Ngôi nhà nhỏ xứ Karst – Kiến trúc truyền thống và đương đại

Đánh giá post

Địa điểm: 6221 Vrhovlje, Slovenia

Thiết kế: dekleva gregorič arhitekti

Diện tích khu đất: 83 m²

Diện tích sàn: 336 m²

Khách hàng: Borut Pertot

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh: Janez Marolt

Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư về ngôi nhà truyền thống xứ Karst:

Sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong thiết kế nhà nhỏ xứ Karst
Sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong thiết kế nhà nhỏ xứ Karst

Xứ Karst đã từng là một khu rừng sồi từ thời Venetian (Venice, Ý), người ta đã dùng gỗ sồi để xây lên một thành phố nằm trên mặt nước. Vùng đất này đã từng bị bỏ hoang và qua năm tháng những cơn gió đã thổi trôi lớp đất bề mặt để lộ ra nền đá vôi bên dưới. Tại vùng này, những ngôi nhà nhỏ gọn, xây bằng đá và hầu như không có cửa sổ vẫn phát triển và tồn tại cho đến ngày nay.

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-02

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-05

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-04

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-03

Dựa theo truyền thống này, ngôi nhà cũng được thiết kế dạng bằng đá nhỏ gọn phù hợp với nhu cầu của các gia đình nhỏ và phù hợp với kỹ thuật xây dựng của địa phương. Việc tái hiện kiểu nhà Karst truyền thống với đặc điểm nhỏ gọn, lót đá và có mái nhọn rất phù hợp với cuộc sống ở vùng ngoại ô hiện tại của vùng đất này.

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-18

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-20

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-19

 Phân chia không gian hợp lý trong thiết kế nhà nhỏ:

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-06

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-08

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-07

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-09

Nội thất ngôi nhà được dựng bằng những khối gỗ nguyên chia làm hai không gian trên và dưới. Tầng trệt được dùng để làm không gian sinh hoạt chung cho cả nhà hoặc không gian bán riêng tư tùy mục đích với quang cảnh thơ mộng xung quanh nhà, còn tầng trên thì chỉ ngắm được quang cảnh bầu trời đêm và ngày. Không gian ngôi nhà gỗ được chia làm 2 tầng, tầng trệt gồm bếp, phòng ăn hoặc nhà tắm và tầng trên là phòng ngủ của cha mẹ và các con. Mục đích thiết kế nhà nhỏ là tạo cho mỗi phòng ngủ một không gian riêng biệt, không gian của một ngôi nhà nhỏ riêng của từng người, chứ không phải chỉ là phòng ngủ thông thường. Phần nối các không gian nhà với nhau được dùng làm phòng sinh hoạt.

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-11

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-13

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-12

Ngôi nhà có 3 cửa vuông lớn mở ra quang cảnh của các nhà thờ chóp nhọn kiểu Ý ở hướng Tây, quang cảnh rừng cây ở hướng Nam và cửa chính ở hướng Đông. Việc tái dựng kiểu mái nhọn truyền thống của Karst, với kết cấu, màu sắc, vật liệu và độ nghiêng của mái được thực hiện một cách hết sức tinh tế theo kỹ thuật xây dựng đương đại. Với vật liệu gỗ nguyên khối nối liền thân nhà với mái nhà chính là đặc điểm của kiểu nhà truyền thống tại các ngôi làng xứ Karst.

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-14

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-15

Thiết kế của ngôi nhà thể hiện được mối quan hệ giữa truyền thống và đương đại, nó vừa giải quyết được các thắc mắc về cách thức xây nhà của những người thợ vô danh ngày xưa và đồng thời tạo được sự kết nối hài hòa giữa cách thức xây dựng truyền thống và đương đại.

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-16

thiet-ke-nha-nho-xu-karst-17

Xem thêm bài viết: 35 cách ốp tường cực đẹp bạn sẽ muốn thử ngay

Để lại bình luận: