Usine Restaurant – Nhà hàng phong cách Scandinavian ở Stockholm

Đánh giá post

Địa điểm: Stockholm, Thụy Điển

Thiết kế: Richard Lindvall

Diện tích: 2000 m²

Hoàn thành: 2015

Nhiếp ảnh: Richard Lindvall

Ý tưởng từ kiến trúc sư

Thiết kế nhà hàng Usine lấy phong cách Scandivanian làm chủ đạo
Nhà hàng Usine lấy phong cách Scandinavian làm chủ đạo

Tại một nhà xưởng sản xuất xúc xích cũ có diện tích 2000 m², nằm trong lòng khu phố sôi động Södermalm thuộc thủ đô Stockholm, Usine gần như đổi mới toàn bộ khu nhà xưởng này, được thực hiện bởi nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Richard Lindvall, được biết đến với công trình chuỗi nhà hàng Museet và giải thưởng WIN với nhà hàng Nazdrowje.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-04

Trong không gian mới, được mở cửa vào cuối tháng 4 năm 2015. Bao gồm nhà hàng Bistro 38, Bar Poche 36, cafe, café Take away, tiếp tân và không gian hội nghị. Richard Lindvall đã phát triển phương án thiết kế tổng thể phối hợp chặt chẽ với chủ nhà hàng Tim Karlsson và Michael Andreasson. Trước đây, họ đã thành công với các nhà hàng Franska Matsalen, Pontus in the Greenhouse và gần đây nhất là nhà hàng Museet. Trước khi được cải tạo kéo dài một năm, nơi đây được sử dụng bởi cơ quan thuế Thụy Điển và bao gồm một mê cung các phòng làm việc nhỏ với trần nhà cao 2m4. Toàn bộ các tầng được dở bỏ, bây giờ không còn một chút nào dấu vết của cơ quan cũ lưu lại trong nhà hàng mới.

Trong khi thực đơn tập trung vào các món ăn Pháp mới, thiết kế nội thất lại có nhiều cảm hứng về phong cách Scandinavian tối giản với một chút phong cách Industrial. Nhà thiết kế Lindvall nói rằng ông lấy cảm hứng từ các khách sạn và nhà hàng ở Thượng Hải, New York và Amsterdam.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-05

“Công trình lớn ấn tượng với nhiều không gian và vật liệu thô, nhưng trong đó vẫn đang có một bầu không khí chào đón rất hiếm có ở Thụy Điển, tôi đã đi ra nước ngoài để tìm nguồn cảm hứng để có thể đạt được cảm giác này. Tôi có chút lo lắng là đã làm không gian trở nên quá lạnh, điều quan trọng là tạo ra bấu không khí ấm áp, nhưng vẫn phải giữ đúng chất thô.”

Một nhà hàng đậm chất Scandinavian

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-06

Lindvall nói rằng: “Tôi đặc biệt hài lòng với các tấm thép trên tường, được làm từ lưới thép mà tôi tìm thấy ở Đức, được cắt thành từng tấm nhỏ hơn và đặt trong khung thép sơn đen, mang lại một chút hương vị của phong cách Art Deco. Nhiều chi tiết nội thất được tìm thấy từ các phiên đấu giá, tôi đã tìm kiếm trên mạng về các vật liệu độc đáo và những thứ chưa từng thấy trước đây, như vật dụng treo trần được nhập từ Trung Quốc, giỏ hàu menu từ Pháp. Tôi đã thiết kế bàn, sofa và đặt hàng chúng từ một người thợ mộc ở Lithuania, mẫu vật liệu được gửi trả lại tới bốn lần cho đến khi chúng tôi có được kết quả như ý nhất. Cây Vả lớn ngay tại lối vào là một yêu cầu đặc biệt mà tôi yêu cầu từ Ulriksdals Trädgårdar, được lựa chọn bởi vỏ cây màu xám rất tuyệt vời. Quả đã mọc đầy trên thân cây, gần như che lấp cả thân cây, nó như một điểm nhấn trong một không gian thô và tối giản. Usine được mô tả như một nhà hàng như đã từng có ở New York hay bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới, bạn có thể tìm thấy khung cảnh lạnh giá của Bắc Âu, nhưng chưa từng có một không gian như thế này xuất hiện tại Thụy Điển.”

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-07

Vật liệu cao cấp đã được chọn lựa kỹ trong thời gian thi công. Đồ nội thất được đặt mua bằng gỗ cây phong và nệm ghế bọc da Cognac đi kèm với sàn bê tông, thép mạ kẽm, gạch ốp tường màu trắng và các chi tiết sắt sơn đen tạo nên một bầu không khí rất phong cách nhưng cũng không kém phần thoải mái. Để tô điểm thêm một vài điểm nhấn, tấm Valcromat màu nâu nhạt được sử dụng cho mặt bàn, cạnh bàn, cánh cửa tủ và menu, 48 tấn bê tông được đổ vào xây dựng, không chỉ để làm vật liệu sàn mà còn để xây dựng hai quầy bar, bàn tiếp tân, bệ ghế sofa lớn và một chậu rửa dài 3m5 trong nhà vệ sinh.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-08

Nhà hàng Bistro 38, Poche 36 và khu vực café

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-10

Không gian rộng lớn được chia làm 3 phòng, mỗi phòng xoay quanh trụ thép sơn đen ở trung tâm, thiết kế nội thất nhà hàng phù hợp với chức năng độc đáo của từng khu vực:

+ Trung tâm của Bistro 38 có một ghế sofa dài chia làm hai phần, một bên đối mặt với quầy bar bê tông nguyên khối lớn, bên còn lại chuyển hướng sang khu vực ăn uống được hoàn thiện với sự pha trộn phong cách thanh lịch của những chiếc ghế bistro Pháp, mặt bàn bằng đá marble và gỗ cây phong sơn màu nhạt với chân bàn bằng sắt sơn đen, mọi chi tiết đều được thiết kế bới Richard Lindvall.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-02

+ Tại Poche 36, hệ dầm thép ở trung tâm được treo một hệ khung sắt linh hoạt, vừa trang trí, vừa làm chỗ ngồi và quầy pha chế cho nhân viên. Quầy bar được nhấn mạnh bởi những tấm lưới thép sơn cùng tông màu xám nhạt, đây cũng là màu của các bức tường và trần nhà trong suốt toàn bộ mặt bằng.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-09

+ Trong khu vực café, cột thép chính đã được biến thành một cấu trúc kệ cao nhiều tầng và quầy bar ở xung quanh cột. Dọc theo một bên là quầy lễ tân dài 5m5 bằng bê tông (sử dụng cho khách tới các công ty ở tầng trên), chân quầy khuyết vào khoảng 1 inch so với mặt sàn.

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-03

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-11

Tranh có kích thước lớn được treo trên các bức tường trong Bistro 38, các tác phẩm được chụp tại Thượng Hải với sự hợp tác giữa Lindvall và nhiếp ảnh gia Johan Annerfelt. “Người đàn ông trong bức ảnh đầu tiên là một đầu bếp tại nhà hàng Shintori, được chúng tôi chụp ngay tại lối vào khi chúng tôi chuẩn bị ra về.”

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-12

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-scandivanian-usine-restaurant-13

Kết nối 3 khu vực này là một hành lang rộng đóng vai trò như một không gian triễn lãm, được chọn lựa bởi Dennis Blomberg đền từ Noll Images, với các buổi triển lãm sẽ được tổ chức liên tục trong thời gian tới. Đối với thiết kế đồ họa cho nhà hàng Usine, Lindvall đã liên hệ với nhà thiết kế Serhat Ferhat đến từ Studio Dare, người đã cho ra đời ý tưởng về nghệ thuật sắp xếp chữ áp dụng cho tất cả từ các vật dụng nhỏ như menu, đĩa ăn và đế lót cho tới các tấm lưới thép lớn.

Mặt bằng của nhà hàng Usine
Mặt bằng của nhà hàng Usine

Để lại bình luận: