Ijburg House – Ngôi nhà kết hợp tường gạch với cây dây leo

Đánh giá post

Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan

Thiết kế: Marc Koehler Architects

Diện tích: 285 m2

Hoàn thành: 2008

Nhiếp ảnh: Marcel van der Burg

Ngôi nhà có kiến trúc đặc biệt tại vùng ngoại ô:

Tường gạch là vật liệu bao che trong thiết kế nhà ở vùng ngoại ô
Tường gạch là vật liệu bao che trong thiết kế nhà ở vùng ngoại ô

Ngôi nhà ốp gạch có diện tích 140 m2 nằm trên một khu đất nhỏ ở Ijburg, nơi đây là một khu vực ngoại ô mới phát triển thuộc thành phố Amsterdam. Ngôi nhà được thiết kế như một khu vườn thẳng đứng, mang lại không gian cho động vật và thực vật cùng sinh sôi phát triển trong một khu vực đô thị đông dân. Các không gian riêng khép kín đối lập với không gian chung rộng mở, dường như được chạm khắc từ khối nhà cứng như một phần không gian trong suốt liên tiếp. Bằng cách này, không gian bên trong nhà được kết nối với con đường bên ngoài hay khu vườn và sân thượng một cách trực quan và tự nhiên. Không gian nội thất và ngoại thất trở thành một thể thống nhất và ánh sáng tự nhiên ngập tràn ở không gian bên trong.

Ijburg House - Ngôi nhà kết hợp tường gạch với cây dây leo 1

thiet-ke-nha-vuon-iJburg-house-05

Mối liên kết giữa kiến trúc, thiên nhiên và con người trong thiết kế nhà ở:

Ba phòng ngủ, một phòng tắm nhỏ, nhà vệ sinh và một không gian khả dụng được bố trí tại tầng trệt trong khi trên tầng 2 hoàn toàn được sử dụng cho các hoạt động sum họp gia đình, nấu nướng, ăn uống và tràn ngập ánh sáng mặt trời. Không gian khả dụng ở tầng trệt không chỉ là khu vực lối vào của ngôi nhà. Nó còn có chức năng như một phòng thu âm nghệ thuật, không gian làm việc, khu vực giặt ủi và không gian vui chơi. Nhà kho và các không gian dịch vụ được thiết kế như một khối thống nhất với những bức tường dày, khiến cho các không gian sống khác được rộng mở, xuyên xuốt và linh hoạt nhất có thể.

Ijburg House - Ngôi nhà kết hợp tường gạch với cây dây leo 2

Mặt tiền ngôi nhà được xây nên từ một loại gạch đặc biệt, được tạo hình bắt nguồn từ kỹ thuật xây tường gạch của các trường học nổi tiếng ở Amsterdam vào đầu những năm 1920, mặc dù kỹ thuật này đã không được sử dụng đến từ nửa sau thế kỷ 20. Bằng sự kết hợp chặt chẽ giữa gạch, vữa, tham khảo về công trình xây dựng, cách xếp gạch, các kiến trúc sư đã áp dụng thành công phương pháp xây dựng truyền thống vào trong phong cách xây dựng hiện đại. Vì công trình xây từ gạch có tuổi thọ cao, dễ tu sửa và có thể được tái sử dụng nên nó trở thành một vật liệu xây dựng bền vững và được ưa dùng.

thiet-ke-nha-vuon-iJburg-house-06

Việc xây gạch ở không gian bên ngoài không chỉ là chi tiết trang trí cho đặc điểm điêu khắc trong bản thiết kế, mà còn có chức năng như một lớp lót cho các thực vật dây leo có thể bò trên bề mặt tường bên ngoài, nảy ra ý tưởng về một khu vườn thẳng đứng xanh mướt tươi tốt nhờ sự xuất hiện của nhiều chậu hoa ở nhiều độ cao khác nhau của bức tường. Dây thường xuân, kiwi, nho, táo và hoa hồng sẽ phủ đầy mặt ngoài của ngôi nhà và tạo nên một bức màng thiên nhiên xung quanh khu vực sinh sống và sân hiên, mang lại sự riêng tư cũng như bóng mát cho ngôi nhà. Mặc dù khu vực sinh hoạt được bố trí ở tầng 1, những người sinh sống trong ngôi nhà sẽ được trải nghiệm khu vườn của mình như một phần của không gian sống, hòa hợp với thiên nhiên và văn hóa theo một cách vô cùng độc đáo. 

Ijburg House - Ngôi nhà kết hợp tường gạch với cây dây leo 3

Các giải thưởng đạt được:

Ijburg House - Ngôi nhà kết hợp tường gạch với cây dây leo 4

Năm 2008 đạt giải của World Architecture Festival, Barcelona, Tây Ban Nha.

Phần mặt phủ đầy thực vật của ngôi nhà là “phần sống”, làm thay đổi hình ảnh của ngôi nhà và mang lại một không gian cho chim chóc và côn trùng, tạo nên một khu vực sống cộng sinh mới thuộc vùng đô thị. Ngôi nhà sử dụng những cửa sổ lớn để đón được ánh sáng mặt trời nhằm làm ấm không gian trong nhà khi mùa đông đến và còn sử dụng “tấm rèm thiên nhiên” để tạo bóng râm vào mùa hè. Hơn nữa, ngôi nhà nổi bật hơn nhờ những tấm bin mặt trời được bố trí trên mái nhà và hệ thống cơ khí cân bằng bằng cách dùng một thiết bị thu hồi nhiệt lượng kết hợp với sự thông gió tự nhiên ở mỗi không gian. Ngôi nhà thể hiện rằng vẻ đẹp, sự thoải mái và tính bền vững có thể củng cố lẫn nhau. Nhờ sự minh chứng này mà ngôi nhà nhận được một khoản tiền trợ cấp cho những ngôi nhà bền vững của Hà Lan và được đề cử cho giải thưởng Dutch Façade Design Award năm 2008.

Để lại bình luận: