Edge – Vẻ đẹp của vật liệu bê tông thô trong thiết kế nhà phố

Đánh giá post

Địa điểm: Sendai, Quận Miyagi, Nhật Bản

Thiết kế: Apollo Architects & Associates – Satoshi Kurosaki

Diện tích: 134 m2

Hoàn thành: 2010

Nhiếp ảnh : Masao Nishikawa

Ngôi nhà phố màu trắng ở vùng ngoại ô:

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-01

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-03

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-02

Ngôi nhà phố nằm tại vùng ngoại ô của thành phố Sendai (thành phố lớn nhất của vùng Tohoku – Nhật Bản), vị trí cho dự án này nằm ở vùng lân cận của hai khu dân cư vốn có, được thiết kế bởi các kiến trúc sư khác. Vì vậy mà ngôi nhà phố này được thiết kế bằng việc xem xét làm cách nào để nó có thể hòa hợp được với khu vực xung quanh.

Thiết kế nhà phố có hình khối đơn giản và hiện đại
Thiết kế nhà phố có hình khối đơn giản và hiện đại

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-05

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-06

Hình khối hiện đại trong thiết kế nhà phố:

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-07

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-08

Bề mặt của thiết kế nhà phố được bao phủ bởi bê tông nhằm cung cấp cho người ở sự riêng tư cũng như đảm bảo cho các dấu hiệu của việc cư trú bên trong ngôi nhà không bị lộ ra bên ngoài. Tường bên ngoài được làm bằng bê tông cốt thép với tác dụng cách nhiệt để chống lại thời tiết lạnh giá của phương Bắc, đồng thời cũng được bao phủ bới một lớp sơn quang xúc tác mang lại một sắc trắng mờ cho toàn bộ các bức tường. Một điểm đặc biệt khác của ngôi nhà phố là nét ấn tượng về kiểu dáng đẹp và nhẹ nhàng được tạo ra bởi những đường nét sắc sảo của mái hiên và các bức tường mỏng, có hình dạng giống như ống tay áo tách ra khỏi căn nhà phố, vừa mang thiết kế hiện đại vừa làm nhẹ nhàng bớt đi sự nặng nề của bê tông cốt thép.

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-09

Các không gian được bài trí một cách hài hòa:

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-10

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-11

Sân chính có vị trí ngay trước lối vào ở tầng trệt, trong khi một khoảng sân khác nằm liền kề ngay mặt phía nam của phòng sinh hoạt gia đình và cũng đóng vai trò nối liền phòng này với một tầng lửng hướng ra ngoài trời, thiết lập nên một sự tiếp nối với không gian được lót chiếu tatami (sản phẩm lát sàn nhà truyền thống của Nhật Bản).

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-12

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-13

Việc sử dụng vật liệu bê tông thô cho các bức tường nội thất và trần nhà phủ sơn bóng mang lại ấn tượng mạnh, sự cứng cáp của màu đen của khung cửa kính kết hợp với mặt tiền màu trắng, sẽ tạo nên một sự đối lập giữa nội thất và ngoại thất của ngôi nhà phố.

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-14

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-15

Phòng ngủ hiện ra khi bạn đi cầu thang lên tầng hai với hướng nhìn ra cây phong tại khoảng sân trung tâm. Đi thêm một vài bậc thang nữa, bạn sẽ thấy được phòng cho trẻ em, phòng tắm và một ban công rộng rãi.

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-16

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-17

Bằng cách tạo ra nhiều khu vực trung gian nằm giữa khu vực bên trong và bên ngoài căn nhà hoặc cách thiết kế nóc nhà và ban công mang lại không gian cho việc trồng trọt, chủ nhà có thể tận hưởng môi trường sống trong lành từ đầu đến cuối căn nhà.

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-19

thiet-ke-nha-pho-be-tong-tho-edge-20

Ngoài việc có một đáp ứng được xem xét cẩn thận đối với nhu cầu được nhìn ngắm khách bộ hành qua lại hàng ngày, việc bố trí cho loại nhà có sân vườn cũng được triển khai trong kiến trúc nhà ở như một cách để tạo nên một nơi trú ngụ lâu dài của thiên nhiên trong khu vực được đô thị hóa.

Mặt bằng của căn nhà
Mặt bằng của căn nhà

Để lại bình luận: