Slide House – Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ

Đánh giá post

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Thiết kế: LEVEL Architects

Nhà thầu: Berc House

Diện tích: 109 m²

Photographs: Courtesy of LEVEL Architects

Ý tưởng thiết kế nhà dành cho trẻ em của kiến trúc sư:

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 1

Hãy tưởng tượng bạn là một đứa bé được sống trong một ngôi nhà như thế này. Bạn có nghĩ rằng mỗi ngày đối với bạn đều là một bữa tiệc? Bạn sẽ làm gì khi khách hàng của bạn, một đôi vợ chồng cùng với 3 đứa con, đặt bạn thiết kế một ngôi nhà thật đặc biệt đến nổi những đứa trẻ của họ sẽ trân trọng ký ức về ngôi nhà này cho đến suốt cuộc đời của chúng? Bạn sẽ thiết kế nhà với một yếu tố mang đậm chất tưởng tượng và vui tươi nhất: một chiếc cầu trượt được kéo dài ra cả ba tầng của ngôi nhà.

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 2

Chúng tôi đã từ chối những phương cách đơn giản. Thay vì bố trí cầu trượt ngay cạnh cầu thang hoặc lắp đặt trong phòng vui chơi của trẻ, chủ nhà táo bạo muốn chiếc cầu trượt trở thành một phần của ngôi nhà.

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 3

Sau khi đi qua lối vào ở tầng trệt của ngôi nhà, bạn lên cầu thang phía bên phải, đi dọc theo bức tường, sau đó leo qua lầu 1 để lên được lầu 2. Chuyến đi trở xuống sẽ chỉ mất vài giây nếu bạn dùng cầu trượt chạy dọc theo toàn bộ chu vi bên trong của ngôi nhà.

Thiết kế nhà có hình dáng đơn giản ở bên ngoài
Thiết kế nhà có hình dáng đơn giản ở bên ngoài

Cầu trượt quanh ngôi nhà là điểm đặc biệt nhất:

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 4

“Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để cố gắng tìm ra góc thích hợp cho độ dốc cũng như chất liệu tốt nhất cho cầu trượt và phương pháp xây dựng lý tưởng nhất cho các góc cong nơi được gia cố với tường nhà”.

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 5

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 6

thiet-ke-nha-cau-truot-slide-house-08

Bốn góc của ngôi nhà đã được xây tròn. Lầu 1 là nơi có phòng khách và phòng ăn và bao gồm cả bếp, được bao quanh bởi cầu thang và cầu trượt. Một chiếc sofa dài 6m tạo nên một cảm giác về tính đồng nhất và ánh sáng lọt vào nhà thông qua khoảng thông tầng.

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 7

Phòng ngủ trên lầu 2 không bị ngăn cách và được giành cho tất cả mọi người. Các góc nhà được xây tròn thả những đường nét mềm mại vào không gian bên trong ngôi nhà, trong khi vẫn mang lại cho ngôi nhà một dáng vẻ cuốn hút từ bên ngoài.

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 8

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 9

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 10

Một tháng sau khi hoàn thành xong dự án, chúng tôi thăm lại ngôi nhà. Thú vui lớn nhất của bọn trẻ là cố đi ngược lên trên chiếc cầu trượt thay vì trượt xuống. Còn có cách nào tốt hơn để làm hòa quyện không gian sống và không gian vui chơi cho cả gia đình?

Slide House - Ngôi nhà cầu trượt dành cho ký ức trẻ thơ 11

Xem thêm bài viết: Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha

Để lại bình luận: