Birdsong Cafe – Thiết kế quán cafe nhỏ mang vẻ đẹp hoài cổ

Đánh giá post

Địa điểm: Mumbai, Maharashtra, Ấn Độ

Thiết kế: Studio Eight Twentythree

Hoàn thành: 2013

Nhiếp ảnh: Studio Eight Twentythree

Ý tưởng thiết kế quán café nhỏ đẹp và mộc mạc của kiến trúc sư:

Thiết kế quán cafe nhỏ đẹp này nằm tai một khu di tích lịch sử
Thiết kế quán cafe nhỏ đẹp này nằm tai một khu di tích lịch sử

Những phản ứng đầu tiên khi được tiếp cận quán cafe nhỏ này, thuộc di sản văn hóa ở làng quê thanh bình và giàu có nhưng khiêm tốn ở ngoại ô Bandra, thiết kế quán cafe phải phản ánh và đáp ứng ngôn ngữ của khuôn viên hiện có ở xung quanh, đồng nhất với kiến trúc của cụm công trình lịch sử.

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-02

Màu sắc đơn giản với bê tông và gỗ là một phần quan trọng của công trình này. Gỗ, vật liệu cũ có tuổi thọ một thế kỷ trước và bê tông không quá hiện đại, tất cả hợp thành một vật liệu hỗn hợp của ngày hôm nay, có một sự quyến rũ bí ẩn về nó, sức lôi cuốn đầy mê hoặc về chất lượng của cả vật liệu lâu năm cùng một phong cách tao nhã, cảm giác hoài niệm bắt đầu khi người dân nơi đây kể những câu chuyện xưa theo ngược thời gian mà công trình đã tồn tại. 

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-03

Với ý tưởng đó, quá trình thiết kế quán cafe nhỏ phát triển để có thể chứa một nhà bếp, một tiệm bánh và chỗ ngồi.

Quán café được trang trí theo phong cách cổ với vật liệu tái chế:

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-04

Kiến trúc sư muốn mỗi thành phần đều đóng một vai trò quan trọng khi phải hòa hợp trong khuôn khổ thiết kế tổng thể, các vòm cửa được mở hướng ra đường phố, với một mặt tiền cửa kính và cửa sổ hai cánh mở ra ngoài, cửa đi chính bằng vật liệu kính gò cạnh và khung gỗ.

Khi bạn bước vào quán cafe, bạn sẽ đi trên một sàn nhà rất đẹp bằng vật liệu bê tông màu xanh rêu được mài bóng, một bên là quầy bán bánh bằng bê tông thô được đúc khuôn có màu sắc tự nhiên. Vài bức tường được đục lớp vữa bên ngoài làm cho không gian quán café giống như những vết tích bị bào mòn theo thời gian, dường như quán cafe kỳ lạ này luôn thuộc về khu di tích lịch sử, do đó mọi người đến đây không cảm thấy xa lạ với sự hiện diện của nó.

Những chiếc bàn gỗ đơn giản nhưng có thể tùy biến, tủ kính trưng bày và ghế cũ, công tắc bằng nhựa theo phong cách retro của những năm 70 nằm trên bảng gỗ teak, cũng lặng lẽ đóng góp vào phong cách cổ để hoàn thành việc trang trí, như thể nó luôn tồn tại ở đó. Thiết kế quán café không gian nhỏ này cũng bao gồm một tầng lửng ấm áp được xây dựng bằng gỗ teak tái chế, nơi đây dành cho khách ngồi xem những buổi biễu diễn nhạc sống hoặc những cuộc trò chuyện riêng tư hơn tách biệt khỏi sự nhộn nhịp ở ngay bên dưới.

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-05

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-06

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-07

Dự kiến bố trí ánh sáng trong không gian sử dụng đèn sợi đốt đơn giản với chuôi đèn bằng gỗ tái chế và dimmer tùy chỉnh cường độ. Đèn được treo theo hệ lưới gắn móc trên trần, dây điện dường như được để tùy tiện trên hệ lưới này, những chiếc móc rất tiện dụng để giữ không gian luôn năng động nhất có thể, phải mất đến cả năm để các nghệ nhân hoàn thành hệ thống ánh sáng này.

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-08

Menu của quán cafe được viết bằng phấn ngay trên bức tường sơn đen đằng sau quầy phục vụ, các hình ảnh trong quán cafe đều được vẽ bằng tay. Kiến trúc sư thiết kế mong đợi những hình ảnh này nhanh chóng được xóa, được cạo đi và loại bỏ, sau đó luôn được vẽ lại trong từng khoảng thời gian ngắn. Dù như vậy, những hình ảnh chỉ dẫn luôn được vẽ bằng tay, để không làm nó trở nên quá kiểu cách, nhưng phải luôn sâu sắc và cá tính.

thiet-ke-quan-cafe-nho-dep-birdsong-cafe-09

Xem thêm bài viết: Thiết kế quán cafe đẹp và rẻ khi vốn đầu tư thấp

Để lại bình luận: