Aigai Spa – Spa ngập tràn không gian xanh mát

Đánh giá post

Địa điểm: São Paulo, Brazil

Thiết kế: figueroa.arq

Diện tích: 1200 m2

Hoàn thành: 2014

Nhiếp ảnh: Leonardo Finotti, Nelson Kon

Thông tin của spa từ kiến trúc sư:

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 1

Trong thần thoại cổ La Mã, Aigai là một vương quốc ở đáy đại dương và là nơi nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng của Thủy Thần Neptune. Ở đó, không ai có thể quấy nhiễu được ông nhưng ông vẫn có thể biết được mọi chuyện đang xảy ra trên biển cả.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 2

Salut Per Aqua, là nguồn gốc của từ SPA, nó có nghĩa là “Sức khỏe từ nước”. Quả thực là trong lịch sử suốt 5000 năm qua, đã có rất nhiều ghi chép về việc sử dụng nước trong các liệu pháp chữa trị bênh tật hay cho các nghi thức thanh tẩy thần thánh. Ở khu vực Trung Đông cũng có lịch sử tương tự, bắt đầu từ khoảng thời gian đó, con người đã nhận ra được sự quan trọng trong việc kết nối với thiên nhiên để tìm thấy sự cân bằng, thư giãn và tăng cường sức khỏe.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 3

Thiết kế trung tâm spa này trông như một ốc đảo xanh nằm giữa thành thị, một nơi của sự thiền định, thanh bình và thư thái. Cấu trúc của nơi này nhìn như là một vũ trụ khác biệt, nhưng không phải là kiểu khác biệt của vũ trụ ngoài không gian, mà là một vũ trụ của sự cân bằng và tĩnh lặng, hai yếu tố này thường không được nổi bật trong không gian sống mỗi ngày của chúng ta.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 4

Không gian spa đẹp kết nối trực tiếp với thiên nhiên:

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 5

Bức tường rào được thiết kế cả hai mặt như thiết kế của đồng xu. Bức tường kín đó không đơn giản chỉ là một bức tường để che chắn. Một mặt, nó thể hiện mong muốn mạnh mẽ đương đầu và kết nối với thành phố bên ngoài. Mặt khác, nó thể hiện sự chào đón một cách tinh tế của tổ chức bên trong với bên ngoài.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 6

Xem xét vị trí ở góc đường và diện tích khu đất 720 m2, kiến trúc sư đã cho xây nền không quá cao, mục đích chính là để có thể tận dụng được khu vực phía sau theo luật quy hoạch của thành phố. Không gian đó được dùng để tạo nên sự chuyển tiếp giữa khu vực tập thể và khu vực cá nhân. Các bề mặt bằng bê tông chắc chắn với bề mặt được thi công hoàn chỉnh, bên ngoài được trang trí bằng các ô gạch lớn và thiết kế vườn đứng tạo nên một vẻ ngoài vô cùng hoàn hảo. Mảng tường xanh tự nhiên đó bao vòng cả các góc và kéo dài đến cả mặt đối diện của khu đất. Khu vực bên trong tổng cộng là 1200 m2 bao gồm tầng trệt, một tầng trên và một tầng dưới mặt đất được dùng làm nhà để xe và nơi để các thiết bị.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 7

Lối vào của không gian spa được thiết kế như một chiếc cầu cảng, bắt đầu từ khu vườn chung đến khu vực tiếp tân, băng qua một hồ nước phản chiếu và được nâng cao lên khi đến khu vực thềm bên cạnh mảng tường lớn được ốp gạch gốm. Ở góc đối diện là một cửa kính lớn dẫn vào quầy tiếp tân, ở đó có một mái hiên nhỏ và một hồ nước phản chiếu có chiều dài tương xứng, tạo nên một sự kết hợp độc đáo để đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong, ánh sáng có thể làm nổi bật vẻ đẹp. Gió và mưa – những sắc thái của cuộc sống mang đến vẻ phong phú cho ốc đảo. Đó chính là cách mà kiến trúc giúp chúng ta cảm nhận thiên nhiên một cách chân thực nhất.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 8

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 9

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 10

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 11

Nhà thơ Pablo Neruda đã viết một bài thơ về mái hiên như thế này “Nơi mái hiên tuyệt vời đó. Trái Đất và Mặt Trời gặp nhau vào ban trưa” , còn nhà văn José Luis Borges thì viết là “Mái hiên, con kênh của bầu trời…. Mái hiên là con dốc nơi cả bầu trời chảy vào trong nhà”. Điểm đặc biệt của mái hiên trong dự án thiết kế spa đẹp này chính là sự cân xứng của các họa tiết hình học và sự hòa hợp của các vật dụng chức năng, tất cả thể hiện rõ mục tiêu của các kiến trúc sư thiết kế.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 12

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 13

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 14

Ở khu vực chính, sau khi băng qua phòng thay đồ của khách, là khu vực chờ và thư giãn được thiết kế tạo cảm giác thoải mái với phần mái hiên ở bên trong, một khu vườn và một hồ bơi phản chiếu. Hồ bơi lớn tạo thành một không gian thư giãn rộng rãi, được che mát bởi mái hiên và được che chắn bởi khu vườn. Có tất cả 7 phòng trị liệu, 6 phòng nằm ở tầng trệt và 1 phòng nằm ở tầng trên (có cửa ra vào riêng biệt) với các dịch vụ massage và phòng tắm đặc biệt.

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 15

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 16

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 17

Aigai Spa - Spa ngập tràn không gian xanh mát 18

Kiến trúc cũng góp một phần khá quan trọng vào các phương pháp trị liệu, vì vậy mà các kiến trúc sư đã tập trung làm nổi bật sự liên kết giữa thiết kế nội thất với thiên nhiên thông qua các ý tưởng mái hiên vô cùng đặc sắc. Ngoài hồ bơi phản chiếu và vườn cây tương tự thì 12 mái hiên trong Aigai Spa đều được thiết kế khác nhau. Chúng ta thường không nghĩ đến chuyện bầu trời cũng là thiên nhiên. Với khái niệm đó thì người dân ở São Paolo này sẽ trở thành những người đầu tiên kết nối với thiên nhiên theo cách đặc biệt như vậy hằng ngày.

Xem thêm bài viết: Thiết kế nội thất spa tông trầm từ vật liệu thô

Để lại bình luận: