House N – Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau

Đánh giá post

Địa điểm: Oita, Nhật Bản

Thiết kế: Sou Fujimoto Architects

Diện tích ngôi nhà: 150 m²

Hoàn thành: 2008

Ngôi nhà gồm ba lớp lồng ghép vào nhau:

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 1

Đây là ngôi nhà phố được xây cho hai người và một chú chó cùng ở. Bản thân ngôi nhà bao gồm ba lớp có diện tích lớn dần được lồng vào nhau. Lớp ngoài cùng bao bọc toàn bộ diện tích ngôi nhà, tạo nên một khu sân vườn nằm giữa lớp ngoài cùng và lớp thứ hai của ngôi nhà. Lớp thứ hai bao quanh một không gian hạn chế, nằm trong khoảng không gian ngoài trời được bọc lại bởi lớp thứ nhất. Lớp thứ ba tạo nên không gian nội thất nhỏ hơn. Chủ nhân ngôi nhà xây dựng cuộc sống của họ bên trong khoảng không gian trong cùng này.

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 2

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 3

Kiến trúc sư luôn phân vân về khoảng cách giữa nhà ở và đường đi như thế nào là hợp lý và tự hỏi rằng một ngôi nhà với nhiều lớp giữa khoảng cách của nhà và đường đi có thể là một giải pháp, ví dụ một nơi bên trong ngôi nhà có khoảng cách khá gần với đường đi, một nơi nữa thì xa hơn một chút và một nơi còn lại thì hoàn toàn phân cách hẳn với đường phố trong khi vẫn đảm bảo sự riêng tư.

Thiết kế nhà ở hiện đại có cách bố trí rất khác biệt
Thiết kế nhà ở hiện đại có cách bố trí rất khác biệt

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 4

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 5

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 6

Thiết kế nhà ở hiện đại thể hiện ranh giới mong manh với đường phố:

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 7

Đó là lý do tại sao cuộc sống trong ngôi nhà phố này giống như sống giữa những đám mây. Không có ranh giới rõ ràng nào trong ngôi nhà ngoại trừ một sự thay đổi dần dần giữa các lớp bao bọc. Mọi người có thể nói rằng một công trình kiến trúc lý tưởng là làm sao để không gian bên ngoài cũng như bên trong và bên trong cũng như bên ngoài. Trong cấu trúc lồng ghép, không gian bên trong không biến đổi so với không gian bên ngoài và ngược lại. Ý định của kiến trúc sư là tạo nên một tác phẩm kiến trúc không những là tạo ra không gian hay tạo ra các hình thể mà đơn giản là thể hiện được sự phong phú đa dạng về những mối liên kết giữa đường phố và nhà ở.

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 8

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 9

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 10

Ba lớp vỏ được lồng ghép vào nhau giống như việc xây tổ vì cả thế giới được tạo nên nhờ việc không ngừng xây đắp tổ ấm của mỗi cá nhân. Và ở đây chỉ có ba trong số những lớp vỏ hiếm khi được định hình. Kiến trúc sư tưởng tượng rằng thành phố và nhà ở về bản chất không khác nhau mấy, nhưng lại là những phương pháp tiếp cận khác nhau để chỉ một sự liên tục của một chủ đề duy nhất, hoặc là những cách thể hiện khác nhau về cùng một sự vật – một gợn sóng từ một không gian nguyên thủy nơi loài người sinh sống. Đây là một sự thể hiện của một ngôi nhà cơ bản mà trong đó mọi thứ từ cội nguồn của thế giới cho tới một ngôi nhà cụ thể được hình thành cùng nhau dưới một phương cách duy nhất.

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 11

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 12

House N - Thiết kế nhà ở hiện đại có ba lớp vỏ lồng vào nhau 13

Xem thêm bài viết: Các mẫu nhà phố phổ biến thường được chọn xây

Để lại bình luận: