Room room – Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính

Đánh giá post

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Thiết kế: Takeshi Hosaka

Diện tích khu đất: 58 m²

Diện tích xây dựng: 36 m²

Nhiếp ảnh: Koji Fujii

Ý tưởng thiết kế nhà ở cho vợ chồng khiếm thính của kiến trúc sư:

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 1

Đây là ngôi nhà của đôi vợ chồng khiếm thính cùng hai con nhỏ đang sinh sống. Hai mặt của căn nhà phố tiếp giáp với hai con đường hẹp trong một khu dân cư đông đúc tại phường Itabashi, Tokyo. Ngôi nhà chính được xây cách đây 5 năm đã trở nên quá chật để ba thế hệ cùng sinh sống, vì vậy mà họ đã mua một miếng đất từ hàng xóm để xây dựng thêm một phần phụ nữa cho ngôi nhà.

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 2

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 3

Ngôi nhà bao gồm hai phòng nhỏ ở tầng trệt, một phòng lớn ở tầng 2 và một sân thượng. Ngôi nhà có hai tầng với cấu trúc xây dựng hình hộp và nhiều ô của sổ mở có diện tích nhỏ chỉ từ 200 mm2 được bố trí ngẫu nhiên trên tường, sàn nhà và mái nhà. Những ô vuông có kích thước 200 mm2 được bố trí trên sàn nhà được dùng như những không gian mở để nối kết giữa tầng trệt và tầng 2.

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 4

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 5

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 6

Tác dụng của những ô cửa sổ nhỏ:

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 7

Việc giao tiếp bằng lời giữa những đứa trẻ có khả năng nghe bình thường được thực hiện dễ dàng thông qua những ô vuông nhỏ này và việc giao tiếp giữa bố mẹ khiếm thính và các con thường được thực hiện bằng thủ ngữ. Đôi khi bọn trẻ gọi sự chú ý của bố mẹ bằng cách thả xuống một chiếc xe đồ chơi nhỏ. Các ô vuông trên tường thường hữu dụng trong việc đưa không khí và ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào trong nhà và hơn nữa, chúng được dùng như một công cụ giao tiếp giữa không gian ngoài vườn và không gian trong nhà. Tương tự, các ô vuông nằm giữa mái nhà và tầng 2 cũng như giữa mái nhà và tầng trệt không chỉ có tác dụng đưa ánh sáng từ ngoài vào trong mà còn hỗ trợ cho việc giao tiếp bằng thủ ngữ. Thêm vào đó, cây xanh được trồng ở tầng trệt mọc xuyên qua tầng 2 và có nhiều cành lá hướng vào những ô vuông 200 mm2 này. Từ đây, những ô 200 mm2 trở thành mối liên kết giữ con người với cây xanh, gió, ánh sáng và việc giao tiếp giữa người với người nhằm mở rộng không gian bên trong cũng như bên ngoài của ngôi nhà trong cả chiều dài và chiều rộng ở tất cả mọi hướng.

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 8

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 9

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 10

Những ô cửa nhỏ được bố trí ngẫu nhiên trong thiết kế nhà ở
Những ô cửa nhỏ được bố trí ngẫu nhiên trong thiết kế nhà ở

Bạn hoàn toàn có thể trò chuyện bằng thủ ngữ nếu bạn mất đi khả năng nghe. Việc giao tiếp bằng thủ ngữ sẽ dễ dàng diễn ra thông qua cửa sổ ngăn cách bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Những ô cửa nhỏ 200mm vuông này được bố trí tại nhiều điểm khác nhau trên tường, sàn nhà, mái nhà và bọn trẻ với khả năng nghe hoàn chỉnh cùng với bố mẹ bị khiếm thính trông rất thoải mái và tràn đầy sức sống. Còn cây xanh, ánh sáng và gió thì tự do luân chuyển từ trong ra ngoài ngôi nhà.

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 11

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 12

Room room - Ngôi nhà đặc biệt của cặp vợ chồng khiếm thính 13

Xem thêm bài viết: Khám phá ngôi nhà đặc biệt ở Nhật với mái dốc, cửa vòm

Để lại bình luận: