Casa 4x30m – Ngôi nhà phố không gian mở tại Brazil

Đánh giá post

Địa điểm: São Paulo, Brazil

Thiết kế: CR2 architecture + FGMF Architects

Hoàn thành: 2011

Photo: Fran Parente 

Ngôi nhà phố với chiều ngang 4m

Mặt tiền đơn giản của ngôi nhà phố
Mặt tiền đơn giản của ngôi nhà phố

Vị trí của dự án này nằm lọt thỏm trong dãy nhà liền kề sát nhau, đây rõ ràng 1 thách thức hơn là 1 dự án xây dựng đơn thuần. Làm cách nào để xây 1 ngôi nhà phố với diện tích 4×30 m và bị hạn chế về bề mặt nhận ánh sáng?

Thiết kế nội thất nhà phố theo phong cách trẻ trung
Thiết kế nội thất nhà phố theo phong cách trẻ trung

Mặt dù dự án nhìn có vẻ đơn giản, nhưng để có được thiết kế sau cùng cũng đòi hỏi một sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Tham khảo từ mẫu nhà nhỏ gọn của Nhật và Hà Lan, chúng tôi hiểu được cách thức tận dụng các không gian nhỏ hẹp một cách sáng tạo: một vài mẫu thiết kế nhà phố này có thể sẽ dẫn đến sự bùng nổ về dự án kiểu nhà nhỏ hẹp cho các gia đình trung lưu. Mô hình kiến trúc này có thể thay đổi hẳn định kiến về kiểu nhà nhỏ hẹp từ xưa đến giờ ở São Paulo và nó sẽ trở thành kiểu nhà tích hợp không gian và loại bỏ những mặt hạn chế của kiểu nhà phố nhỏ hẹp.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-03

Ánh sáng len lỏi vào từng góc nhỏ

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-04

Thiết kế diện tích sinh hoạt hợp lý trên mảnh đất hẹp chính là yếu tố giúp dự án nổi bật. Việc lấy đủ nguồn sáng và thông thoáng cho ngôi nhà là chức năng chính của khu vườn thông tầng ở giữa nhà, khoảng diện tích này là để tạo nên nguồn sáng cho cả 3 mặt của ngôi nhà. Cầu thang bộ nằm vòng quanh khu vườn để nối lên các tầng, chia căn nhà phố thành 2 khối được bố trí các chức năng phục vụ khác nhau và luôn bố trí không gian xanh cho mọi sinh hoạt trong nhà. Khối lớn nhất gồm phòng khách và bếp nằm ở tầng trệt, còn tầng trên là các phòng ngủ; khối nhỏ nhất là dành cho không gian sinh hoạt chung như khu giải trí, phòng làm việc và có hành lang dọc theo.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-05

Với ý định phá bỏ ranh giới của khu vườn, loại cửa xếp được chọn dùng để tích hợp không gian phòng khách với khu vườn. Nếu phòng khách được mở thẳng ra khu vườn, thì nhà bếp cũng được nhìn thấy ngay khi bước vào nhà. 

Bếp là không gian mang tính sáng tạo nhất

Bếp là không gian có nhiều điểm đặc biệt trong thiết kế nhà phố
Bếp là không gian có nhiều điểm đặc biệt trong thiết kế nhà phố

Do lối vào của ngôi nhà phố sẽ phải đi qua khu vực bếp, và như vậy là trái với ý định ban đầu muốn làm khuất khu bếp. Việc thiết kế nhà phố sao cho khu vực bếp vẫn nổi bật trong diện tích cho phép và vẫn hòa hợp được với các không gian khác chính là cơ hội thiết kế thay vì trở ngại.

Cốt nền của khu bếp được hạ thấp 75 cm, ngoài việc mở rộng không gian của bếp, còn mang lại 2 kết quả quan trọng.

Kết quả thứ nhất đó là tạo ra một tam cấp, do đó từ lối vào ngôi nhà không hẳn là nhìn thẳng vào bếp, mà chỉ là nhìn thấy một trụ tròn của máy hút mùi treo giữa nhà.

Kết quả thứ hai là sự liên tục của nền phòng khách và mặt bàn ăn, biến khu bếp thành một ốc đảo lõm. Khi hạ thấp nền, bếp trở thành khu vực hạn chế khách ra vào.

Việc liên kết với phòng khách qua mặt bàn ăn, với dãy ghế có sẵn với chất liệu và các chi tiết hài hòa, phần trên bếp đã trở thành 1 phần liền với phòng khách, nhưng phần dưới của nó lại là 1 khu vực hoàn toàn riêng biệt so với các khu vực khác.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-07

Những chi tiết nội thất ấn tượng 

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-08

Lơ lửng ở khoảng chênh lệch cốt nền giữa phòng khách và bếp là một khối màu trắng. Hành lang trên lầu được trải bằng các tấm lưới lót sàn để tạo ra khoảng không rộng rãi hơn. Không gian giữa nhà và xuyên suốt chiều dài của lưới che cầu thang bộ, là bức tường ốp tấm panel trang trí của nghệ sĩ Fabio Flaks. Các panel này được ốp toàn bộ ở một bên tường của ngôi nhà phố, và nằm dọc theo lối đi từ trước ra sau của mỗi tầng, và việc trang trí các panel lớn trong nhà chính là 1 nét trang trí đặc trưng của kiến trúc đương đại dược ưa chuộng của Brazil.

Những chi tiết ấn tượng trong thiết kế nhà phố
Những chi tiết ấn tượng trong thiết kế nhà phố

Với các hình trang trí dọc dài trên tường có chủ ý, các tấm panel này thể hiện hình ảnh đường phố và làm nổi bật lối vào, và với các tấm kính lớn cho phép quan sát từ ngoài vườn vào nhà đồng thời chiêm ngưỡng được sự liên tục của các tấm panel nghệ thuật. Các cửa kính lớn liên kết không gian cũng là hình ảnh thể hiện sự hào phòng đối với quang cảnh của thành phố, vì hiện nay người ta luôn xây các bức tường rào cao kiên cố với sự hoang tưởng về bảo mật, an toàn và về sự riêng tư, hoàn toàn ảnh hưởng xấu đến mỹ quan thành phố.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-10 thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-11

Tại tầng lầu dành cho khu vực các phòng ngủ, có một phòng làm việc nằm ở bên trong cùng của căn nhà và là tầng có không gian dành cho các hoạt động vui chơi. Các khoảng không tiếp xúc với ánh nắng cũng là lối vào khu vực để các máy móc như máy lạnh và máy nước nóng để dễ dàng bảo trì, nhưng điểm chính là khoảng không này sẽ tạo cảnh quang thiên nhiên và hỗ trợ ánh sáng cho khu vườn ở tầng trệt. Đối với các gia đình sống trong một ngôi nhà phố chật hẹp, mỗi centimet vuông  của quang cảnh thiên nhiên sẽ là mỗi trải nghiệm tuyệt vời.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-12

Kết cấu khung thép và các vật liệu nhẹ tái chế

Phòng làm việc
Phòng làm việc

Mặc dù không sử dụng kỹ thuật xây dựng dùng kết cấu bê tông theo thông thường, nhưng việc sử dụng kết cấu khung thép cũng rất đơn giản. Các thanh dầm thép được dựng lên, gắn với cột của ngôi nhà phố. Phương án thiết kế sử dụng các vật liệu xây dựng khô rất thích hợp trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như tường thạch cao và các tấm bê tông, các tấm sàn gỗ, tấm lót hành lang bằng kim loại, các khung cửa số lớn và các tấm lót sàn bằng cao su/nhựa hoặc các tấm lót sàn bản nổi. Nhìn chung, đây là cấu trúc nhà rất kinh tế, nhanh chóng, chính xác, ít phế liệu và có thể tái dụng. Các vật liệu xây dựng đã được dùng có thể được dùng lại cho các mục đích khác của ngôi nhà, chúng có thể được chỉnh sửa theo thời gian hoặc tháo rời khi cần thiết (khi không sử dụng nữa).

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-14

Tấm trần nhà với thiết kế đơn giản, kết hợp với các tấm lót sàn bằng nhựa polyurethane và khung nhà bằng nhôm là một thiết kế hoàn hảo của sự đơn giản và màu trắng thanh thoát, sự hoàn hảo này được tô điểm thêm bởi sự sinh động của sân vườn và một phẩn bởi sắc đen của các thanh dầm. Sắc trắng chủ đạo trong nhà được dùng không hẳn là do sự ám ảnh màu sắc, vì việc tìm và tạo nên không gian tối giản mới là tiền đề để bắt đầu dự án: yếu tố tiên quyết đó là tối đa sự phản chiếu ánh sáng lên mọi ngóc ngách trong nhà. 

Khoảng xanh thiên nhiên làm mát cả ngôi nhà

Khu sân vườn ở khoảng thông tầng cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngôi nhà phố. Ngoài việc tạo nên một khoảng sân vườn có khả năng thoát nước vượt trội, thì bản thân bãi cỏ và cây cherry Surinam và bức tường dây leo xanh mướt là khu vực thiên nhiên tươi mát của khí hậu nhiệt đới. Không khí được làm mát từ khu vườn, được thổi vào phòng khách, tới cửa sổ khu bếp, giúp đưa luồng khí tươi mới đến khắp nhà và đảm bảo được môi trường mát mẻ quanh năm. Với mái hiên thường dùng để che nắng cho mặt tiền nhà khỏi nắng nóng buổi chiều, thì khi đến mùa đông, bạn có thể thu lại mái che lại để ngôi nhà có thể đón ánh nắng ấm.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-casa-4x30m-15

Ngoài việc dùng mái hiên di động, các yếu tố khác như tấm lưới chắn nắng, sân thượng trồng cây xanh giúp giảm thiểu cái nóng của phần mái kim loại, hay dùng các vật liệu cách nhiệt cách âm và khung cửa sổ kính hai lớp trong phòng ngủ cũng bảo đảm hiệu quả cách nhiệt rất tốt. Kết quả cuối cùng, ngôi nhà tuy có diện tích nhỏ nhưng lại liên kết và hài hòa về không gian, về tận dụng nguồn ánh sáng và sự linh hoạt trong việc thiết kế thi công đối với 1 căn nhà thông thường.

Để lại bình luận: