng thiết kế khách sạn hiện đại. Trong thực tế, để đạt được những điều này, một số mặt hàng đồ nội thất, ánh sáng, nệm bọc ghế, và các tính năng trị liệu spa được triển khai bởi nhà thiết kế nhằm nhận được những tác động thị giác thỏa mãn trí tưởng tượng.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-20

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-21

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-22

Các nguồn cảm hướng đến nền kiến trúc hiện đại và thiết kế sản phẩm của Bồ Đào Nha vào những thập niên 60, cũng như kết hợp với kiến trúc địa phương vùng Minho. Những thương hiệu nổi tiếng quốc tế như Arne Jacobsen, Alvar Aalto và những người có sức ảnh hưởng tại địa phương chẳng hạn như kiến trúc sư – nhà thiết kế Arménio Losa, Januário Godinho và Álvaro Siza, họ đều có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp mạnh mẽ đến công trình và vật dụng nội thất được giới thiệu trong dự án thiết kế khách sạn Minho.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-23

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-24

Vật liệu và sản phẩm nội thất:

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-25

Gỗ được sử dụng trong tất cả các hạng mục công trình của khách sạn Minho – sơn mặt ngoài nội ngoại thất, trần nhà, đồ nội thất, hệ thống ký hiệu – đều làm từ gỗ dẻ Iberia, một trong những loại gỗ phổ biến ở phía Đông bắc bán đảo Iberia. Dự án này chú trọng vào viêc cân bằng một cách đúng đắn giữa chính liệu chính và những thứ khác, nhằm tạo nên phong cách trung tính và cùng với màu trắng đơn giản. Trong đó, đá marble trắng Carrara được sử dụng trên các bức tường và sàn nhà, cũng như xuất hiện ở một vài đồ vật khác chẳng như đèn treo trần, quầy và bồn rửa. Những bức tường trắng, tấm sơn mài trắng, kính và gương được sử dụng nhằm làm nổi bật yếu tố trung tính tương phản với gỗ. Phần còn lại tùy thuộc vào các đồ nội thất và những mặt hàng trang trí.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-26

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-28

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-27

Về vấn đề này, bên cạnh các vật dụng được triển khai bởi nhà thiết kế (hơn 20 sản phẩm, lặp đi lặp lại tổng cộng khoảng 131 phòng), dự án sử dụng rất nhiều sản phẩm tái chế được thu thập từ những cửa hàng tại địa phương, quan trọng là đồ thiết kế nội thất tái chế như chiếc ghế có tay dựa (easy chair) Pousada (1951) của Januário Godinho, bên cạnh đó cũng sử dụng nhiều sản phẩm hiện đại nhằm đáp ứng những yêu cầu: thiết kế ấm cúng, thanh lịch và đạt hiệu quả. Những đồ nội thất được sử dụng trong dự án này hiện đã phát triển thành một bộ sưu tập mới với tên gọi là Bracara, đây chính là sự triển khai phát triển giữa studio và thương hiệu Paularte Bồ Đào Nha – sẽ được giới thiệu rộng rãi với thị trường quốc tế vào đầu năm 2015, với nhiều vật dụng mới lại phản ánh qua cùng một phong cách thiết kế.

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-29

thiet-ke-cai-tao-khach-san-spa-minho-30

Xem thêm bài viết: Khách sạn nổi trên băng ở Thụy Điển

Để lại bình luận: