Villa Marstrand Wadt – Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại

Đánh giá post

Địa điểm: Jyllinge, Đan Mạch

Thiết kế: CORNELIUS + VÖGE APS

Hoàn thành: 2007

Nhiếp ảnh: Adam Mork

Thiết kế nhà vườn có mặt bằng hình chữ L:

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 1

Đây là dự án trùng tu cho một ngôi nhà vườn tồn tại từ những năm 60. Ngôi nhà vườn chữ L có một tầm nhìn tuyệt đẹp ra khung cảnh thiên nhiên được bảo tồn của vịnh Roskilde (một vịnh nằm về hướng bắc của thành phố Roskilde, một thành phố thuộc khu tự trị Roskilde và là thành phố lớn thứ 10 của Đan Mạch). Khu đất có một sự đối lập độc đáo với ánh sáng từ vịnh và với ánh sáng khi mặt trời lặn.

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 2

Mặt bằng ngôi nhà vườn có hình chữ L. Khu vực phòng khách, phòng ăn và nhà bếp có diện tích lớn, phòng ngủ chính có hướng nhìn ra phía tây và có lối đi đến ba sân hiên, đều là nơi có tầm nhìn đẹp. Mỗi một sân hiên đều có lợi thế riêng, một nơi thì có tầm nhìn toàn cảnh, nơi khác được sử dụng chủ yếu vào ban đêm và nơi còn lại được sử dụng như một nơi tránh gió vào ban ngày và cả ba nơi này đều có những kiểu tiếp nhận ánh sáng mặt trời khác nhau. Phòng tắm và một phòng ngủ khác được bố trí ở phía sau ngôi nhà, hướng về sân hiên tránh gió buổi sáng theo hướng đông.

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 3

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 4

Thiết kế nhà vườn mang nét hiện đại nhờ lớp sơn màu trắng nhưng sắc đỏ truyền thống của những ngôi nhà làng chài được dùng trên tường và cửa ở khu vực lối ra vào. Khu vực đậu xe dưới tầng hầm có màu tối nhằm nhấn mạnh không gian nằm ngang. Cuối cùng, những thanh gỗ mỏng được sơn xanh sẽ cho phép các cây dây leo xanh mướt phát triển trên mặt tường tối màu. Khách đến thăm ngôi nhà vườn sẽ bước lên vài bậc thang để tiến đến lối vào chính ở phía nam của ngôi nhà. Những tấm đá hoa cương lớn được tái sử dụng để làm những bậc thang. Phiến đá tối màu được dùng ở lối vào nhà và tại nhiều điểm khác như để lót sàn hoặc dùng tại sân hiên.

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 5

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 6

Các giải thưởng đạt được:

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 7

2006: 3 năm đạt giải Architectural Grant từ The Danish Arts Foundation

Mục tiêu kiến trúc của thiết kế nhà vườn là tạo ra một mối liên kết rõ ràng giữa ngôi nhà và phong cảnh xung quanh. Đường chân trời của phong cảnh và tầm nhìn được hoà quyện vào trong ngôi nhà vườn. Mái nhà được thiết kế chìa ra hướng tây theo một phong cách độc đáo để đón ánh mặt trời. Đường chân trời gần như thâm nhập vào không gian bên trong khi ánh sáng tràn vào nhà trong suốt khoảng thời gian ban ngày.

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 8

Villa Marstrand Wadt - Thiết kế nhà vườn 2 tầng đẹp hiện đại 9

Cấu trúc ngôi nhà vườn khá gọn gàng. Những đường thẳng của ngôi nhà kiểm soát tầm nhìn từ bên trong ra phong cảnh bên ngoài. Mọi thứ được đóng khung với những ô cửa và đường thẳng được trổ ra từ bên trong ngôi nhà. Nhiều tầm nhìn khác nhau và các trải nghiệm mới từ bên trong và bên ngoài khiến cho ngôi nhà vườn tồn tại lâu hơn trong diện mạo mới của mình.

Để lại bình luận: