45 Faber Park – Dòng ánh sáng trong thiết kế nội thất biệt thự

Đánh giá post

Địa điểm: Singapore

Thiết kế: Ong & Ong

Diện tích: 592 m²

Photo: Derek Swalwell, Tim Nolan 

Thiết kế nội thất biệt thự ngập tràn ánh sáng tự nhiên:

Phối cảnh của ngôi biệt thự sân vườn 45 Faber Park
Phối cảnh của ngôi biệt thự sân vườn 45 Faber Park

Sự tác động của ánh sáng tự nhiên thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, điều này giúp cho việc trang trí nội thất thêm đa dạng. Làm thế nào để biệt thự ngập tràn ánh sáng tự nhiên? Các kiến trúc sư đã tính toán khối lượng ánh sáng và sử dụng vật liệu phù hợp ở các bức tường. Sự phản xạ ánh sáng giữa các bức tường kế nhau có thể gia tăng sự chuyển đổi không gian và vật liệu trong thiết kế nội thất biệt thự.

Sự liên kết không gian giữa sân vườn và nội thất bên trong biệt thự
Sự liên kết không gian giữa sân vườn và nội thất bên trong biệt thự

Trong thiết kế nội thất biệt thự sân vườn này, các nhà thiết kế mang lại ánh sáng tự nhiên trong khu vực rộng lớn, đạt được sự chuyển đổi màu sắc nhẹ nhàng và hình thành các không gian nội thất phong phú hơn ở việc thiết kế hình dáng các bức tường và thay đổi sắc thái vật liệu trên bề mặt tường dưới tác động của ánh sáng.

Sân vườn hòa cùng không gian sống:

Khoảng sân rộng lớn cho trẻ em nô đùa
Khoảng sân rộng lớn cho trẻ em nô đùa

Khách hàng của dự án này là đôi vợ chồng và ba đứa con nhỏ. Mục đích chính của thiết kế nội thất biệt thự này là tối đa hóa không gian ngoài trời nhưng tách biệt với khu vực tiếp khách. Do đó, điểm đặc biệt nhất trong dự án này là bố trí không gian rộng cho trẻ chơi ở ngoài trời và trong nhà, kiến tạo một không gian mở ngập tràn hương sắc của thiên nhiên.

Khoàng sân vườn trên lầu
Khoàng sân vườn trên lầu

Tất cả các phòng cá nhân của ngôi biệt thự được đặt ở trên lầu, có sự kết nối với phòng sinh hoạt chung. Sử dụng cửa trượt và cửa mở một cách linh hoạt để liên kết với khu vườn ngoài sân thượng, sân vườn như hòa nhập vào không gian sống trong thiết kế nội thất biệt thự. Các mảng kính lớn làm lộ ra khoảng không gian bên trong, nhấn mạnh sự tương phản giữa khu vực cá nhân và sinh hoạt chung.

Có thể bạn quan tâm: 3 mẫu căn hộ sành điệu phong cách công nghiệp

Thành phần của vật liệu cho thấy sự đa dạng của không gian:

Phong cách thiết kế tổng thể dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư về một không gian thông thoáng và hiện đại
Phong cách thiết kế tổng thể dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư về một không gian thông thoáng và hiện đại

Thành phần vật liệu chính gồm có các bức tường sơn trắng, vật liệu bê tông đổ tại chỗ và sàn gỗ tếch tạo nên sự đa dạng trong mỗi không gian – vật liệu này rất phù hợp cho một ngôi biệt thự với lối thiết kế kiến trúc mở. Khi bước vào nhà, mọi sự chú ý tập trung vào chiếc cầu thang xoắn liên kết hai không gian trệt và lầu, hình dạng mềm mại của cầu thang tương phản với các chi tiết góc cạnh của biệt thự, sàn bê tông nhấn mạnh tính liên tục trong không gian, thiết kế nội thất biệt thự với vật liệu mang giá trị bền vững cao.

Vật liệu mang tính bền vững, chịu tác động của ánh sáng thay đổi trong ngày
Vật liệu mang tính bền vững, chịu tác động của ánh sáng thay đổi trong ngày

Vị trí của ngôi biệt thự sân vườn cho phép gió luồn vào bên trong các phòng sinh hoạt, không gian rộng lớn phù hợp với mục đích sử dụng chiếu sáng tự nhiên và sự thông thoáng. Đặc tính cách nhiệt của tường bê tông và sàn bê tông đá mài giúp làm mát ngôi nhà, ngoài ra gỗ tếch tại địa phương cũng là vật liệu thân thiện với môi trường, giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Cầu thang xoắn
Cầu thang xoắn là chi tiết thiết kế nội thất biệt thự  mang tính mềm mại 

Nhiều bất ngờ tại không gian giải trí:

Thiết kế nội thất biệt thự tại không gian bếp
Thiết kế nội thất biệt thự tại không gian bếp
Vật liệu giúp khuếch tán ánh sáng tự nhiên, tăng cường sự yên tĩnh
Vật liệu giúp khuếch tán ánh sáng tự nhiên, tăng cường sự yên tĩnh

Thiết kế hình khối biệt thự phù hợp với địa hình của khu đất. Một khoảng dốc nhẹ về phía sau tạo thành khoảng trống cho ánh sáng xuyên vào tầng hầm, đây là khu vực sinh hoạt thứ ba của biệt thự. Như cách bố trí thông thường, không thể sử dụng ngôn ngữ thiết kế bên ngoài để phản ánh các hoạt động diễn ra bên trong tầng hầm, có nghĩa là tầng hầm thường được bố trí làm nơi lưu trữ đồ đạc chứ không phải là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt trong gia đình. Đối với thiết kế nội thất biệt thự này, không gian tầng hầm phải được chiếu sáng tự nhiên với nhiều tiết mục giải trí đa dạng. Ánh sáng tự nhiên từ hai phía, một bên là khoảng trống từ khu vườn sau nhà, một chỗ là ngay tại mảng kính ngay dưới hồ bơi, khung kính này bằng đúng chiều rộng của hồ bơi. Không gian này còn được bố trí thêm một quầy bar và một bàn bi da, một phòng học và phòng chiếu phim. Nhìn chung thiết kế nội thất tầng hầm được bố trí theo chiều dọc của không gian, đóng vai trò là phần mở rộng thân mật hơn so với hai tầng trên.

Thiết kế nội thất của phòng tắm
Thiết kế nội thất của phòng tắm 

Tóm lại, thiết kế biệt thự sân vườn phù hợp với nhu cầu của một gia đình trẻ trung năng động. Với hạn chế của diện tích không gian xanh ở Singapore, thiết kế này tìm thấy một giải pháp tối ưu hóa không gian sống, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa nội thất và ngoại thất.

Để lại bình luận: