Bố trí hợp lý trong thiết kế nhà chung cư mini 30m2 ở Paris

Đánh giá post

Địa điểm: Paris, Pháp

Thiết kế: Richard Guilbault

Diện tích: 30 m2

Hoàn thành: 2015

Nhiếp ảnh: Meero

Ý tưởng thiết kế nhà chung cư mini của kiến trúc sư:

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-01

Căn hộ chung cư mini có diện tích 30 m2 được lên phương án sửa chửa cải tạo bởi kiến trúc sư Richard Guilbault, lúc đầu được chia thành 4 phòng rất tối và khó khăn cho việc sửa chữa. Hiện tại, chủ của căn hộ là một cặp vợ chồng trẻ, yêu cầu của họ là sửa chữa toàn bộ căn hộ nhằm tạo nên một không gian sống sáng sủa hơn, là động lực tiếp sức cho những ngày làm việc mệt nhọc, tối ưu hóa phòng ngủ và tận dụng tối đa diện tích của không gian lưu trữ.

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-02

Bố trí khoa học bên trong nội thất căn hộ mini:

Bố trí hợp lý trong thiết kế nhà chung cư mini
Bố trí hợp lý trong thiết kế nhà chung cư mini

Với việc tổ chức không gian mới, phòng khách chiếm 2/3 diện tích không gian sinh hoạt (thay vì 1/3 ở lúc đầu) và được hưởng ánh sáng đến từ 4 cửa sổ của căn hộ. Phòng tắm được đặt hàng riêng khá thoải mái và chiếm 2.3 m2. Kín đáo và thân mật, không gian phòng ngủ mới đóng vai trò là một kho chứa được nhiều đồ nằm ngay dưới giường, đây là một không gian nghỉ ngơi nhỏ hẹp khác với các phòng ngủ thông thường nhưng vẫn tạo nên sự thoải mái cần thiết, nó giống với một cabin hơn là một phòng ngủ, lối vào bằng cửa trượt lớn đi từ phòng khách.

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-04

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-06

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-05

Khi bước vào căn hộ thông qua cửa chính, một hệ tủ âm chạy dọc theo chiều dài tường, gồm có 4 hốc trống được bố trí theo lối tương phản giữa những tấm gỗ công nghiệp sơn trắng với ván ép dán veneer vân gỗ bạch dương. Chiếc tủ lớn này là đồ nội thất đa năng lớn nhất trong thiết kế nhà chung cư mini, là xương sống của căn hộ nhỏ, nó chứa hầu hết tất cả chi tiết kỹ thuật của căn hộ tùy theo nhu cầu khác nhau cẩu chủ sở hữu: ví dụ như tủ điện tổng, kho để đồ, để đồ gia dụng, để thực phẩm, tủ lạnh, tủ rượu, TV, tủ để quần áo …

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-07

Những vật liệu truyền thống:

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-08

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-09

Trong một căn hộ có diện tích chật hẹp này, tất cả mọi thứ đều có sự tính toán kỹ kết hợp với cách bố trí tinh tế. Những bề mặt màu trắng là thành phần để chứa đồ đạc kết hợp với màu nâu tự nhiên của sàn gỗ bạch dương hoặc những hoa văn hoài cổ của gạch bông, tường ở tủ bếp được ốp gạch mosaic vô cùng biến ảo.

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-10

thiet-ke-nha-chung-cu-mini-30m2-11

Những bức tường hiện trạng bằng bê tông nguyên khối được sơn màu trắng khá nổi bật, cho chúng ta thấy rõ mối liên kết về lịch sử của căn hộ mini này. Đồng thời hình thành nên một thiết kế nhà chung cư mini bằng những hình ảnh sinh động từ vật liệu gỗ sàn truyền thống được sử dụng rộng rãi trong các căn hộ ở Paris.

Mặt bằng căn hộ 30m2
Mặt bằng căn hộ 30m2
                                   

1 Bình luận

                                   Để lại phản hồi
  • Alain
    17/10/2020 at 21:56

    Very good deal !

Để lại bình luận: