Inside Out – Sống cùng nắng và mưa trong thiết kế nhà phố

Đánh giá post

Địa điểm: Katsushika, Tokyo, Nhật Bản

Thiết kế: Takeshi Hosaka

Diện tích: 149.59 m²

Photo: Koji Fujii / Nacasa&Partners 

Căn nhà phố hình hộp tại thủ đô Tokyo:

Thiết kế nhà phố có dạng hình hộp
Thiết kế nhà phố có dạng hình hộp

Đây là một dự án thiết kế nhà phố tại thủ đô Tokyo, cho một cặp vợ chồng và hai chú mèo. Dự án thiết kế nhà phố ra đời dựa trên ý tưởng người và mèo có thể cùng sống chung dưới một mái nhà, không phải vật nuôi phải sống trong một căn nhà được thiết kế cho con người và cuối cùng ý tưởng này đã mở ra một ý tưởng mới: một ngôi nhà khiến bạn cảm thấy bên trong cũng như bên ngoài.

thiet-ke-nha-pho-inside-out-03

Căn nhà phố có hình dạng như hộp hình hộp độc đáo để hợp với mảnh đất cũng có hình dạng tương tự. Mái nhà và các mặt tường có lối thiết kế mở, nhờ vậy mà ánh sáng tự nhiên, gió hay mưa có thể đi vào bên trong căn nhà. Cây xanh được trồng ngay dưới khoảng mái nhà trống để mưa có thể rơi vào vị trí trồng cây. Không gian hình hộp cho phòng ngủ và phòng tắm được bố trí ở khu vực ngoài, còn phòng khách được bố trí ngay phía trên phòng ngủ và một gác lửng ngay trên phòng tắm.

thiet-ke-nha-pho-inside-out-04

thiet-ke-nha-pho-inside-out-05

 Thiết kế nhà phố hòa cùng hơi thở của thiên nhiên:

Ranh giới giữa trong và ngoài được xóa mờ
Ranh giới giữa trong và ngoài được xóa mờ

Ở khu vực bên trong, có một khoảng không gian sẽ mang lại cho bạn cảm giác như bản thân đang hòa mình với thiên nhiên: ánh sáng, gió và mưa có thể đi vào căn nhà phố vậy nên cuộc sống của bạn như đang phụ thuộc vào thời tiết; nhưng trong thiết kế của căn nhà phố này, bạn sẽ luôn phải tích cực tìm kiếm để thấy được nhiều hình ảnh khác của cuộc sống. Các khu vực trên mặt bằng có khả năng nhận mưa rơi sẽ biến đổi tùy theo hướng gió, vì vậy bạn sẽ phải tìm ra một khu vực để mình không bị ướt.

thiet-ke-nha-pho-inside-out-07

Khi bạn sống lâu hơn và từ kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều về mối liên hệ giữa một mặt là lượng mưa rơi vào nhà và một mặt khác là vị trí không bị ảnh hưởng bởi mưa của đồ vật, nội thất và chính bạn. Thêm vào đó, sẽ không có hệ thống điều hòa nhiệt độ trong nhà. Trong suốt khoảng thời gian giữa các mùa trong năm và mùa hè, cả con người và mèo đều sống cùng với thiên nhiên hoặc nói theo cách khác, môi trường sống bên trong căn nhà phố cũng tương tự với môi trường bên ngoài. Trong những ngày nhiều gió hoặc không khí se lạnh, bạn có thể sống ở không gian bên trong hoặc phòng khách có tường kính bao quanh.

thiet-ke-nha-pho-inside-out-10 thiet-ke-nha-pho-inside-out-09

Trải nghiệm sống đa dạng và giải pháp tiết kiệm năng lượng:

thiet-ke-nha-pho-inside-out-11

Những đồ vật trong bộ sưu tầm của chủ nhà không những được đặt ở khu vực bên trong mà nhiều trong số chúng còn được trưng bày ở những giá đỡ bên ngoài. Mèo có thể đi lại trên một đường thẳng hẹp không bị mưa rơi phải và có thể tìm ra chỗ để nằm sưởi nắng. Phòng khách trên lầu với cửa kính luôn rộng mở, thậm chí là vào những ngày mưa; cặp vợ chồng có một cuộc sống đa sắc màu, mặc dù bản thân ở trong nhà nhưng lúc nào cũng như được hòa mình với thiên nhiên.

thiet-ke-nha-pho-inside-out-12

Con người sống ở thời hiện đại thường muốn thử những phương cách tân thời để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và để cùng chung sống với thiên nhiên, đây cũng là một nỗ lực tích cực nhằm tìm ra những phương cách khả thi trong cuộc sống để giải quyết vấn đề về năng lượng và hướng đến những chủ đề quan trọng về các hoạt động mang tính tinh thần cho con người. Cặp vợ chồng và hai con mèo, từng sống trong một căn hộ chung cư, giờ đây đang đi tiên phong trong việc tạo ra những hình ảnh mới trong cuộc sống hàng ngày, trong một thiết kế nhà phố mà cuộc sống như phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài mặc dù cuộc sống của họ vẫn diễn ra bên trong ngôi nhà.

Xem thêm bài viết: 15 mẫu nhà nhỏ Nhật Bản khiến bạn không thể rời mắt

Để lại bình luận: