Villa G – Ngôi nhà màu trắng nổi bật giữa mùa đông Na Uy

Đánh giá post

Địa điểm: Bergen, Na Uy

Thiết kế: Saunders Architects 

Diện tích: 368 m2

Hoàn thành: 2009

Nhiếp ảnh: Bent René Synnevåg

Hình ảnh đặc trưng của một thiết kế villa ốp gỗ:

thiet-ke-nha-villa-g-01

Thiết kế nhà villa như hòa cùng mùa đông Na Uy
Thiết kế nhà villa như hòa cùng mùa đông Na Uy

Villa G nằm tại đây như một điểm nhấn màu trắng nổi lên giữa một miền phong cảnh êm đềm, mềm mại tại Hjellestad, gần Bergen (hai thành phố đều thuộc Hordaland – tỉnh lớn thứ ba của đất nước Na Uy). Lớp gỗ ốp tường bên ngoài ngôi nhà có 3 kích cỡ khác nhau được sắp xếp theo chiều đứng một cách ngẫu nhiên. Ngôi biệt thự có một phần không gian được xây trồi ra bên ngoài và tầng hai che chắn cho lối vào bên dưới, giúp cho ngôi nhà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết khắc nghiệt ở bờ Tây của Na Uy.

thiet-ke-nha-villa-g-03

thiet-ke-nha-villa-g-04

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế biệt thự sân vườn đẹp Villa J

Khách hàng yêu cầu một thiết kế nhà villa hiện đại và yên tĩnh:

thiet-ke-nha-villa-g-12

thiet-ke-nha-villa-g-13

Cầu thang là một tấm thép dập rất chắc chắn dày 1 cm, được sơn tĩnh điện một lớp màu cát trắng giúp cho cầu thang có tuổi thọ lâu dài. Cầu thang được thiết kế riêng cho ngôi nhà, nặng khoảng một tấn và được lắp vào đúng vị trí bằng một cần cẩu thông qua cửa sổ trên mái nhà. Kiến trúc sư và chủ nhà đã thảo luận rất hăng say về chi tiết của bản thiết kế biệt thự villa cũng như về quá trình xây dựng.

thiet-ke-nha-villa-g-05

thiet-ke-nha-villa-g-06

Kiến trúc sư Saunders cho biết: “Khách hàng là một người thông minh và có một mối quan tâm sâu sắc với lĩnh vực kiến trúc. Khách hàng thử thách chúng tôi suốt thời gian xây dựng ngôi nhà nhưng chưa bao giờ làm chệch hướng khỏi kế hoạch xây dựng ban đầu. Gia đình họ đã viết ra những mong muốn và nhu cầu của mình. Những mong muốn ngắn gọn và rõ ràng này đã giúp chúng tôi cho ra đời những nguyên tắc thiết kế đơn giản cho ngôi nhà”.

thiet-ke-nha-villa-g-07

thiet-ke-nha-villa-g-08

Khi nói về những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình hình thành của ngôi nhà, chủ nhân của Villa G chia sẻ: “Vâng, chúng tôi có con số chính xác về diện tích các phòng thay đồ mà chúng tôi cần và nhiều thứ tương tự như vậy. Chúng tôi đã xây một vài ngôi nhà trước đây và đã rút ra được nhiều bài học từ những trải nghiệm cũng như những sai lầm mắc phải. Chúng tôi muốn một ngôi nhà với những không gian sạch sẽ mà không bị làm phiền bởi bất cứ tiếng ồn hay sự lộn xộn nào”.

thiet-ke-nha-villa-g-09

thiet-ke-nha-villa-g-10

thiet-ke-nha-villa-g-11

Đây là một trong những lí do tại sao hầu hết các phòng thay đồ hoặc nhà kho đều được xây với những bức tường có độ dày ít nhất từ 60 – 70 cm. Kệ tủ bếp dài 8 m và có rất nhiều ngăn kéo để chứa các dụng cụ nhà bếp hoặc nhiều đồ vật khác cần được cất giữ. Không một thiết bị điện nào lộ ra ngoài và tất cả các món đồ công nghệ đều được kiểm soát bằng một bảng điều khiển chính trong nhà bếp. Khách hàng thừa nhận rằng chủ nhà là một “con nghiện đồ công nghệ” và ngôi nhà phản ánh đúng phần nào đó tính cách của anh ta.

thiet-ke-nha-villa-g-14

thiet-ke-nha-villa-g-17

Các giải thưởng đạt được:

2008: Được để cử cho Wallpaper “Best Housing” Project

thiet-ke-nha-villa-g-16

thiet-ke-nha-villa-g-15

Thiết kế villa tuy lớn nhưng lại không khoa trương, xa cách, tuy hiện đại nhưng không mang lại cảm giác khoe khoang. Ngôi nhà mang một hình dáng như thuộc về tương lai nhưng được xây bằng những vật liệu truyền thống và những yếu tố kiến trúc cũng như những phương pháp xây dựng căn bản của Na Uy.

Mặt bằng trệt
Mặt bằng trệt
Mặt bằng lầu
Mặt bằng lầu

Để lại bình luận: