Sakura – Ý tưởng thiết kế nhà phố với rừng anh đào bao quanh

Đánh giá post

Địa điểm: Meguro, Tokyo, Nhật Bản

Thiết kế: Mount Fuji Architects Studio

Diện tích khu đất: 131 m²

Diện tích sàn: 279 m²

Nhiếp ảnh: Ryota Atarashi

Một văn phòng tại nhà cho một đôi vợ chồng sống trong khu dân cư Meguro:

Thiết kế nhà phố kết hợp văn phòng Sakura
Thiết kế nhà phố kết hợp văn phòng Sakura

Mảnh đất xây nhà nằm trong khu vực có giá đất thuộc hàng đắt đỏ nhất Tokyo. Khu vực này thường khá huyên náo, giống như hầu hết các khu vực trung tâm thành phố Tokyo. Cũng khó mà nói rằng chất lượng môi trường sống ở đây xứng đáng với giá trị của khu đất.

thiet-ke-nha-pho-sakura-02

Theo kiến trúc sư: “Tôi cảm thấy rằng việc tạo nên một môi trường sống lành mạnh là ưu tiên hàng đầu, hơn là nhồi nhét thêm một căn nhà nữa vào khu dân cư. Hiện ra trong đầu tôi là ngôi nhà kinh điển “Glass House” (Ngôi nhà cũng là tác phẩm kiến trúc nổi tiếng của kiến trúc sư Philip Johnson, trong đó có sử dụng một số đồ nội thất của Mies van de Rohe – kiến trúc sư người Mỹ gốc Đức. “Glass House” được xem là một trong những công trình kiến trúc đầu tiên xuất sắc nhất của kiến trúc hiện đại – theo ArchDaily). Cảm giác tự do và phóng khoáng khiến người ta như muốn khỏa thân và đi lại trong nhà. Thứ cảm giác này được tạo ra là nhờ vào sự trong suốt của các bức tường kính, nhưng có một sự thật là ngôi nhà được bao bọc bởi một môi trường sống khá dễ chịu – chính khu rừng bao quanh , chi tiết đáng giá nhất. Bởi vì chính bản thân “khu rừng”  vốn đã mang lại một môi trường sống vô cùng thoải mái. Khu rừng như ở đó để nhà kiến trúc có thể phân tách bầu không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà với những lớp kính vừa mỏng vừa trong suốt. Chúng chứng tỏ một điều hết sức rõ ràng rằng miễn là có một môi trường phù hợp với cuộc sống thì bản thân “ngôi nhà” cũng không còn cần thiết nữa”.

thiet-ke-nha-pho-sakura-04

thiet-ke-nha-pho-sakura-05

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế cải tạo nhà cũ từ một trung tâm geisha

Ý tưởng thiết kế nhà phố với khu rừng hoa anh đào bao quanh ra đời: 

thiet-ke-nha-pho-sakura-06

thiet-ke-nha-pho-sakura-07

Cái mà tôi muốn tạo ra ở đây là một cảnh trí có thể thay thế được “khu rừng” đã nói ở trên. Để chính xác hơn, tôi đã cố gắng tạo ra một môi trường sống có chất lượng bằng cách đặt lên ngôi nhà hai bề mặt lớn, có dạng như vành đai hình xoắn. Hai bề mặt gồm có những bức tường đứng có chiều cao lần lượt là 7.5 m và 5 m, được làm từ thép và được tạo hình để có bề ngoài nhìn giống như ren, các bức tường thép dày 3 mm, có tác dụng tạo ra những tia sáng như khi ánh sáng mặt trời xuyên qua những tán lá cây, với nhiều lỗ nhỏ được bấm theo hình hoa lá nhằm miêu tả hình dáng của hoa anh đào, là một nét hoa văn trên mẫu giấy truyền thống của thành phố Ise (một thành phố thuộc quần đảo Honsu, Nhật Bản).

thiet-ke-nha-pho-sakura-08

thiet-ke-nha-pho-sakura-09

Khi bước vào khu rừng trừu tượng, vây quanh bởi hoa anh đào, chúng ta sẽ được chào đón bởi một không gian ẩn chứa nhiều tiềm năng của một môi trường sống thoải mái.

thiet-ke-nha-pho-sakura-10

thiet-ke-nha-pho-sakura-11

Trong môi trường này, không gì có thể được tìm thấy ở không gian bên trong có thể làm cho chúng ta cảm thấy đây là một sự sắp đặt hay đây là một căn nhà theo lối thiết kế nhà phố thông thường. Nơi này như một không gian sống thuần khiết và hoàn toàn không phải là một biểu tượng của nhà ở hay khu dân cư.

thiet-ke-nha-pho-sakura-12

thiet-ke-nha-pho-sakura-14

thiet-ke-nha-pho-sakura-13

Một nơi chốn mặc dù nằm sau khu vực đô thị, đông đúc, huyên náo nhưng vẫn như được tắm mình giữa thiên nhiên, vừa ra đời ở Tokyo.

Xem thêm bài viết: Phong cách tối giản trong thiết kế nhà ở Nhật Bản

Để lại bình luận: