Timber Frame House – Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi

Đánh giá post

Địa điểm: Leighton Buzzard, Anh

Thiết kế: A-ZERO architects

Xây dựng: Philips Build

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh: James Whitaker

Ý tưởng thiết kế nhà 2 tầng ở một trang trại cũ của kiến trúc sư:

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 1

Một gia đình trẻ đã chọn vùng ngoại ô London để định cư và bắt đầu dự án xây dựng của mình quanh một chuồng gia súc cũ. Yêu thích cách tiếp cận toàn diện của kiến trúc vì môi trường, họ đã yêu cầu của chủ đầu tư về một thiết kế nhà 2 tầng cần phải hài hòa với quang cảnh, sử dụng những gì có sẵn tại đây và thu thập các chất liệu tái chế có thể sử dụng, từ đó tạo nên một hình mẫu trong lĩnh vực kiến trúc vì môi trường.

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 2

Vị trí:

Hình thức trang trại lúc ban đầu đã cho thấy cảnh quan tuyệt đẹp ở hướng Nam và một khoảng sân có mái che về hướng bắc. Ngôi nhà 2 tầng mới đuợc thi công theo sự bố trí này, cửa sổ kính được lắp ở phía nam nhằm tôn lên vẻ đẹp của phòng khách và phòng ăn, cửa chính quay ra hướng bắc để có thể tránh gió. Khuôn viên ngôi nhà này chiếm 2/3 diện tích của chuồng gia súc ban đầu, phần còn lại là sân có mái che ở phía bắc. Các bức tường cao 2 m của chuồng vẫn được gìn giữ lại, có chức năng như một mái che mưa cho ngôi nhà, và bao quát phần lớn khoảng sân. Lô gia hình cây đàn banjo được bố trí ở phía tây ngôi nhà, thật ngạc nhiên khi chủ nhà quyết định chọn hình mẫu là đàn banjo và những năm sau đó là chiếc xích đu.

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 3

Vật liệu:

Ý tưởng về một ngôi nhà với khung gỗ sồi được đưa vào làm thiết kế chủ đạo, tuy nhiên vấn đề tiềm ẩn hiện tại là làm sao để giữ cho ngôi nhà được kín gió khi khung gỗ sồi sẽ bị co lại theo thời gian. Giải pháp là dùng kết cấu lai ghép, với khung gỗ sồi bên trong tạo sự chắc chắn cùng lớp vỏ cách nhiệt bọc bên ngoài giúp chắn gió tốt để tạo sự vững chải. Khung gỗ sồi mới và khung thép tái chế hỗ trợ cho nhau tạo các các khe hở nhỏ giúp tầng trệt thông thoáng tự nhiên.

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 4

Ngôi nhà 2 tầng được bao phủ bởi những cây thông rụng lá có nguồn gốc ở Anh, che chắn bên những ô cửa sổ tạo không gian riêng tư, bình dị. Máng xối được lắp hạn chế sự nhô ra và đảm bảo tối thiểu việc ô nhiễm do lá thông rụng xuống. Rất nhiều vật liệu của chuồng gia súc cũ được sử dụng lại, gồm 90% khung thép. Nền đá vẫn được giữ lại, nó không chỉ giúp giảm chi phí tạo mới và lắp đặt, mà còn giảm thiểu lượng đất lấy ra khỏi công trình. Những thứ được lấy lên sẽ phân phối lại quanh khu vực. Điều này có nghĩa là sẽ không bỏ phí vật liệu nào trong chuồng trại cũ.

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 5

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 6

Năng lượng:

Nhằm giảm thiểu mức năng lượng tiêu thụ, đặc biệt là lò sưởi, công trình xây dựng phải có giá trị tiêu thụ điện năng ở mức 0.13W /m2, và tất cả các cửa sổ phải sử dụng kính ba lớp. Độ thấm khí phải được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình xây dựng, thiết bị thông gió được sử dụng trong tất cả các không gian. Nhiệt lượng ngầm được cung cấp từ mặt đất phía trước ngôi nhà, kết hợp với máy bơm tạo nên nguồn cấp nước nóng để cung cấp nhiệt thông qua hệ thống sưởi được lắp đặt ngay dưới sàn, đây là một chi tiết rất độc đáo của ngôi nhà 2 tầng này.

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 7

Timber Frame House - Thiết kế nhà 2 tầng kết hợp khung gỗ sồi 8

Nguồn: ArchDaily

Để lại bình luận: