Daylight House – Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái

Đánh giá post

Địa điểm: Yokohama, Nhật Bản

Thiết kế: Takeshi Hosaka

Diện tích: 73 m2

Chiều cao ngôi nhà: 5.4 m

Nhiếp ảnh: Koji Fujii / Nacasa&Pertners

Cuộc sống ngay dưới ánh sáng mặt trời trong thiết kế nhà ở:

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 1

Vị trí ngôi nhà chỉ cách 5 phút đi bộ từ ga tàu và được bao quanh bởi một loạt các căn hộ riêng lẻ, những khối chung cư 10 tầng cùng với những tòa nhà văn phòng. Nằm trong một “thung lũng” được bao bọc bởi nhiều tòa nhà khác, nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu xuống dường như rất quý giá đối với ngôi nhà phố này. Tuy nhiên đôi vợ chồng cùng hai con từ lâu đã có kế hoạch tạo dựng tổ ấm của mình tại chính nơi này.

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 2

Công ty thiết kế kiến trúc đã cơ cấu ngôi nhà bằng cách đặt một tấm lưới (1500 mm x 1600 mm) lên toàn bộ diện tích và dùng khoảng không gian có trần nhà cao để làm phòng ngủ, phòng trẻ, phòng học được ngăn ra với chiều cao chỉ bằng nửa chiều cao từ sàn lên trần. Sự trải dài của trần nhà có thể cảm nhận được từ bất cứ nơi nào trong căn nhà.

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 3

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 4

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 5

Ánh sáng dịu nhẹ tràn ngập khắp không gian sống:

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 6

Ánh sáng từ 29 ô kính (700 mm2) được bố trí trên mái lấy sáng cho căn phòng với những tia sáng dịu nhẹ được khuếch tán thông qua những tấm nhựa acrylic uốn lượn trên trần nhà. Ánh sáng chiếu trực tiếp từ những ô cửa sổ vuông vức như muốn bóp méo những ô cửa sổ này. Đồng thời, tòa bộ trần nhà bằng nhựa acrylic được đồng loạt chiếu sáng bằng ánh sáng trắng nhờ vào việc điều chỉnh khoảng cách giữa những ô cửa sổ ở mái nhà và trần nhà cong bằng nhựa acrylic, kích thước, màu sắc của nhựa và màu sắc của đồ nội thất sau khi nghiên cứu để đạt được kết quả như mong muốn.

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 7

Có một khoảng không ở giữa bề mặt tấm acrylic và mái nhà, không khí ở khoảng không này sẽ rút không khí bị hun nóng bởi mặt trời mùa hè ra khỏi ngôi nhà, trong khi vào mùa đông, chuyển động của không khí sẽ được ngưng lại để sử dụng lớp không khí như một lớp đệm nhiệt nhầm đảm bảo không khí ấm áp luôn ở mức độ ổn định bên trong ngôi nhà.

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 8

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 9

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 10

Daylight House - Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên từ mái 11

Khi tiến vào ngôi nhà, ánh sáng ngập tràn đến mức thật khó mà tin được, do nơi này bị vây bọc bởi một thung lũng “đen tối” được tạo thành từ nhiều ngôi nhà khác, vì vậy mà được đặt tên là “Ngôi nhà ánh sáng”. Ánh sáng ở đây không chỉ đơn giản được hiểu là ánh sáng từ mặt trời mà còn ngụ ý là ánh sáng tươi đẹp cho nguyên cả ngày. Một ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời mọc, dần tàn lụi đi khi hoàng hôn xuống, lại sáng lên khi trăng lên và lại tiếp tục một chu kỳ như vậy khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau. Ngôi nhà mang lại trải nghiệm phong phú về nét đẹp của ánh sáng xuyên suốt 24 giờ đồng hồ trong một ngày.

Xem thêm bài viết: Mẫu thiết kế căn hộ loft đẹp phong cách triết trung

Để lại bình luận: