Nonhuyn Matryoshka – Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng

Đánh giá post

Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc

Thiết kế: L’EAU design

Diện tích: 280.26 m2

Hoàn thành: 2016

Nhiếp ảnh: Kim Yongkwan

Thông tin về khu phức hợp thương mại từ kiến trúc sư:

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 1

Tòa nhà phức hợp thương mại Nonhuyn Matryoshka nằm giữa một khu dân cư gồm những tòa nhà cao 4-5 tầng xung quanh, phía trong con đường chính ở Gangnam. Trong xu hướng xây dựng nhà hiện tại, người ta thường yêu cầu tạo ra những đường biên khép kín để đảm bảo cho sự riêng tư của họ.

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 2

Tuy nhiên, các khu dân cư mới hiện nay phát triển thêm khá nhiều phương tiện phục vụ cho cuộc sống hiện đại, vì vậy mà trong thiết kế khu phức hợp thương mại cần nhiều sự phân cách ở cả bên trong để chia thành những phạm vi đặc trưng riêng biệt tạo thành không gian cho rất nhiều loại hình kinh doanh đa dạng khác nhau. Dựa trên tiêu chí đó mà chủ đầu tư đã lên kế hoạch xây dựng khu phức hợp thương mại nhỏ đặc sắc này.

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 3

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 4

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế trung tâm thương mại The Orange Cube

Thiết kế khu phức hợp thương mại nhỏ với nhiều chi tiết ấn tượng:

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 5

Công trình thương mại nhỏ này được xây dựng với khung nền hình chóp đáy chữ nhật, ý tưởng tạo phần đỉnh thu nhỏ dần lên là để giúp thiết kế khu thương mại nhỏ tránh lặp lại sự nhàm chán của các quy tắc thông thường. Phần ngoài của trung tâm thương mại được xây khá chắc chắn để hỗ trợ cho sự linh động của không gian bên trong.

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 6

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 7

Cấu trúc của phần ngoài có thể mô tả như là những đường biên bên trong những đường biên, nhỏ dần và liên tiếp lên nhau lên đến đỉnh. Tương tự như cấu trúc của những con búp bê bê Nga Matryoshka vậy, “những vật tương tự nhỏ hơn ở bên trong những cái lớn hơn”, lặp lại và chồng lên nhau.

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 8

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 9

Với việc hình thành các tầng linh hoạt, cấu trúc đó vừa tạo ra được những không gian liên tục nhưng vẫn giữ được tính chất riêng tư bên trong phạm vi của nó. Vừa đáp ứng được yêu cầu tách biệt giữa tòa nhà thương mại với các căn hộ xung quanh. Thiết kế khu phức hợp này cũng tạo ra một cấu trúc phản ánh của những chiếc hộp bên trong những chiếc hộp và những tầng nhà bên trong những tầng nhà, nó giống như những chiếc gương song song đưa chúng ta vào những mối liên kết bất tận.

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 10

Nonhuyn Matryoshka - Thiết kế khu phức hợp thương mại ấn tượng 11

Tổng hợp lại, với cấu trúc dựa trên hình tượng của “Matryoshka” có thể nói là tòa nhà thương mại này đã tự tạo một đường biên giới cho mình, tự bao bọc tất cả chi tiết bao gồm cả phong cảnh riêng bên trong nó và tách biệt mình với những tòa nhà xung quanh.

Nguồn: ArchDaily

Để lại bình luận: