Sans-serif

Aa

Serif

Aa

Font size

+ -

Line height

+ -
Light
Dark
Sepia

Một số lưu ý trong thiết kế, trang trí nội thất và không gian nhà hàng ăn uống

Ẩm thực vốn dĩ là sở thích của nhiều người, theo đó ngoái việc lựa chọn được một địa điểm ăn uống ngon, thực khách còn rất quan tâm đến không gian thiết kế của nhà hàng. Bạn đọc có thể theo dõi chi tiết bài viết sau để có một số lưu ý trong thiết kế nhà hàng ăn uống.

Mời bạn xem nhanh bài viết tại đây:

 

Các lưu ý khi thiết kế nhà hàng ăn uống
Các lưu ý khi thiết kế nhà hàng ăn uống

1. Thiết kế kiến trúc nhà hàng ăn uống

Một nhà ăn uống cần đáp ứng nhiều yếu tố, đòi hỏi người thiết kế vừa có tính thẩm mỹ, linh động và tiện ích cho việc kinh doanh và các hoạt động của nhà hàng. Chính vì vậy, thiết kế nhà hàng ăn uống cần phải được sắp xếp theo từng khu vực, mỗi khu vực có đặc tính riêng nhưng vẫn phải nằm trong một chủ thể thống nhất.

Dưới đây là một số khu vực thiết kế mà một nhà hàng ăn uống cần đảm bảo:

1.1. Khu ăn uống

Đây là khu vực chính để tiếp đãi thực khách nên vô cùng quan trọng về mặt không gian (Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu thiết kế nhà hàng Hàn Quốc). Chủ nhà hàng cần tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, làm sao để nổi bật phong cách riêng, tạo cho khách hàng sự thoải mái nhất. Bàn ghế phải được bố trí hợp lý, có lối đi riêng cho khách và lối đi cho nhân viên phục vụ.

Tùy thuộc vào phong cách của mỗi nhà hàng mà có thể thiết kế hoặc lựa chọn bàn ghế và cách bày trí cho phù hợp. Nên chú ý đến độ cao của ghế, độ rộng của bàn làm sao cho khách hàng khi ngồi hoặc di chuyển đi lại thật dễ dàng.

Chất liệu để thiết kế bàn ghế nên ưu tiên những loại gỗ hoặc sàn sạch chống trượt, màu sắc nhã nhặn tạo cảm giác thoải mái và sạch sẽ.

1.2. Khu vực chế biến

Khu vực này cần có thiết kế tiện ích, dễ dàng lau chùi và làm sạch. Không gian bếp phải đảm bảo vệ sinh và an toàn, đảm bảo chất lượng mới có thể được đánh giá cao.

Đối với nhà hàng ăn uống, không gian bếp là nơi được lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm cung ứng.

Khu vực chế biến trong nhà hàng ăn uống
Khu vực chế biến trong nhà hàng ăn uống

1.3. Khu vực quầy bar thanh toán

Thông thường, tại các nhà hàng sẽ có một quầy bar thanh toán với diện tích vừa đủ. Tuy nhiên, khu vực này cũng cần phải thiết kế phù hợp vì nó được xem là bộ mặt của nhà hàng.

1.4. Vật liệu sử dụng là gì?

Những vật liệu sử dụng để thiết kế phải đảm bảo bền vững, có tính thẩm mỹ và an toàn cho người dùng. Thông thường, người ta sẽ ưu tiên các loại vật liệu không thấm nước, chịu được độ ẩm, nhiệt độ cao.

Những vật liệu kém chất lượng sẽ khiến cho nhà hàng bị đánh giá thấp về cả tính thẩm mỹ lẫn chất lượng dịch vụ.

2. Thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống

Nội thất bên trong nhà hàng đóng vai trò quan trọng tạo nên linh hồn cho nhà hàng. Một số yếu tố quan trọng cần được chú ý để tạo nên thiết kế đẹp, có phong cách riêng biệt.

2.1. Màu sắc

Màu sắc là yếu tố tạo nên cảm giác cho con người. Đối với thiết kế nhà hàng, bạn nên chọn những màu có tính đặc trưng cho nhà hàng, tạo cảm giác thèm ăn cho thực khách.

Theo thống kê, màu nội thất chiếm 60% đặc trưng của nhà hàng, 30% màu sắc và thiết kế nội thất phụ thuộc vào những không gian nhỏ hơn. Với thiết kế nhà hàng, người ta thường dùng 10% màu nhấn mạnh với những tông đặc biệt.

Chọn màu sắc cho nhà hàng
Chọn màu sắc cho nhà hàng

2.2. Ánh sáng

Ánh sáng khi kết hợp hài hòa với màu sắc sẽ tạo cho người tận hưởng cảm giác dễ chịu, thoải mái hoặc cuốn hút hơn. Ánh sáng của đèn phải được thiết kế phù hợp cho từng thời điểm nhất định.

Buổi sáng: Cần nhiều ánh sáng

Buổi trưa; Mức sáng vừa phải, tận dụng ánh sáng mặt trời

Buổi tối: Có thể dùng ánh sáng nhẹ nhất để tạo không gian ấm cúng và thân mật

Đối với những nhà hàng thiết kế theo phong cách Châu Âu, hầu hết đều dùng ánh sáng đèn vàng để thể hiện sự trang trọng, tạo độ tinh tế cho đồ nội thất.

2.3. Đồ nội thất và cách bày trí nhà hàng ăn uống

Đồ nội thất là một phần không thể thiếu trong thiết kế nhà hàng. Đồ đạc cần phải đảm bảo hai yếu tố: Đơn giản và tiện dụng.

Thông thường, những chi tiết sẽ được tối giản hóa, bày trí vật dụng trong không gian một cách tiện dụng, chuyên nghiệp để tạo nên sự trang trọng. Đồ nội thất là thứ tác động nhiều đến trực giác khách quan, chính vì thế bạn cần lưu ý đến những thứ dù là nhỏ nhất.

3. Phong thủy trong thiết kế nhà hàng ăn uống

Trong thiết kế xây dựng hiện nay, phong thủy là yếu tố được nhiều người chú trọng và ưu tiên. Đối với người làm kinh doanh, phong thủy đóng vai trò quan trọng, tạo sự thuận lợi cho công việc làm ăn, có tính chất tâm linh không thể bỏ qua.

Ví dụ: Nhiều nơi thiết kế nhà hàng với độ cao từ 2,8m – 3m sẽ tạo ra không gian chật hẹp, khó chịu cho thực khách. Không khí trong nhà hàng bị ứ đọng không thoát ra ngoài, việc kinh doanh sẽ không thuận buồm xuôi gió.

Một số nơi còn thiết kế nhà hàng có thêm hòn non bộ để phong thủy hòa hợp, và mở rộng không gian hơn (Nếu bạn có ý định muốn mở một nhà hàng thì có thể tham khảo qua bài viết về ý tưởng thiết kế nhà hàng nhỏ). Hoặc trước khi xây dựng, người ta đường phải xem hướng đặt cửa và phân chia các khu vực, thêm cây xanh để hợp phong thủy.

Thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ một số lưu ý khi thiết kế nhà hàng ăn uống. Đây được xem là các tiêu chí vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua khi có ý định xây dựng hoặc thiết kế nhà hàng.

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply