Dar Mim – Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia

Đánh giá post

Địa điểm: Hammamet, Tunisia

Thiết kế: Septembre Architecture

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh:  Sophia Baraket

Ý tưởng thiết kế nhà ở màu trắng của kiến trúc sư:

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 1

Công việc cải tạo và mở rộng ngôi nhà có vị trí nằm ở trung tâm thị trấn, nơi đây ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử của thành phố Hammamet. Ngôi nhà là mẫu nhà truyền thống có sân trong đặc trưng của đất nước Tunisia. Nó đã được thay đổi theo thời gian, tuy nhiên vẫn còn lưu giữ lại hình khối cơ bản và không gian hoàn hảo để tiếp nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên. Chủ nhà chỉ sống một mình nhưng thường có rất nhiều khách ghé thăm, yêu cầu ngắn gọn với công ty thiết kế kiến trúc là chia thành 2 khu vực sinh hoạt riêng biệt.

Mặt tiền của thiết kế nhà ở màu trắng truyền của đất nước Tunisia
Mặt tiền của thiết kế nhà ở màu trắng truyền của đất nước Tunisia

Mục đích của dự án là bảo tồn 2 khoảng sân trong và tổ chức các chức năng sinh hoạt chính xung quanh khoảng sân đó sao cho hợp lý, từ đó tạo ra vô số các liên kết theo chiều dọc và ngang – không gian và thị giác. Vì vậy, người sử dụng có thể tương tác với khoảng sân trung tâm và các tầng khác nhau của ngôi nhà.

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 2

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 3

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 4

Ngôi nhà được cải tạo tăng thêm 2 tầng:

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 5

Việc tăng thêm 2 tầng có mặt tiền hướng ra con phố, ngôi nhà có chiều cao tương đương với các công trình lân cận. Ngôi nhà được cải tạo tăng thêm cao độ đã nhấn mạnh được sự hiện diện mà trước đây không thể nhìn thấy được khi đi từ đường phố. Phần mở rộng là nơi cho các vị khách trú ngụ, khu vực này có sân thượng riêng biệt cùng với lối vào là một chiếc cầu thang mới. Mấu chốt của ngôi nhà là được nhận thấy rõ ở sân thượng và mối liên kết trực quan được hình thành.

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 6

Sự lựa chọn vật liệu địa phương và những vật dụng mang đến sự độc đáo, mới lạ. Tất cả vật dụng bằng gỗ và kim loại đều được thực hiện bởi các nghệ nhân địa phương. Việc sử dụng thạch cao và sơn vôi trên các bức tường chính là kỹ thuật truyền thống giúp cho phần xây dựng mới có thể hợp nhất hoàn hảo với ý tưởng thiết kế. Ngoài ra, điểm nổi bật của mặt tiền là sự hòa hợp giữa ánh sáng và bóng tối. Sàn bê tông thô ở phòng khách là những gì còn sót lại bên trong ngôi nhà cũ, vữa và lớp vôi màu trắng được sử dụng ở phòng ngủ và 2 sân trong.

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 7

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 8

Các bề mặt ngoại thất cũng được thi công theo cùng một cách nhằm tạo nên sự thống nhất cho không gian bên ngoài.

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 9

Dar Mim - Ngôi nhà màu trắng truyền thống ở Tunisia 10

Để lại bình luận: