Sans-serif

Aa

Serif

Aa

Font size

+ -

Line height

+ -
Light
Dark
Sepia

Milhundos House – Thiết kế nhà vườn đẹp đơn giản ở Bồ Đào Nha

Địa điểm: Penafiel, Bồ Đào Nha

Thiết kế: Graciana Oliveira

Diện tích: 420 m2

Hoàn thành: 2012

Nhiếp ảnh: João Morgado

Thiết kế nhà vườn đẹp với hai gam màu đơn giản:

Khu đất có vị trí tại vùng ngoại ô thành phố Penafiel, trong một thung lũng thuộc khu vực sông Cavalum và được lồng vào một lô đất gần khu vực nông trại của công viên Flagstones.

Kế hoạch đề xuất thay đổi việc thi công được tiên liệu trước trong lô đất ban đầu và hồi phục lại các quy luật nhân đôi, không được quan sát trong các ngôi nhà vườn của các lô đất liền kề, tìm kiếm một giải pháp hợp lý hơn với những khu vực gần nhất và đồng thời cũng nhận lấy tình trạng không rõ ràng và sự xáo trộn giữa khu đất ban đầu và bản phát thảo.

Khu vực không gian ốp đá bao gồm khu vực phòng khách, phòng ăn và nhà bếp còn khối thạch cao màu trắng giành cho khu vực nghỉ ngơi vào ban đêm. Mỗi một khối không gian có những mối quan hệ khác nhau với không gian bên ngoài: khối bằng thạch cao trắng hướng về các cảnh quan ở khoảng cách xa nhất, còn khối không gian tối màu có mối liên kết trực tiếp hơn với khu sân vườn xung quanh.

Các vật liệu được sử dụng diễn tả súc tích một sự đối lập bên trong ngôi nhà nhưng cũng được thể hiện rõ ở những không gian công cộng, ở giữa những không gian riêng và không gian chung, giữa ngày và đêm, giữa ánh sáng và bóng tối đồng thời cũng khiến ta nhận ra một thể hiện đảo ngược: các hoạt động buổi đêm lại diễn ra trong một khối thạch cao trắng còn các hoạt động ban ngày lại được bao bọc bởi một khối đá tối màu.

Các giải thưởng đạt được:

2008 World Architecture Community, UIA, WA Awards, 1st Cycle Winner

Ngân sách ít ỏi ban đầu không những tạo ra được những không gian tiết kiệm chí phí mà còn mang lại một thách thức không tưởng. Toàn bộ quá trình xây nên ngôi nhà vườn được suy nghĩ và cảm nhận trong những phép biện chức mang tính lâu dài giữa sự tối đa của tính hệ thống hóa, sự hạn chế và kết quả xây dựng mang lại bất ngờ nhất. Một dự án không phải là dự án tốt khi nó chỉ được dùng để thỏa mãn tính chức năng và tiết kiệm chi phí, nó cần thỏa mãn nhiều dạng yêu cầu khác như những gì mang lại giá trị hoặc hòa hợp với thiên nhiên. Tuy nhiên, một dự án tốt không nhất thiết phải dẫn đến một kết quả tốt. Tác giả phải tìm thấy được bản chất của chính công việc trong quá trình lâu dài được đảm bảo và có khả năng tồn tại.

Thiết kế nhà vườn đẹp và nổi bật vào ban đêm
Thiết kế nhà vườn đẹp và nổi bật vào ban đêm

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply