Carabbia House – Thiết kế nhà ở hình hộp bên sườn núi

Đánh giá post

Địa điểm: Carabia, Ticino, Thụy Sĩ

Thiết kế: Davide Macullo Architects

Hoàn thành: 2007

Nhiếp ảnh: Pino Musi, Enrico

Thiết kế nhà ở khối hộp bên sườn núi:

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-01

Thiết kế nhà ở bên sườn núi có hình khối đơn giản
Thiết kế nhà ở bên sườn núi có hình khối đơn giản

Carabbia là một ngôi làng nhỏ với dân số gần 600 người. Ngôi nhà nằm ở phía tây của dốc núi San Salvatore, trong một thung lũng xinh đẹp. Có một hình dáng vuông vức, ngôi nhà vườn nằm ngay tại sườn đồi và mở rộng ra theo một hình xoắn ốc đều đặn làm thay đổi cái nhìn về không gian xung quanh và mối quan hệ của không gian với cảnh quan bên ngoài, mang lại tầm nhìn rõ nét ra phong cảnh tuyệt đẹp của vùng núi. Nơi trú ngụ có diện tích nhỏ này (13x13m) là sự thể hiện của một chuỗi những trải nghiệm được tích tụ trong một không gian liên tục, nơi mang lại một cảm giác an toàn nhưng cũng đồng thời được bảo vệ bởi chính thiên nhiên bên ngoài. Mái nhà dốc nương theo độ nghiêng của mặt đất là kết quả của việc xây nhà trên vùng đồi núi, gợi lên hình ảnh của vùng nông thôn thay vì mang hơi hướng thành thị.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-03

Ngôi nhà có cảm giác rộng hơn khi nhìn từ bên ngoài:

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-04

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-05

Khu đất có độ dốc là 30° và hướng về phía tây. Cách ngôi nhà bám chặt vào mặt đất dốc giúp tối ưu hóa việc đào móng cho ngôi nhà. Không một tí đất nào được lấy đi từ khu vực xây dựng ngôi nhà. Ba tầng chính của ngôi nhà được xây theo kiểu tầng trượt nghiêng để phù hợp với điều kiện địa lý của khu đất. Điều này mang lại một mối quan hệ trực tiếp giữa tất cả các tầng của ngôi nhà với không gian bên ngoài. Khi bước vào nhà, toàn bộ không gian nội thất và ngoại thất gần đó sẽ được thu gọn trong tầm mắt. Điều này mang lại một cảm nhận về việc ngôi nhà trông có vẻ to hơn mặc cho diện tích hạn chế của nó: bình thường khoảng 1000 m³ khối cho một không gian khả dụng có diện tích 150 m²; trong khi cảm nhận nói trên là dành cho ngôi nhà có diện tích ít nhất 300 m². Mức độ gia tăng của cảm nhận giữa các không gian trong nhà và giữa không gian bên trong và bên ngoài có tác dụng theo cùng một cách trong xuyên suốt toàn bộ ngôi nhà.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-06

Từ tất cả các không gian trong ngôi nhà, chủ nhân sẽ có cảm giác như đang sống trong một không gian thoáng đãng được vây quanh bởi một khung cảnh thiên nhiên xanh mát và không gian mà chủ nhân đang hưởng thụ này có mối liên hệ với những không gian khác thông qua những lớp màng lọc trong suốt hoặc trong mờ. Cảm nhận về thiết kế nhà ở luôn luôn biến đổi từ bên trong ra bên ngoài rồi lại vào trong lần nữa, khiến cho không gian bên ngoài trở thành một phần của không gian bên trong. Bằng cách này, không gian sống như được kéo dãn ra và diện tích của nó sẽ trở nên lớn hơn.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-07

Nghiên cứu về mức độ gia tăng cảm nhận của các không gian nâng cao ý tưởng về không gian chỉ có thể được thấu hiểu một cách hoàn toàn bằng việc sống bên trong nó và bên cạnh các yếu tố như tường, hình dáng, thiết kế, thể loại, loại hình học… một không gian được hình thành bằng cách sử dụng thời gian như một công cụ cho việc lên kế hoạch và sáng tạo.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-08

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-09

Các giải thưởng đạt được:

2007 – 101 of the Most Exciting Young Architects of the World, by Wallpaper UK

25 Shortlist, House of the Year 2007, by WAN–World Architecture News.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-10

Ngôi nhà vườn này nổi bật nhờ sự hình thành của các cấu trúc hình học được xác định rõ ràng. Những cấu trúc này phân định một sự phát triển có tổ chức giữa của các không gian trong nhà. Chủ đề cơ bản là sự thiết lập mối quan hệ không gian giữa nội thất với nội thất và nội thất với ngoại thất, mà trong đó ám chỉ một mức độ mở rộng của không gian sống. Bài học thú vị này đến từ sự kế thừa của những mẫu sân vườn Nhật Bản, nơi chỉ ra một nhận thức khác biệt của không gian thông qua một loạt các cảnh sắc và mức độ gia tăng không gian, đồng thời cũng hướng cảm nhận của người nhìn đến một phạm vi địa lý. Ngôi nhà này đáp ứng được mong muốn của chủ sở hữu như được sống trong một không gian ấm cúng, kín đáo như thể được bao bọc bởi một lớp vỏ.

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-11

thiet-ke-nha-o-hinh-hop-carabbia-house-12

Để lại bình luận: